Phát hiện viên kim cương hơn 1.000 carat

Viên kim cương lớn thứ ba thế giới, nặng 1.098 carat, được tìm thấy ở Botswana và được trao cho chính phủ nước này để phát triển quốc gia.

Viên kim cương được phát hiện đầu tháng này ở mỏ Jwaneng, cách thủ đô Gaborone 120 km, và được trình lên Tổng thống Mokgweetsi Masisi hôm 16/6. Mỏ Jwaneng được điều hành bởi Debswana, công ty kim cương thuộc sở hữu chung của chính phủ Botswana và Tập đoàn De Beers.

Tài khoản Twitter chính thức của chính phủ cho biết “số tiền thu được từ viên kim cương sẽ được sử dụng để thúc đẩy phát triển trong nước”.

Phát hiện viên kim cương hơn 1.000 carat

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi cầm viên kim cương tại văn phòng tổng thống hôm 16/6. Ảnh: AFP .

Văn phòng Tổng thống Masisi cũng đăng loạt ảnh cho thấy viên kim cương đang được trao cho Tổng thống và nội các của ông.

Mỏ Jwaneng chính thức đi vào hoạt động năm 1982, khai thác được khoảng 12,5 triệu đến 15 triệu carat kim cương mỗi năm, theo Debswana. Phát hiện trong tháng này là viên kim cương lớn nhất mà công ty khai thác được kể từ khi kim cương lần đầu được phát hiện ở Botswana năm 1967.

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới là Cullinan, nặng 3.106 carat, được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905. Viên kim cương Cullinan sau đó được cắt thành những viên nhỏ hơn, trong đó 9 viên lớn nhất được đính trên vương miện hoàng gia Anh.

Viên kim cương lớn thứ hai là Lesedi La Rona, nặng 1.109 carat, được công ty Lucara Diamond của Canada tìm thấy tại mỏ Karowe, cũng ở Botswana, vào năm 2015. Viên kim cương này đã được bán cho hãng kim hoàn Graff với giá 53 triệu USD hai năm sau đó.

Rob Bates, một blogger về ngành kim cương và trang sức, nói rằng chỉ có“một số ít” công ty trên thế giới biết cách “cắt kinh tế” những viên kim cương thô lớn như vậy. “Nhưng luôn là khoảnh khắc thú vị khi một mỏ lại”khạc ra“viên đá khổng lồ như vậy. Điều này tốt cho ngành khai thác mỏ, tốt cho đất nước Botswana”, Bates nói.

Theo Huyền Lê/VNE

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Mùa trái dầu bay

Podcast truyện ngắn: Mùa trái dầu bay

Gió vẫn thổi. Trái dầu vẫn rơi từ thinh không, xoay tròn hai cánh chạm đất. Trái dầu có hai cánh nhưng gắn liền cùng một bầu. Hồi đó, trận đánh cuối trước giờ giải phóng cũng là mùa dầu bay ngợp trời đất này.
Tự do hay thiếu văn hóa?

Tự do hay thiếu văn hóa?

Những hành động xúc phạm Vua Hùng hay đùa cợt với hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh trên mạng xã hội là những hành vi phản cảm, thiếu văn hóa, vô ơn, cần bị lên án và tẩy chay.
Podcast tản văn: Tím mùa hoa cũ

Podcast tản văn: Tím mùa hoa cũ

Và tôi, mỗi năm, lại lớn thêm một chút, lại nhớ thêm một phần - như thể cả ký ức của tôi đều nở mùa hoa xoan cũ…
Podcast truyện ngắn: Những hạt mầm ký ức

Podcast truyện ngắn: Những hạt mầm ký ức

Xa xa, trên con đường mòn sắp được mở rộng, những người nông dân đang trở về nhà từ cánh đồng vừa cày ải. Họ nhìn ra phía đồi chè. Dù chưa ai biết mai này sẽ ra sao, nhưng lúc này, chỉ lúc này thôi, tất cả vẫn còn nguyên vẹn.
Phạm Quỳnh Như - thi sĩ của đồng quê và trẻ nhỏ

Phạm Quỳnh Như - thi sĩ của đồng quê và trẻ nhỏ

Đọc thơ ông đã nhiều nhưng có dịp về thăm ngôi nhà của ông ở thôn Trần Phú, xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh), tôi mới thật sự hiểu vì sao giới văn nghệ Hà Tĩnh gọi Phạm Quỳnh Như là “thi sĩ của đồng quê”.