Viễn cảnh Trump trở lại năm 2024 khó thành hiện thực

Trump đã nhiều lần nói về giấc mơ tái tranh cử năm 2024, nhưng giới phân tích nhận định khó có khả năng ông trở lại đường đua này.

Donald Trump đã thua trong cuộc tranh cử tổng thống, nhưng các đối thủ của ông cũng chưa thể giành được chiến thắng mà họ mong muốn: phá hỏng phong trào của Trump, khiến nền tảng ủng hộ hoàn toàn quay lưng với Trump hay khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi “sân khấu” chính trị Mỹ.

Tổng thống Mỹ đang thống trị các cuộc thảo luận về cả hiện tại và tương lai. Các tuyên bố rằng ông sẽ chiến thắng bầu cử nếu không có gian lận đã giúp Tổng thống Mỹ thu về hơn 200 triệu USD tiền ủng hộ cho chiến dịch kể từ sau ngày bầu cử. Nhiều người trong đảng Cộng hòa đã bắt đầu chia sẻ giấc mơ tái đắc cử tổng thống năm 2024 của Trump.

Thực tế này khiến nhiều người không thích Trump cảm thấy lo ngại, khi họ sợ rằng “cơn ác mộng” mang tên Trump sẽ không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng viễn cảnh Trump tranh cử năm 2024 khó có khả năng trở thành hiện thực.

Viễn cảnh Trump trở lại năm 2024 khó thành hiện thực

Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 16/10/2018. Ảnh: AP.

John F. Harris, biên tập viên của Politico, nhận định có 3 lý do chính để hoài nghi rằng việc Trump tiếp tục chi phối đảng Cộng hòa và nhận thức của công chúng sẽ kéo dài sau ngày 20/1.

Lý do đầu tiên là lịch sử cho thấy Trump khó có khả năng một lần nữa giành được vị thế quan trọng trong chính trường Mỹ. Ngoại trừ cựu tổng thống Grover Cleveland cách đây 128 năm, lịch sử Mỹ chưa ghi nhận trường hợp tổng thống nào quay lại tái tranh cử sau khi để mất Nhà Trắng sau nhiệm kỳ đầu tiên. Giới quan sát cũng cho rằng không có lý do nào cho thấy Trump sẽ trở thành ngoại lệ tiếp theo.

Lý do thứ hai là Tổng thống Trump khó có thể tiếp tục duy trì sự chú ý của dư luận trong tương lai. 4 năm trước, Trump thu hút chú ý của đông đảo dư luận với những quan điểm táo bạo, khác biệt về thương mại, nhập cư, toàn cầu hóa cùng nhiều vấn đề khác. Nhiều người khi đó đã kỳ vọng Trump sẽ làm nên một nước Mỹ hoàn toàn khác.

Nhưng 4 năm qua, nhiều người dần quay lưng với Trump khi nhận ra điều ông thực sự quan tâm không phải là các ý tưởng cải thiện cuộc sống của người dân, thay vào đó là những bực bội cá nhân. Hiện tại, không ai có thể theo dõi những bài đăng trên Twitter và tin rằng ông quan tâm tới các vấn đề của công chúng hơn bản thân mình, theo Harris.

Biên tập viên của Politico cho rằng lý do thứ ba khiến Trump khó trở lại đường đua tranh cử 2024 là chính trị không đứng yên, nhưng Trump thì hầu như không như vậy. Sau khi rời Nhà Trắng, Trump sẽ bị “ám ảnh” với một thực tế rằng nếu ông có khả năng tự thay đổi, ông đã không phải rời Nhà Trắng.

Như khi đại dịch đòi hỏi Trump phải thay đổi để thích ứng với cuộc khủng hoảng lớn của đất nước, ông đã không làm như vậy. Harris cho rằng Trump không thay đổi bởi ông không nhận thức được nhu cầu đó và cũng không biết phải làm nó như thế nào.

“Đó là sự kết hợp giữa việc phán đoán sai và trí tưởng tượng kém. Điều này không thể hỗ trợ cho sự lạc quan về khả năng giữ quyền lực của ông trong những tình huống mới đang chờ đợi ông sau khi rời Nhà Trắng”, Harris viết.

Harris thêm rằng thời gian qua đi, những người Cộng hòa tham vọng nắm quyền kiểm soát đảng và trở thành tổng thống không cần phải đối đầu hay đánh bại Trump, như cách các đối thủ của Tổng thống Mỹ đã cố làm năm 2016 và thất bại. Họ chỉ cần đơn giản vượt qua Trump, bằng cách tận dụng các vấn đề có thể tạo ra tiếng nói lãnh đạo đủ sớm để biến Trump, ở độ tuổi 74, trở thành người không còn phù hợp.

Tuy nhiên, nhiều người sẽ lo ngại về 88 triệu người theo dõi trên Twitter và khả năng Trump sẽ thiết lập mạng lưới tin tức của riêng ông sau khi rời nhiệm sở. Harris không phủ nhận Trump không thiếu cách để truyền tải các thông điệp của ông, nhưng cho rằng thông điệp sẽ vẫn là các cáo buộc gian lận bầu cử.

“Các thuyết âm mưu dĩ nhiên có thể có sức mạnh dù không có bằng chứng. Nhưng đây không phải cơ sở hứa hẹn để Trump trở lại Nhà Trắng hoặc khiến ông ấy trở thành người chi phối”, Harris viết.

Theo Politico/VNE

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!