Sắp có trung tâm xạ trị ung thư tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Theo dự kiến, vào cuối năm 2024, Trung tâm Xạ trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ đi vào hoạt động với hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính đa mức năng lượng, bộ chuẩn trực 160 lá hiện đại, cấu hình cao...

Sắp có trung tâm xạ trị ung thư tại Hà Tĩnh

Bác sỹ Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân BVĐK tỉnh thăm khám cho bệnh nhân.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực phát triển chuyên môn, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao hiệu quả việc điều trị các loại bệnh ung thư cho người dân.

Các kỹ thuật về sinh thiết, nội soi chẩn đoán và làm các xét nghiệm tế bào, MBH; kỹ thuật nội khoa về hóa trị liệu, điều trị miễn dịch, điều trị đích bệnh ung thư; các kỹ thuật ngoại khoa về phẫu thuật ung thư tuyến giáp, vú, tử cung, đại trực tràng, bàng quang, tiền liệt tuyến; phẫu thuật lấy hạch cảnh, hạch thượng đòn; đốt nhiệt sóng cao tần trong ung thư gan... đều đã được BVĐK tỉnh triển khai tốt. Nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại cũng được đầu tư. Tuy nhiên, do chưa có trung tâm xạ trị nên số lượng bệnh nhân bị ung thư phải chuyển lên các cơ sở y tế tuyến trên và ra các tỉnh lân cận là rất lớn.

Bác sỹ Võ Văn Phương - Trưởng khoa Ung bướu - Y học hạt nhân (BVĐK tỉnh) chia sẻ: “Mỗi ngày, khoa tiếp nhận và điều trị nội trú cho khoảng 100 bệnh nhân và thăm khám ngoại trú cho hàng trăm bệnh nhân. Số bệnh nhân chuyển viện lên tuyến trên mỗi năm xấp xỉ gần 5.000 người, trong đó, có trên 2.000 bệnh nhân đi xạ trị. Thời gian xạ trị thường kéo dài, một liệu trình khoảng 1 tháng, mỗi tuần xạ trị khoảng 5 lần”.

Sắp có trung tâm xạ trị ung thư tại Hà Tĩnh

Máy SPECT 2 đầu thu để phục vụ việc chẩn đoán, điều trị một số loại ung thư.

Việc phải chuyển lên tuyến trên hoặc ra ngoài tỉnh điều trị khiến cho người bệnh thêm phần vất vả, tốn kém. Bệnh nhân N.T.H (huyện Can Lộc) bị ung thư phổi đang điều trị tại BVĐK tỉnh cho biết: “Sau thời gian điều trị tại BVĐK tỉnh, khi đến thời điểm xạ trị lại phải đi ra Hà Nội. Quá trình chuyển tuyến phải có vợ hoặc con đi cùng để chăm sóc nên rất vất vả và tốn kém”.

Trước nhu cầu cấp bách và tất yếu phải có đơn vị xạ trị, sau thời gian triển khai các quy trình cần thiết, vào giữa tháng 12/2023, BVĐK tỉnh đã chính thức triển khai xây dựng trung tâm xạ trị.

Trung tâm được xây dựng trên diện tích 748,3m2 với các phòng chức năng: Phòng khám Đầu cổ, Phòng khám Tổng hợp, Phòng khám Phụ khoa, Phòng Hội chẩn, Phòng Lập kế hoạch điều trị, Phòng Kỹ thuật, Phòng Làm khuôn, Phòng Server, Phòng Điều khiển, Phòng Gia tốc, Phòng Ctsim, Phòng Điều khiển Ctsim, Phòng Hành chính và các khu vực phụ trợ khác.

Sắp có trung tâm xạ trị ung thư tại Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị của BVĐK tỉnh được khởi công vào giữa tháng 12/2023. Ảnh: Thiết kế đồ hoạ Trung tâm Xạ trị BVĐK tỉnh.

Cùng với đó là hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính đa mức năng lượng với bộ chuẩn trực 160 lá hiện đại được xây dựng mới hoàn toàn với nhiều cấu hình và tính năng tương đương hoặc cao hơn các đơn vị hiện nay; các thiết bị hỗ trợ triển khai xạ trị, thiết bị điện, nước, điều hòa, điện nhẹ, máy phát điện, phòng cháy chữa cháy được thiết kế theo quy định để phục vụ việc vận hành trung tâm xạ trị. Tổng mức đầu tư của Trung tâm Xạ trị BVĐK tỉnh khoảng 120 tỷ đồng. Dự kiến, trung tâm sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành vào cuối năm 2024.

Cùng với triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, BVĐK tỉnh cũng đã chủ động cử y bác sỹ, kỹ thuật viên đi đào tạo về xạ trị để ngay khi trung tâm hoàn thành có thể nhanh chóng đi vào vận hành, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Việc điều trị ung thư dựa trên 3 trụ cột là phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Tuy nhiên hiện nay, Hà Tĩnh chỉ mới thực hiện được 2 khâu là phẫu thuật và hoá chất. Bởi vậy, việc xây dựng trung tâm xạ trị là rất cần thiết, qua đó hoàn thiện, khép kín quy trình điều trị ung thư. Điều quan trọng nhất là khi trung tâm đi vào vận hành sẽ giúp người bệnh hạn chế được việc chuyển tuyến, qua đó giảm bớt khó khăn, tốn kém cho người bệnh và gia đình.

Bác sỹ Võ Văn Phương
Trưởng khoa Ung bướu – Y học hạt nhân

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.