Sinh viên quê Hà Tĩnh giành Cúp Vàng Asia Arts Festival 2024

(Baohatinh.vn) - Vượt qua gần 1.000 thí sinh đến từ 22 quốc gia, Nguyễn Kiều Oanh (Lộc Hà, Hà Tĩnh), sinh viên Nhạc viện TP Hồ Chí Minh cùng một sinh viên khác của Việt Nam đã giành Cúp vàng tại Asia Arts Festival 2024, tổ chức tại Singapore.

a1.jpg
Nữ sinh Nguyễn Kiều Oanh nhận cúp vàng tại Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024.

Nguyễn Kiều Oanh (SN 2000, ở thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) là con gái út trong một gia đình ngư dân có 6 người con. Bố mất sớm nên từ nhỏ cuộc sống của cô cùng các anh chị em khá vất vả. Tuy nhiên, với niềm đam mê ca hát, Kiều Oanh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên. Những năm học THCS, cô là thành viên của ca đoàn Giáo xứ Cửa Sót. Năm 2017, khi đang học lớp 11, Trường THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh), Kiều Oanh đăng ký thi và đỗ vào hệ Trung cấp, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội). Năm 2022, sau khi tốt nghiệp, Kiều Oanh tiếp tục đỗ vào khoa thanh nhạc, hệ đại học tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Kiều Oanh cho biết: "Dù gia đình tôi không ai theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng nhiều thế hệ trong gia đình đều rất yêu văn hoá, văn nghệ, bà ngoại tôi quê gốc ở xã Cương Gián (Nghi Xuân) hát ví, giặm rất hay, ông nội và bố tôi thì rất say mê Truyện Kiều... Đó là cái nôi nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật trong tôi từ thuở thơ bé".

Để tham dự Asia Arts Festival 2024 (Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024), Kiều Oanh dành thời gian 1 năm chuẩn bị. Tại liên hoan, Kiều Oanh đã thể hiện xuất sắc ca khúc Aria "Quando Me'nvo" (phong cách nhạc Opera), vượt qua gần 1.000 thí sinh để cùng một sinh viên khác của Việt Nam giành cúp vàng từ Ban tổ chức.

"Giải thưởng là niềm tự hào và là cột mốc đáng nhớ để tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện ước mơ của mình: trở thành một ca sỹ, đồng thời là giảng viên thanh nhạc trong tương lai", Kiều Oanh chia sẻ.

a3.jpg
Bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ Kiều Oanh) và các anh trai chia sẻ cùng nhau về những nỗ lực vượt khó để đến với âm nhạc của cô.

Asia Arts Festival 2024 (Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024) là cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trẻ thường niên. Năm nay, liên hoan diễn ra tại Singapore trong 6 ngày, từ ngày 15 đến 21/7, với sự tranh tài của hơn 1.000 thí sinh đến từ 22 quốc gia khắp châu Á. Đại diện Việt Nam có 3 thí sinh tham gia liên hoan gồm: Nguyễn Kiều Oanh, Đặng Ngọc Anh và Hoàng Khánh Linh.

Kết quả, vượt qua nhiều giọng ca khắp châu lục, 2 thí sinh của Việt Nam là Nguyễn Kiều Oanh (Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh) và Đặng Ngọc Anh (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tại Hà Nội) đã xuất sắc giành Cúp Vàng của sân chơi âm nhạc này.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Từ chỗ là hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương ở TX Hồng Lĩnh đã trở thành lễ hội được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh quan tâm, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Hòa chung lòng thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân Hà Tĩnh đã cùng nhau gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khẳng định sự gắn bó bền chặt trong dòng chảy lịch sử dân tộc.
Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Bên dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, người dân thôn Phúc Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang cùng nhau xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, hướng tới cuộc sống sống ấm no, hạnh phúc.
Tín ngưỡng thờ cá Ông ở Hà Tĩnh

Tín ngưỡng thờ cá Ông ở Hà Tĩnh

Thờ cá Ông (cá Voi) là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời của cư dân sinh sống ven biển Việt Nam. Nhiều vùng ở Hà Tĩnh, người dân thờ cá Ông như một vị thần biển linh thiêng.
Chat với "thần đồng tiếng Anh" 12 tuổi đạt IELTS 8.0

Chat với "thần đồng tiếng Anh" 12 tuổi đạt IELTS 8.0

Với điểm IELTS 8.0, “thần đồng tiếng Anh” Nguyễn Lê Bảo Chung (lớp 6A7, Trường Albert Einstein Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt số điểm này với kỹ năng Reading đạt tuyệt đối 8.0, Speaking 8.5, Listening 8.5 và Writing 7.0.
Về miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Đồng Yên

Về miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Đồng Yên

Bằng sự đoàn kết, chung sức chung lòng, Nhân dân thôn Đồng Yên ở xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng quê hương thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thanh bình, đáng sống.
Võ Quận công Nguyễn Phi Sài và những di sản để lại

Võ Quận công Nguyễn Phi Sài và những di sản để lại

Nguyễn Phi Sài là một nhân vật lịch sử có nhiều công lao, đóng góp dưới thời Lê Trung Hưng và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều, ngoài trấn. Hiện nay, dòng họ Nguyễn Phi ở xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn còn lưu giữ nhiều di sản quý mà ông để lại.
Một vùng duyên hải Kỳ Anh

Một vùng duyên hải Kỳ Anh

Bằng thủ pháp nghệ thuật điểm xuyết chấm phá, đấng tạo hóa điểm thêm lên miền duyên hải Kỳ Anh (Hà Tĩnh) những điểm nhấn thẩm mỹ say đắm lòng người...
Du lịch Hà Tĩnh hành trình mới nhiều kỳ vọng

Du lịch Hà Tĩnh hành trình mới nhiều kỳ vọng

Khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, ngành Du lịch Hà Tĩnh đang triển khai 3 mũi chiến lược là du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nông thôn và du lịch biển với những chuyển động mới nhiều hứa hẹn.
Tiên Điền - từ mảnh đất văn hóa đến đô thị văn minh

Tiên Điền - từ mảnh đất văn hóa đến đô thị văn minh

Thị trấn Tiên Điền - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử đang rạng rỡ trong những kết quả của hành trình xây dựng đô thị văn minh, phát triển xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).