T​NK bắt giữ hơn 300 người phản đối chiến dịch quân sự tại Syria

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/1 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 311 người bị tình nghi tuyên truyền phản đối chiến dịch quân sự “Nhành Ôliu” của chính quyền Ankara chống lại các tay súng người Kurd bên trong lãnh thổ Syria.

 bat giu hon 300 nguoi phan doi chien dich quan su tai syria

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại Hassa, tiến về biên giới Syria hôm 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những người này bị bắt giữ kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) từ ngày 20/1.

Mặc dù Bộ Nội vụ không cho biết thêm chi tiết, nhưng các cuộc bắt giữ của cảnh sát diễn ra trên khắp đất nước. Một số quan chức địa phương của đảng Dân chủ (HDP) của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị bắt giữ sau khi đảng này công khai chỉ trích cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là "hành động xâm lược" nhằm vào Syria.

Một quan chức của đảng HDP cho biết 209 thành viên của đảng đã bị bắt giữ với cáo buộc "tuyên truyền khủng bố" và "kích động hận thù" trong dân chúng.

HDP đã kêu gọi Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu ngay lập tức can thiệp để chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chấp dứt các cuộc tấn công này.​

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi đoàn kết quốc gia đối với chiến dịch "Nhành Ô liu" và cảnh báo những người hưởng ứng lời kêu gọi phản kháng sẽ phải trả giá đắt. ​

Chính quyền Ankara lâu nay đã coi YPG là một nhánh khủng bố của đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 3 thập kỷ qua nhằm đòi độc lập cho người Kurd.

Hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được một vị trí chiến lược của lực lượng người Kurd ở Syria, qua đó tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch “Nhành Ôliu.”

Tổng thống Erdogan tuyên bố các lực lượng của nước này sẽ quét sạch các phần tử khủng bố ở toàn bộ khu vực biên giới với Syria.

Đây là một dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công kéo dài 10 ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin của Syria có thể sẽ được mở rộng thêm nữa./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!