Cựu Tổng thống Mỹ Trump ngày 26-6 tiếp tục khẳng định ông sẽ cùng Đảng Cộng hòa giành lại cả Hạ viện và Thượng viện, đồng thời chỉ trích Tổng thống Joe Biden đang hủy hoại nước Mỹ và "đặt nước Mỹ sau chót".
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS
Ông Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trong chuỗi chiến dịch vận động tại Wellington, bang Ohio tối 26-6 theo giờ địa phương, tức 7h sáng 27-6 theo giờ Việt Nam.
Hàng trăm người ủng hộ đã có mặt để đón chào ông Trump. Đây là sự kiện vận động đầu tiên của ông kể từ vụ bạo loạn tại Đồi Capitol đầu năm nay.
Theo tờ The Sun, ông Trump mở đầu bài phát biểu bằng lời hứa sẽ giúp đảng Cộng hòa giành lại cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Ngay sau đó, ông tiếp tục chỉ trích ông Biden.
Cựu tổng thống Mỹ này tiếp tục chỉ trích ông Biden “đặt nước Mỹ sau chót” khi đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định này khi còn tại nhiệm.
“Ông ấy đưa chúng ta quay trở lại mà không thèm đàm phán, đổ ra hàng ngàn tỉ đô la và nâng thuế đối với người dân Mỹ và nhà đầu tư Mỹ”, ông Trump tuyên bố.
Đặc biệt, ông Trump được cho là đã đưa ra tín hiệu sẽ tái tranh cử mạnh mẽ khi tuyên bố rằng ông sẽ “chiến thắng lần thứ ba”.
“Chúng ta đã chiến thắng 2 đợt bầu cử và chúng ta có thể sẽ lại thắng lần thứ 3”, ông nói. Cho đến nay, ông Trump vẫn liên tục lặp lại cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử 2020 và cho rằng bản thân đã “thắng” 2 đợt bầu cử.
Ngoài ra ông Trump cho rằng việc ông có mối quan hệ tốt với Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải là điều xấu.
“Sau rốt, tôi đều hòa hợp với mọi người. Đôi lúc điều này chỉ làm hơi mất nhiều thời gian hơn một chút”, ông cho biết.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.
Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.
Ngày 30/4, Ấn Độ đã đóng không phận với các hãng hàng không Pakistan, vài ngày sau động thái tương tự của Islamabad, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.
Xe tăng T-34 nổi tiếng là “trụ cột” trong lực lượng thiết giáp của Hồng quân Liên Xô trong suốt cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941 - 1945), chống lại Đức Quốc xã.
Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Theo sắc lệnh mới, mức thuế 25% áp dụng cho xe ô tô và phụ tùng nhập khẩu sẽ không bị chồng chéo với thuế nhôm, thép cũng như thuế đối với hàng hóa từ Canada và Mexico.
Tối 29/4 (giờ Cuba), tại thủ đô La Habana, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết thủy chung với nhân dân Việt Nam anh em.
Nhiều người Mỹ cảm thấy hoang mang vì những quyết sách gây tranh cãi của Tổng thống Trump trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, số khác vẫn đặt niềm tin vào ông.