(Baohatinh.vn) - Các văn nghệ sĩ tham gia Trại sáng tác văn học nghệ thuật đã hiện thực hóa bằng 94 tác phẩm văn học nghệ thuật phản ánh sinh động về cuộc sống mảnh đất và con người Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
Sáng 13/12, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp với huyện Nghi Xuân tổ chức tổng kết trại sáng tác VHNT. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 245 năm sinh và tưởng nhớ 165 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ (1778 - 1858).
Các đại biểu và hội viên, văn nghệ sỹ tham dự lễ tổng kết
Tham dự trại sáng tác đợt này có 33 hội viên thuộc các chuyên ngành: văn xuôi, thơ, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn học, lý luận phê bình và văn nghệ dân gian và sân khấu biểu diễn.
Trong 2 ngày (29/11 - 30/11), các văn nghệ sỹ đã đi thực tế, trải nghiệm các hoạt động tại: Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Nguyễn Công Trứ; Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du; đền Trúc Lâm đại giác - Việt Nam Trần triều điện; đền Thánh Sư địa lý Tả Ao; một số điểm du lịch sinh thái: Nhà vườn Đức Đường ở xã Xuân Viên, du lịch nông thôn mới tại Hợp tác xã Nga Hải ở xã Xuân Mỹ...
Tác giả Trâm Anh đọc bài thơ: Cảm tác trước Trần triều điện.
Kết thúc trại sáng tác, Ban tổ chức đã nhận được 94 tác phẩm, trong đó: 56 tác phẩm thơ và văn xuôi; 30 tác phẩm nhiếp ảnh, 4 tác phẩm mỹ thuật; 2 tác phẩm âm nhạc; 2 tác phẩm ý luận phê bình và văn nghệ dân gian.
Nội dung các tác phẩm đều bám sát chủ đề “Nghi Xuân - xưa và nay”. Các tác giả đã hiện thực hóa trong từng góc nhìn sáng tạo của mỗi văn nghệ sĩ bằng các tác phẩm văn học nghệ thuật khá tươi mới, phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống mảnh đất và con người Nghi Xuân cả trong quá khứ và hiện tại.
Các hội viên tham quan trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh tại buổi lễ
Đây là trại sáng tác văn học nghệ thuật lần thứ 3 trong năm 2023 được Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.
Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Tối 1/9, những giai điệu hào hùng, sôi nổi của Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) với chủ đề “80 năm – Hành trình Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã vang lên từ Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm Quốc khánh 2/9, tại Hà Tĩnh, nhiều người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc cũng đang hòa mình vào niềm vui chung của ngày lễ lớn.
Nhà thờ Trần Loan ở xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là nơi con cháu thờ tự và ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân, trong đó có ông Trần Loan.
'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.
Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 260 năm năm sinh, tưởng niệm 205 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du có tựa đề: “Đại thi hào Nguyễn Du, Cảo thơm lần giở...”
Mỗi hành trình sẽ là một cơ hội để các hướng dẫn viên quảng bá hình ảnh quê hương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và lan tỏa niềm tự hào về văn hóa, con người Hà Tĩnh.
Tết Lấp lỗ là dịp đồng bào dân tộc Chứt (bản Rào Tre, xã Phúc trạch, Hà Tĩnh) cảm tạ trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình mạnh khỏe, no đủ và phát triển.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 nên nhiều điểm du lịch ở Hà Tĩnh bị thiệt hại khá nặng nề. Hiện các đơn vị đang tập trung khắc phục, đồng thời đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.
Trời thu trong xanh vời vợi. Một năm học mới đang bắt đầu, một tình bạn mới cũng chỉ vừa bắt đầu. Phía trước, còn bao nhiêu khó khăn và thử thách, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ luôn cố gắng để vượt qua...
Cách đây 80 năm, ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Thông tin - Tuyên truyền (tiền thân của Bộ VH-TT&DL ngày nay) được thành lập. Tròn 8 thập kỷ hình thành và phát triển, đội ngũ những người làm công tác văn hóa Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Không gian triển lãm của Hà Tĩnh tại khu vực sảnh 5-7, được thiết kế thành 3 phân khu nổi bật, gồm: Hành trình 80 năm chiến đấu - xây dựng - hội nhập; những thành tựu KT-XH thời kỳ đổi mới; Hà Tĩnh vươn ra thế giới - Khát vọng phát triển bền vững. Triển lãm khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia hôm nay, mở cửa đến hết ngày 5/9.
Sáng 28/8, Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, mở cửa miễn phí đến hết ngày 5/9.
Một chiến dịch quy mô lớn trên các nền tảng mạng xã hội và các ứng dụng, game… đang được tiến hành nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam và khơi dậy lòng yêu nước nhân dịp 80 năm ngày Quốc khánh.
Du khách người Mỹ Arjun Malaviya một mình vượt qua các vùng chiến sự, đặt chân đến những quốc đảo ít người ghé thăm và chinh phục 118 quốc gia trước tuổi 20.
Hơn 5 tiếng đồng hồ sống trong lễ hội âm nhạc, hơn 30 bài hát được trình diễn bởi các ngôi sao hàng đầu J Balvin, DJ Snake, The Kid LAROI, DPR Ian, Soobin, Hoà Minzy, tlinh, Trọng Hiếu, cùng khoảnh khắc kết show mãn nhãn với màn pháo hoa ngợp trời… tất cả khiến hơn 50.000 khán giả có mặt tại siêu nhạc hội 8Wonder vỡ oà cảm xúc.
Câu chuyện về tình yêu, sự đợi chờ của người con gái nơi quê nhà, không chỉ là nỗi nhớ thương, mất mát, mà còn là sức mạnh của lòng chung thủy, niềm tin và sự hy sinh âm thầm...
Hội thi Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch cấp tỉnh năm 2025 do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức, nhằm tôn vinh và nâng cao chất lượng đội ngũ làm nghề hướng dẫn du khách tại các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên toàn tỉnh.