Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật.

Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc

Công ty MMS Việt Nam bị buộc gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo trên các kênh mạng xã hội YouTube có nội dung vi phạm. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Đó là nội dung được nêu trong văn bản về việc tuân thủ pháp luật về hoạt động quảng cáo trên mạng do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm ký hôm 23/3. Văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam; các nhãn hàng, doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (gọi tắt là White list) và đề xuất cho các doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo trong danh sách này nhằm đảm bảo an toàn thương hiệu.

Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng tăng cường rà soát, sàng lọc vị trí cài đặt quảng cáo trên mạng, không để quảng cáo bị gắn vào những trang, kênh, tài khoản, nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 70/2021/NĐ-CP; chấm dứt tình trạng triển khai quảng cáo tràn lan không kiểm soát, dẫn đến việc gián tiếp tiếp tay cho các nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật được sản xuất và phát tán trên không gian mạng.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng chủ động xây dựng Danh sách nội dung “xấu độc” trên mạng của đơn vị mình (gọi tắt là Black List ) để loại trừ quảng cáo.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, là đầu mối tổng hợp các trang, kênh, tài khoản “xấu độc” được cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình rà soát, xử lý thông tin vi phạm trên mạng, gửi tới các nhãn hàng và doanh nghiệp để tham khảo áp dụng.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian qua, quảng cáo trên môi trường mạng, đặc biệt là quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, bộc lộ nhiều nguy cơ khi người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo không đảm bảo quản lý tốt, để cho quảng cáo cài đặt vào các nội dung phản cảm, thậm chí xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng khoản 1 Điều 1 Nghị định số 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.

Bên cạnh đó, dòng tiền quảng cáo được nền tảng xuyên biên giới chia sẻ cho các đối tượng sản xuất nội dung vi phạm pháp luật, qua đó gián tiếp tiếp tay cho hành vi chống phá Đảng, Nhà nước, phát tán tin giả, tin xấu độc trên môi trường mạng.

Trước tình hình này, trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng lớn, các nền tảng xuyên biên giới để chấn chỉnh, đồng thời tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính những đơn vị vi phạm, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (gọi tắt là White list) đề xuất cho các doanh nghiệp và các đề nghị nêu trên là một bước đi mới của bộ, nhằm đảm bảo sự an toàn, lành mạnh cho hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam.

“White List” trước mắt bao gồm: báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam, có thông tin về người chịu trách nhiệm quản lý nội dung.

Trong thời gian tới, “White List” sẽ liên tục được bộ cập nhật định kỳ hàng quý hoặc đột xuất (khi cần thiết) theo hướng: (1) khuyến khích các trang thông tin điện tử, tải khoản, kênh nội dung, trang cộng đồng có danh tính xác thực đăng ký tham gia vào “White List”; (2) loại bỏ các trang, kênh vi phạm pháp luật, không đảm bảo chất lượng” khỏi “White List".

Theo Zing

Đọc thêm

Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).
Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Sau khi thi đỗ, người dân nhận ngay giấy phép lái xe điện tử trên VNeID thay vì phải chờ đợi cấp bản giấy như trước. Thay đổi nhỏ nhưng tiện lợi nhờ thông tin được xác thực và lưu trữ tập trung.
Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Tối 26/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa truy xét và bắt giữ Nguyễn Thị Bích (SN 1981, ngụ khu phố Ninh Thành, phường Bình Minh). Đối tượng này nhẫn tâm cướp giật tài sản của người đàn ông tàn tật, ngồi xe lăn bán vé số dạo.
Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Ngày 25/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã thi hành các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Anh Điệp về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Tối 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và Võ Thị Ngọc Ngân về tội “Đưa hối lộ”; Lê Sỹ Cường về tội “Môi giới hối lộ”, đồng thời thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang và Lê Sỹ Cường.