Sức mạnh xã hội hóa trùng tu di tích lịch sử - văn hóa ở Cẩm Xuyên

(Baohatinh.vn) - Trong 5 năm vừa qua, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã huy động được 19,5 tỷ đồng phục vụ cho việc trùng tu, tôn tạo 17/37 di tích đã được công nhận. Trong đó, nguồn xã hội hóa chiếm gần 83% với 16,2 tỷ.

Sức mạnh xã hội hóa trùng tu di tích lịch sử - văn hóa ở Cẩm Xuyên

Lễ hội cầu ngư xã Cẩm Nhượng. Ảnh: Tư liệu

Những ngày này, người dân xã Cẩm Nhượng đang háo hức chuẩn bị lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ hội cầu ngư, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 8/4 âm lịch sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Bỉnh, 69 tuổi, ngư dân ở thôn Liên Thành (Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) cho biết: “Người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi khi nghe tin vui xã thông báo trên loa truyền thanh. Là một thành viên trong đội hò chèo cạn nên chúng tôi sẽ tập luyện để chuẩn bị cho lễ rước bằng”.

Sức mạnh xã hội hóa trùng tu di tích lịch sử - văn hóa ở Cẩm Xuyên

Miếu Ngư ông - di tích gắn với Lễ hội cầu ngư Cẩm Nhượng vừa được trùng tu các hạng mục với trị giá 2,6 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Được biết, cùng với sự vào cuộc của chính quyền các cấp trong việc hoàn thiện hồ sơ, người dân địa phương cũng đã nỗ lực đóng góp tiền của và công sức để phục dựng lễ hội này. Trong đó, bên cạnh huy động được gần 800 triệu đồng, người dân Cẩm Nhượng cũng tích cực tham gia vào việc biên soạn lại lời hò chèo cạn, thành lập câu lạc bộ hò chèo cạn, đội nghi lễ, các hội đua thuyền, tổ chức truyền dạy thể lệ của lễ hội...

Cùng với Lễ hội cầu ngư, nhiều năm nay, nhờ khéo vận động, khơi dậy sức dân, xã Cẩm Nhượng đã huy động hàng chục tỷ đồng, tiến hành trùng tu, tôn tạo nhiều di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.

Tiêu biểu như: phục hồi đền Cả, di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh với số tiền 7,5 tỷ đồng (2008); tôn tạo chùa Yên Lạc, di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia với số tiền 3,2 tỷ đồng (2012); năm 2019-2020 huy động 2,6 tỷ đồng trùng tu miếu Ngư ông và 800 triệu đồng xây dựng lại miếu ông Văn Hiền...

Sức mạnh xã hội hóa trùng tu di tích lịch sử - văn hóa ở Cẩm Xuyên

Công trình miếu ông Văn Hiền được đầu tư 800 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa hoàn thành cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Số tiền đóng góp phục vụ việc khôi phục, trùng tu các di tích lịch sử - văn hóa của địa phương phần lớn nhờ vào sự chung tay của con em xa quê. Chúng tôi đã thành lập ban vận động quyên góp và tuyên truyền qua nhiều kênh với nhiều nội dung. Ngoài ra, các thông tin về việc đóng góp, chương trình, kế hoạch chi tiêu tài đảm bảo minh bạch. Nhờ đó, người dân dù ở tại địa phương hay đang sinh sống ở xa cũng đồng tình và ủng hộ”.

Mới đây, xã Cẩm Nhượng cũng đã nhận được sự đóng góp của 2 mạnh thường quân là bà Trần Thị Long và Trần Thị Lý (người Cẩm Nhượng hiện đang sống ở một tỉnh phía Nam) số tiền 4,5 tỷ để tiếp tục trùng tu một số hạng mục xuống cấp ở chùa Yên Lạc.

Sức mạnh xã hội hóa trùng tu di tích lịch sử - văn hóa ở Cẩm Xuyên

Đền thờ và lăng mộ Đức đại vương Nguyễn Đăng Minh ở xã Cẩm Vịnh vừa hoàn thành đầu năm 2021 với vốn đầu tư 5 tỷ đồng chủ yếu từ sự đóng góp của người dân.

Cùng với Cẩm Nhượng, nhiều địa phương khác ở Cẩm Xuyên như: Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, thị trấn Cẩm Xuyên... cũng đã làm tốt công tác xã hội hóa trong việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa.

