Lực lượng phòng thủ Saudi Arabia vừa gây bất ngờ khi tuyên bố đã đánh chặn thành công đồng thời 2 tên lửa đạn đạo của Houthi.
Thông tin này được Cơ quan Thông tấn Al-Ajil dẫn tuyên bố của lực lượng phòng thủ Saudi Arabia cho biết, vụ đánh chặn được thực hiện trên không phận phía nam của vương quốc vùng Vịnh này.
Theo nguồn tin này, ngay khi mạng lưới radar cảnh giới đường không phát hiện mục tiêu đang lao đến, hệ thống PAC-3 đã được kích hoạt và khóa được mục tiêu. Chỉ với 3 quả đạn được phóng đi, Saudi Arabia đã đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo do Houthi phóng từ lãnh thổ Yemen.
Houthi phóng tên lửa tấn công Saudi Arabia.
Dù PAC-3 đã có pha đánh chặn thành công cực ấn tượng nhưng theo Al-Ajil, Riyadh vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua sắm hệ thống phòng không Iron Dome của Israel để gia cố lưới lửa phòng không có phong độ không ổn định của nước này.
Nguồn tin này còn tiết lộ thêm rằng, không chỉ tìm cách mua Iron Dome, Riyadh còn công khai kế hoạch mua hàng loạt vũ khí - khí tàu tối tân khác do Israel sản xuất, trong đó có cả hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy dùng cho xe tăng và xe chiến đấu.
Nói về lý do mua hệ thống Iron Dome của Saudi Arabia, tờ Al-Ajil cho rằng do hệ thống phòng thủ chủ lực hiện nay của nước này là Patriot PAC-3 đã thể hiện năng lực đánh chặn tồi tệ khi đối phó với những cuộc tấn công từ lực lượng Houthi tại Yemen.
Đặc biệt là trong cuộc tấn công hôm 19/12/2017, toàn bộ lực lượng phòng thủ Saudi Arabia đã không có bất cứ phản ứng nào khi Houthi dùng tên lửa đạn đạo M2 tự sản xuất dội bão lửa vào vùng Jizan.
Lực lượng này xác nhận, quả tên lửa đạn đạo M2 đã ghi một cú đánh trực tiếp vào trung tâm chỉ huy của Saudi Arabia, gây thiệt hại đáng kể tại trung tâm chỉ huy này. Vụ việc đã được phía Saudi Arabia xác nhận nhưng cho biết, thiệt hại từ vụ tấn công này là không đánh kể.
Dù thiệt hại của Saudi Arabia sau vụ tấn công của Houthi không thực sự rõ ràng nhưng đây là lần tiếp theo Riyadh hứng đòn tấn công bằng tên lửa M2. Hồi đầu tháng 11/2017, lực lượng Houthi cũng đã liên tiếp nã tên lửa M2 vào các mục tiêu của Saudi Arabia.
Trong lần khai hỏa đầu tiên, tên lửa của Houthi đã nhằm vào kho vũ khí, khí tài quân sự và lương thực của các lực lượng vũ trang Saudi Arabia ở khu vực Beir-Askar thuộc tỉnh Nadjran nước này.
Sau cuộc tấn công đầu tiên 72 giờ, căn cứ quan sự ở khu vực Al Djarbah thuộc tỉnh Asir của Saudi Arabia tiếp tục hứng chịu tổn thất nặng nề với đòn đánh của Houthi bằng tên lửa M2.
Được biết, ít nhất đây là lần thứ 5 kể từ đầu năm 2017, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa M2 liên tiếp nã vào các mục tiêu chiến lược của Saudi Arabia trước sự bất lực của hệ thống phòng thủ nước này.
Thiếu tướng Lê Văn Vỹ - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 yêu cầu Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo duy trì nghiêm túc các chế độ trực SSCĐ, trực ban, trực chỉ huy.
Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh lưu ý cán bộ khung huấn luyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm, gần gũi chiến sĩ mới, giúp anh em an tâm tư tưởng, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện.
Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Các huyện, thành phố, thị xã ở Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao quân năm 2025 cho các đơn vị nhận quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng, nhanh gọn và an toàn tuyệt đối.
Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Sáng 14/2, 1.568 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an. Lễ giao nhận quân diễn ra tại 12 điểm, trang trọng, an toàn, đúng quy định. Các tân binh đều háo hức, quyết tâm cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.
Hòa chung trong không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (14/2), 1.568 người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân.
Với tinh thần nhiệt huyết, 1.568 thanh niên Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, mang theo khát khao rèn luyện, cống hiến cho Tổ quốc, tiếp nối truyền thống hào hùng quê hương.
Hà Tĩnh được Chính phủ đánh giá là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay về triển khai, thực hiện; xếp thứ 3 toàn quốc về tỷ lệ tích hợp Sổ sức khỏe điện tử trên tổng số dân thường trú.
Ban Chỉ đạo 138 Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT.
Khát khao được rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân đội nên dù đã có công việc ổn định nhưng Trịnh Khánh Hòa (SN 1999, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Khi biết bản thân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh Chu Hoài Nam (SN 2001, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã gác lại công việc với mức lương 15-16 triệu đồng/tháng để về quê chuẩn bị nhập ngũ.
Lễ giao nhận quân năm 2025 đã cận kề, các địa phương Hà Tĩnh đang gấp rút chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về mọi mặt để “ngày hội tòng quân” diễn ra trang trọng, ý nghĩa, an toàn.
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng khác đang vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật và hỗ trợ ngư dân vươn khơi.
Từ ngày 13-15/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Quá trình khám sức khỏe được thực hiện chặt chẽ giúp hạn chế việc bù đổi, loại trả công dân không đủ tiêu chuẩn.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 268 công dân ở Hà Tĩnh sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Theo nghị định mới, từ 23/3, tăng mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ, phụ cấp hằng tháng với thôn đội trưởng, trợ cấp ngày công lao động với dân quân biển.
Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Tiếp bước cha anh, thanh niên các địa phương Hà Tĩnh nguyện phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương.
Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Phát huy truyền thống gia đình, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng đã trở thành tấm gương tiêu biểu của LLVT Hà Tĩnh về sự mẫu mực, tận tâm, trách nhiệm trong công tác.
Trong thời gian phục vụ, các chiến sĩ nghĩa vụ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự ở Hà Tĩnh.
Khác với thường lệ, đầu xuân năm nay, lượng công dân đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hà Tĩnh) giảm rõ rệt do sự tiện lợi của làm hộ chiếu trực tuyến.
Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.