Rủi ro khi người chăn nuôi lợn “găm hàng” chờ giá

(Baohatinh.vn) - Trong vòng một tuần lại nay, giá lợn hơi trên địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh, dao động đạt mốc 41.000 đồng/kg. Đây là dấu hiệu đáng mừng, nhưng người chăn nuôi không nên “găm hàng” và tái đàn ồ ạt.

rui ro khi nguoi chan nuoi lon gam hang cho gia

Người chăn nuôi Hà Tĩnh không nên "găm hàng" để tiếp tục chờ tăng giá

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh cho biết: "Thời gian gần đây, giá lợn hơi bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc, tăng lên từng ngày và đạt đến mức giá 41.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng nửa năm qua. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn sẽ có lãi cao do tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi về tiền điện, vắc-xin phòng bệnh, hóa chất tiêu độc khử trùng."

Thời điểm này, giá lợn tăng lên là do thông tin thị trường Campuchia tăng mạnh lượng tiêu thụ. Đồng thời, thương lái cũng có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc khi nước này thiếu hàng. Tuy nhiên, theo các cơ sở chăn nuôi, giá lợn hơi tăng nóng những ngày qua chủ yếu là nguồn lợn trong dân đã giảm rất mạnh so với trước.

Sau thời kỳ dài ảm đạm do giá cả giảm sâu, người chăn nuôi thua lỗ nặng, bỏ hoang chuồng trại, mấy ngày gần đây, nhiều cơ sở, người chăn nuôi đã bắt đầu có dấu hiệu tái đàn trở lại. Nhiều cơ sở nuôi lợn giống trên địa bàn tỉnh từng ế ẩm, nay tiêu thụ với giá giống cao hơn.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, giá cả hiện nay vẫn đang phải theo dõi, có thể lên xuống thất thường. Bởi vậy, người chăn nuôi cần phải thận trọng, không nên tái đàn ồ ạt. “Người chăn nuôi đang có lợn khi được giá nên bán, không nên “găm hàng” để chờ tiếp tục tăng giá, gây rối loạn thị trường và thất thu khi giá cả chưa thật sự ổn định. Đặc biệt là tránh tình trạng nhiều cơ sở chăn nuôi lợn nái nhưng không bán được lợn giống, buộc phải mở rộng quy mô chuồng trại để chuyển sang nuôi lợn thịt – ông Hùng khuyến cáo.

Đọc thêm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính cho biết, hiện có nhiều ý kiến đề xuất lùi thời điểm có hiệu lực của Thông tư quy định về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử thêm 6 tháng thay vì áp dụng từ ngày 1/7/2026. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tôi là nữ công nhân thủy điện

Tôi là nữ công nhân thủy điện

Gần 20 năm gắn bó với Nhà máy Thủy điện Hố Hô, chị Đỗ Thị Hồng Xuân (xã Hương Đô) là nữ công nhân duy nhất đảm nhiệm công việc vận hành tại nhà máy. Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và tình yêu nghề, chị đã cùng đồng nghiệp lặng thầm giữ cho dòng điện luôn vận hành an toàn, ổn định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!