Đầu năm 2021, xã Cẩm Vịnh đã hoàn thành dự án công trình trùng tu, tôn tạo đền thờ và lăng mộ Đức đại vương Nguyễn Đăng Minh tại thôn Ngụ Quế - di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vị tướng có công trạng lớn chống quân Nguyên xâm lược ở thế kỷ XIII với số tiền đầu tư 5 tỷ đồng. Trong đó, số tiền từ ngân sách nhà nước là 200 triệu đồng, còn lại do cá nhân ông Nguyễn Trọng Long (một người con xa quê của xã) và người dân Cẩm Vịnh đóng góp.

Được biết, giai đoạn từ năm 2015-2020, huyện Cẩm Xuyên đã huy động được 19,5 tỷ đồng phục vụ cho việc trùng tu, tôn tạo 17/37 di tích đã được công nhận. Trong đó, nguồn xã hội hóa là 16,2 tỷ, chiếm gần 83%.

Ông Lê Hữu Quyền, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Cẩm Xuyên hiện có 37 di tích đã được các cấp có thẩm quyền công nhận. Trong đó, 5 di tích cấp quốc gia, 32 di tích cấp tỉnh. Ngoài ra còn rất nhiều phế tích có giá trị lịch sử văn hóa chưa được phục hồi. Huyện khuyến khích và đồng hành cùng các địa phương trong việc kêu gọi xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo và phục dựng các di tích, lễ hội... nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn”.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Ngập tràn sắc đỏ chào đón ngày hội lớn của non sông

Ngập tràn sắc đỏ chào đón ngày hội lớn của non sông

Không khí hướng về ngày bầu cử đang diễn ra sôi nổi tại các địa bàn của Hà Tĩnh. Từ các tuyến phố trung tâm đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền cổ động được triển khai đồng bộ, tạo sắc thái vui tươi.
Podcast truyện ngắn: Những chậu hoa giấy

Podcast truyện ngắn: Những chậu hoa giấy

Giữa bối cảnh nông thôn nhiều đổi thay, truyện ngắn “Những chậu hoa giấy” mở ra góc nhìn ấm áp về sự sẻ chia và tình thân, những giá trị vẫn âm thầm nảy nở trong cuộc sống hôm nay.
Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Danh sách mới nhất từ Hurun ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 tỷ phú toàn cầu, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu về số lượng và phần lớn doanh nhân giàu có nhờ tự thân lập nghiệp.
Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Tháng Ba về mang theo sắc xuân dịu nhẹ và cũng nhắc chúng ta nhớ đến một ngày đặc biệt, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày để yêu thương được gọi tên và sự trân trọng được bày tỏ.
Giữ “lửa" hội quê...

Giữ “lửa" hội quê...

Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

"Tài" có câu chuyện dễ tiếp cận, giàu tính giải trí với nhiều cảnh hành động và yếu tố fan-service. Tuy nhiên, đề tài phim bị cũ, cách kể cũng thiếu sự đột phá.
Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Có những ký ức chẳng bao giờ phai nhạt, không phải vì nó lộng lẫy xa hoa, mà bởi nó được dựng xây và vun đắp bởi người thân yêu. Và “Khu vườn của bà ngoại” chính là một không gian như thế.
Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Truyện ngắn “Giấc mơ Lọ Lem” của tác giả Trần Tú là một cậu chuyện Lọ Lem thời hiện đại về em bé Bếp. Câu chuyện cho các em thấy, điều kỳ diệu sẽ đến nếu ta lượng thiện và tự tin, yêu đời.
Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Đầu xuân, nhiều người tìm đến các đền, chùa tại Hà Tĩnh để cầu an, cầu phúc. Thế nhưng, khi niềm tin bị khai thác như một loại dịch vụ, tín ngưỡng dần bị đẩy lệch khỏi giá trị ban đầu.
Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế diễn ra tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh về dâng hương tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đối với dân tộc.
Hội đã tan rồi…

Hội đã tan rồi…

Chiếc loa phóng thanh gần quán bà Lệ réo rắt: Tuyệt đối không được để tình trạng du xuân kéo dài...
Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Hai giàn cà chua trĩu quả trên diện tích gần 40 m2 của chị Thanh Xuân, 42 tuổi, bất ngờ đón hàng nghìn lượt khách về chiêm ngưỡng dịp Tết Bính Ngọ.
Podcast tản văn: Những ngày tháng Giêng

Podcast tản văn: Những ngày tháng Giêng

Sau những ngày Tết rộn ràng, tháng Giêng khẽ khàng đi qua trong cái se lạnh cuối đông hòa trong nắng xuân dịu nhẹ, đủ để lòng người chậm lại, lắng nghe những rung động thân quen...