Cuối tuần này, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có cuộc họp riêng để nghe báo cáo về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam...
Tái khởi động kế hoạch đường sắt cao tốc sau 5 năm bị bác - Ảnh minh họa
Nguồn tin của VnEconomy cho hay cuối tuần này, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có cuộc họp riêng để nghe báo cáo về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, hiện đang được gọi theo tên mới là "dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam".
Đây là cuộc họp mang tính khởi động, nhưng là sự cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại một cuộc họp hồi đầu tháng này, theo đó ông đã yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, lập đề án đường sắt cao tốc Bắc - Nam để trình Quốc hội trước năm 2020.
Cụ thể, tại một cuộc họp tổ chức ngày 2/6, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch chiến lược phát triển đường sắt đến năm 2030, trong đó, cụ thể hóa các mục tiêu của chương trình hiện đại hóa đường sắt Bắc - Nam theo hướng công khai minh bạch để người dân và các doanh nghiệp được biết.
Hồi đầu năm nay, chiến lược phát triển đường sắt đã được Thủ tướng phê duyệt, theo đó trước năm 2020, ngành giao thông sẽ nghiên cứu xây dựng mới đường sắt tốc độ cao, đường sắt đôi khổ 1.435 mm, điện khí hóa trên trục Bắc - Nam, chuẩn bị xây dựng trước những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn như Hà Nội - Vinh, Tp.HCM - Nha Trang.
Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030, ngành đường sắt phải đáp ứng khoảng 3-4% thị phần vận tải hành khách và 4-5% thị phần vận tải hàng hóa; đáp ứng khoảng 15-20% thị phần vận tải hành khách đô thị tại Hà Nội và Tp.HCM.
Đến năm 2050 sẽ đáp ứng tối thiểu 5-8% thị phần vận tải hành khách và 5-6% thị phần vận tải hàng hóa và sau năm 2050, triển khai tổ chức khai thác đường sắt tốc độ cao tốc 350km/h.
Năm 2010, Chính phủ từng trình đề án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam với số vốn đầu tư 56 tỷ USD, nhưng sau đó bị Quốc hội bác bỏ. Tuy nhiên, cả trước, trong và sau quyết định này của Quốc hội, việc nên hay không nên có đường sắt cao tốc Bắc - Nam luôn là một chủ đề gây tranh cãi.
Từ 15h ngày 7/8, giá xăng E5 RON92 tăng 207 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 234 đồng/lít và dầu mazut tăng 114 đồng/kg. Tuy vậy, mặt hàng dầu diesel giảm 268 đồng/lít và dầu hỏa giảm 54 đồng/lít.
Để đảm bảo tăng trưởng cả nước năm 2025 là 8,3-8,5%, GRDP của Hà Tĩnh được Chính phủ điều chỉnh từ 8% lên 8,7%. Vậy, từ nay đến cuối năm, tỉnh ta phải đạt GRDP bao nhiêu?
Dự án khu nhà ở phía Tây Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) dự kiến có 15 lô đất được đưa ra đấu giá vào ngày 16/8 tới, khởi điểm từ 60-88 triệu đồng/m².
Việc vinh danh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu không chỉ nâng tầm thương hiệu mà còn tạo động lực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn ở Hà Tĩnh thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Sau nhiều năm ì ạch thi công, Nhà máy Nước sạch Hương Khê (Hà Tĩnh) đã hoàn thành và đi vào vận hành, thế nhưng do đầu tư không đồng bộ nên nước sạch chưa thể đến được với người dân.
Mùa mực đến muộn nhưng cho sản lượng cao, được giá, bà con ngư dân ở xã Đan Hải (Hà Tĩnh) tích cực vươn khơi bám biển khai thác, mỗi ngày thu về từ 2-3 triệu đồng/tàu.
Vài năm trở lại đây, cây nhãn được nhiều người dân Hà Tĩnh lựa chọn để trồng trong các vườn hộ. Thời điểm này, khi nhãn bắt đầu vào vụ thu hoạch, niềm vui lại rộn ràng trên những khu vườn.
6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 4,72 triệu tấn gạo, vượt Thái Lan và chỉ đứng sau Ấn Độ dù giá trị kim ngạch có xu hướng giảm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu UBND phường Hà Huy Tập tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan để hoàn tất các thủ tục, đảm bảo khởi công khu tái định cư ở thôn Liên Vinh đúng vào ngày 19/8.
Trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay, nhất là thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
Trong bối cảnh thị trường hàng giả, hàng nhái diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Hà Tĩnh có xu hướng "chọn mặt gửi vàng" cho các sản phẩm địa phương, hàng Việt có chất lượng.
Trong 6 tháng qua, hơn 3.100 nhân viên tại các ngân hàng đã mất việc. Trong đó, LP Bank, Sacombank và VIB là những nhà băng cắt giảm mạnh nhất. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng sẽ hoạt động theo mô hình thể chế đặc thù, hướng đến top 75 toàn cầu vào năm 2035. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Sau hơn 4 năm khởi công, sân bay Long Thành dần lộ rõ hình dáng với các hạng mục tháp kiểm soát không lưu, trụ sở của các cơ quan quản lý nhà nước, nhà ga sân bay Long Thành.
Giá vàng trong nước ngày 4/8 neo đỉnh 123,5 triệu đồng/lượng, tăng mạnh từ đầu năm. Vàng thế giới vượt 3.361 USD/ounce, dự báo có thể chạm mốc 3.400 USD.
Việc chủ động quy hoạch, xây dựng khu tái định cư được xem là một trong những bước quan trọng góp phần tạo điều kiện cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam qua Hà Tĩnh được triển khai thuận lợi.
Anh Nguyễn Thế Hoàn (xã Mai Hoa, tỉnh Hà Tĩnh) đã đưa cây nho mẫu đơn Hàn Quốc hay còn gọi là nho quý tộc về trồng trên vùng đất đồi của gia đình và thu hoạch thành công vụ đầu.
Là trung tâm công nghiệp - cảng biển của Hà Tĩnh, phường Vũng Áng đã và đang đóng vai trò then chốt trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế biển và công nghiệp năng lượng.
Thời điểm này, các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với mưa bão nhằm giảm thiểu thiệt hại và bảo toàn thành quả.