Sẽ lập bản đồ giá đất toàn quốc

Các cơ quan sẽ thu thập, cập nhật dữ liệu giao dịch đất trong điều kiện ổn định bình thường, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ giá đất toàn quốc, theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà.

Chiều 25/2, tại hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi ở 26 tỉnh, thành phía Bắc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết các cơ quan sẽ thiết kế quy định theo hướng lập bản đồ giá đất toàn quốc nhằm khắc phục khó khăn trong định giá đất theo giá thị trường. Đây là cơ sở thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đất đai, đền bù, bồi thường, tái định cư.

Dẫn thực tiễn nhiều địa phương làm tốt đền bù, tái định cư tại dự án cao tốc Bắc Nam, ông Hà gợi mở hướng tiếp cận “nhà nước có thể làm tốt hơn doanh nghiệp” trong công tác này. Cách làm là có quy trình phù hợp để người dân tham gia quá trình chuyển dịch đất đai. Mục tiêu là họ có mức sống, sinh kế tốt hơn.

“Mọi vấn đề xoay quanh giá đất, Nhà nước là đại diện sở hữu đất đai toàn dân. Vậy nên cần có cơ chế kiểm soát hiệu quả, thống nhất về giá, làm cơ sở đền bù, tái định cư, bảo đảm công bằng, điều chỉnh hài hòa lợi ích của các chủ thể liên quan, giữa các vùng, miền, khu vực khác nhau”, ông Hà phân tích.

Sẽ lập bản đồ giá đất toàn quốc

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, chiều 25/2. Ảnh: Minh Khôi

Ý tưởng xây dựng cơ sở dữ liệu về đất, trong đó có bản đồ về giá đất từng được ông Hà nêu hồi tháng 8/2022 với kỳ vọng năm 2025 sẽ vận hành, thể hiện thông tin đến từng thửa đất. Khi đó, hệ thống dữ liệu giá đất sẽ phản ánh sát giá thị trường. Người dân thông qua cơ sở dữ liệu hoặc bản đồ địa chính, số hóa đất đai để tiếp cận giá đất.

Để làm được điều này, cần có các quy định như giá đất xác định qua trúng đấu giá; áp thuế mua bán đất theo bảng giá để người dân khai đúng giá trị giao dịch; mua bán đất phải qua sàn; thanh toán không dùng tiền mặt khi mua bán đất. Tuy nhiên, khi thảo luận tại Quốc hội tháng 11/2022, nhiều đại biểu cho rằng khó định giá đất theo thị trường.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng nhấn mạnh dự thảo Luật Đất đai được kỳ vọng tháo gỡ ngay khó khăn, tạo đổi mới đột phá dài hạn, phát huy nguồn lực phát triển kinh tế. Dự thảo có nhiều chính sách quan trọng, nhưng cần thiết nhất hiện nay là xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của nhà nước và người dân trong sở hữu, sử dụng đất đai; đơn giản thủ tục hành chính.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần phân cấp mạnh mẽ, không chồng lấn. Ở địa phương, Phó thủ tướng đề nghị phân định kế hoạch sử dụng đất giữa cấp tỉnh (5 năm) để định hướng không gian, cấp độ phát triển; kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thực hiện hàng năm gồm chỉ tiêu đất đai và danh sách dự án tiềm năng.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng từ giữa năm 2022, sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết 18 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đến nay, dự thảo được sửa đổi lần thứ tư và đang được lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân đến giữa tháng 3.

Nội dung lấy ý kiến nhân dân tập trung vào nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; trường hợp, tiêu chí, điều kiện thu hồi đất; việc lập và thực hiện khu tái định cư; hình thức lấy ý kiến và trách nhiệm tổng hợp, tiếp thu, giải trình khi làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, nguyên tắc áp dụng pháp luật; quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu về đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; đăng ký, cấp giấy chứng nhận đất đai cũng được lấy ý kiến.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp 4, tháng 10/2022 và được xem xét thông qua theo quy trình ba kỳ họp.

Theo VNE

Đọc thêm

Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng từ 15h hôm nay, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Không phải khoản tiền nào chuyển vào tài khoản cá nhân cũng bị thu thuế

Không phải khoản tiền nào chuyển vào tài khoản cá nhân cũng bị thu thuế

Thời gian gần đây, nhiều người dân bày tỏ lo ngại khi cho rằng mọi khoản tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân đều có thể bị cơ quan thuế kiểm tra và tính thuế thu nhập cá nhân. Một số ý kiến trên mạng xã hội thậm chí cho rằng “cứ có tiền chuyển vào tài khoản là sẽ bị truy thu thuế”.
Giá vàng hôm nay 25/6: Lao dốc không phanh!

Giá vàng hôm nay 25/6: Lao dốc không phanh!

Giá vàng thế giới đã giảm xuống còn 3.320 USD/ounce, do bầu không khí địa chính trị hạ nhiệt, đặc biệt sau khi Israel và Iran đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Giá vàng hôm nay 24/6/2025: Đứng yên cả 2 chiều

Giá vàng hôm nay 24/6/2025: Đứng yên cả 2 chiều

Giá vàng hôm nay 24/6/2025: Giá vàng tăng nhẹ khi căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel lấn át áp lực từ đồng USD mạnh lên, trong bối cảnh thị trường theo sát động thái tiếp theo từ Iran.
Giá vàng hôm nay 21/6/2025: Gần như đi ngang

Giá vàng hôm nay 21/6/2025: Gần như đi ngang

Giá vàng hôm nay 21/6/2025: Giá vàng gần như đi ngang và đang trên đà ghi nhận tuần giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định trì hoãn việc đưa ra quyết định liên quan đến khả năng tham gia vào cuộc xung đột giữa Israel và Iran.
Quán nước bình dân đắt hàng ngày hè

Quán nước bình dân đắt hàng ngày hè

Thời tiết ngày hè oi bức, nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng kéo theo lượng khách của các quán nước giải khát bình dân tại TP Hà Tĩnh tăng cao so với ngày thường.
Giá vàng hôm nay 20/6/2025: Giảm nhẹ cả hai chiều

Giá vàng hôm nay 20/6/2025: Giảm nhẹ cả hai chiều

Giá vàng hôm nay 20/6/2025: Giá vàng thế giới gần như không thay đổi khi căng thẳng địa chính trị gia tăng đã làm dịu tác động từ lập trường cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, giá bạch kim đã giảm sau khi chạm đỉnh cao nhất kể từ tháng 9/2014.
Giá vàng hôm nay 19/6/2025: Gần như "bất động"

Giá vàng hôm nay 19/6/2025: Gần như "bất động"

Giá vàng hôm nay 19/6/2025: Giá vàng gần như không thay đổi, khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell.