Phòng thủ Saudi Arabia đánh chặn tên lửa Houthi

Lực lượng phòng thủ Saudi Arabia vừa gây bất ngờ khi tuyên bố đã đánh chặn thành công đồng thời 2 tên lửa đạn đạo của Houthi.

Thông tin này được Cơ quan Thông tấn Al-Ajil dẫn tuyên bố của lực lượng phòng thủ Saudi Arabia cho biết, vụ đánh chặn được thực hiện trên không phận phía nam của vương quốc vùng Vịnh này.

Theo nguồn tin này, ngay khi mạng lưới radar cảnh giới đường không phát hiện mục tiêu đang lao đến, hệ thống PAC-3 đã được kích hoạt và khóa được mục tiêu. Chỉ với 3 quả đạn được phóng đi, Saudi Arabia đã đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo do Houthi phóng từ lãnh thổ Yemen.

phong thu saudi arabia danh chan ten lua houthi

Houthi phóng tên lửa tấn công Saudi Arabia.

Dù PAC-3 đã có pha đánh chặn thành công cực ấn tượng nhưng theo Al-Ajil, Riyadh vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua sắm hệ thống phòng không Iron Dome của Israel để gia cố lưới lửa phòng không có phong độ không ổn định của nước này.

Nguồn tin này còn tiết lộ thêm rằng, không chỉ tìm cách mua Iron Dome, Riyadh còn công khai kế hoạch mua hàng loạt vũ khí - khí tàu tối tân khác do Israel sản xuất, trong đó có cả hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy dùng cho xe tăng và xe chiến đấu.

Nói về lý do mua hệ thống Iron Dome của Saudi Arabia, tờ Al-Ajil cho rằng do hệ thống phòng thủ chủ lực hiện nay của nước này là Patriot PAC-3 đã thể hiện năng lực đánh chặn tồi tệ khi đối phó với những cuộc tấn công từ lực lượng Houthi tại Yemen.

Đặc biệt là trong cuộc tấn công hôm 19/12/2017, toàn bộ lực lượng phòng thủ Saudi Arabia đã không có bất cứ phản ứng nào khi Houthi dùng tên lửa đạn đạo M2 tự sản xuất dội bão lửa vào vùng Jizan.

Lực lượng này xác nhận, quả tên lửa đạn đạo M2 đã ghi một cú đánh trực tiếp vào trung tâm chỉ huy của Saudi Arabia, gây thiệt hại đáng kể tại trung tâm chỉ huy này. Vụ việc đã được phía Saudi Arabia xác nhận nhưng cho biết, thiệt hại từ vụ tấn công này là không đánh kể.

Dù thiệt hại của Saudi Arabia sau vụ tấn công của Houthi không thực sự rõ ràng nhưng đây là lần tiếp theo Riyadh hứng đòn tấn công bằng tên lửa M2. Hồi đầu tháng 11/2017, lực lượng Houthi cũng đã liên tiếp nã tên lửa M2 vào các mục tiêu của Saudi Arabia.

Trong lần khai hỏa đầu tiên, tên lửa của Houthi đã nhằm vào kho vũ khí, khí tài quân sự và lương thực của các lực lượng vũ trang Saudi Arabia ở khu vực Beir-Askar thuộc tỉnh Nadjran nước này.

Sau cuộc tấn công đầu tiên 72 giờ, căn cứ quan sự ở khu vực Al Djarbah thuộc tỉnh Asir của Saudi Arabia tiếp tục hứng chịu tổn thất nặng nề với đòn đánh của Houthi bằng tên lửa M2.

Được biết, ít nhất đây là lần thứ 5 kể từ đầu năm 2017, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa M2 liên tiếp nã vào các mục tiêu chiến lược của Saudi Arabia trước sự bất lực của hệ thống phòng thủ nước này.

Theo baodatviet.vn

Đọc thêm

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Trong bối cảnh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, lực lượng an ninh điều tra (Công an Hà Tĩnh) luôn chủ động nắm chắc tình hình, khẳng định được vai trò mũi nhọn với nhiều chiến công xuất sắc.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác truyền thông được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Hà Tĩnh.
Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!