Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chi tiết, trong đó ưu tiên thúc đẩy việc tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol ở Washington DC, ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nội dung chính của “Chiến lược quốc gia về ứng phó dịch COVID-19 và sẵn sàng ứng phó đại dịch” đã được Nhà Trắng công bố đi kèm tuyên bố: “Chúng ta có thể và sẽ đánh bại dịch COVID-19. Nước Mỹ xứng đáng (có được chiến lược) ứng phó đại dịch COVID-19 nhờ sự hỗ trợ của khoa học, số liệu và y tế cộng đồng”.
Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết ông Biden sẽ ngay lập tức ký 10 sắc lệnh hành pháp và các chỉ thị khác, trong đó có bắt buộc đeo khẩu trang tại các sân bay và một số phương tiện công cộng nhất định, nhằm khởi động chiến lược quốc gia trên.
Kế hoạch này đặt ra một số mục tiêu như khôi phục niềm tin của người dân Mỹ, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 bằng cách bắt buộc đeo khẩu trang và xét nghiệm, cũng như củng cố lực lượng y tế.
Kế hoạch này cũng sẽ mở rộng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân; mở cửa lại trường học, doanh nghiệp và du lịch một cách an toàn; bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất; thúc đẩy bình đẳng sắc tộc và khôi phục vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó các đại dịch trong tương lai. Chính quyền mới cũng đang kỳ vọng Quốc hội thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, trong đó có 20 tỷ USD để mua các liều vaccine và 50 tỷ USD dành cho công tác xét nghiệm.
Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 trên thế giới với hơn 405.000 ca tử vong. Các mô hình dự đoán của chính phủ cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh có thể xâm nhập vào nước này và làm gia tăng các ổ dịch COVID-19 trong những tháng tới.
Trong bài phát biểu quan trọng sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tại Đồi Capitol, tân Tổng thống Biden đã đưa ra thông điệp kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ đoàn kết để giúp nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử hiện nay, đồng thời cam kết sẽ là Tổng thống của tất cả người dân Mỹ, kể cả những người đã không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử vừa qua.
Nga tiếp tục tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine, trong khi Ba Lan và Thụy Điển triển khai máy bay chiến đấu xuất kích để đề phòng tình hình.
Điện Kremlin cho biết các lệnh trừng phạt đơn phương của EU là “bất hợp pháp" và sau nhiều gói trừng phạt liên tiếp của phương Tây, Nga đã phát triển được khả năng “miễn nhiễm” nhất định.
Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn bà Yulia Svyrydenko – nhà kinh tế sinh năm 1985 – giữ chức Thủ tướng. Nội các mới của bà được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế, tăng cường an sinh xã hội và mở rộng sản xuất quốc phòng.
Sáng 17/7, mưa lớn kéo dài khiến lũ dâng cao, gây ngập bản Sok và 25 bản khác thuộc huyện Xaybuathong, tỉnh Khammuan (Lào), giáp tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).
Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa đã nhấn chìm tòa nhà 5 tầng ở al-Kut vào giữa đêm, trong khi lính cứu hỏa cố gắng khống chế đám cháy.
Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.
Thủ tướng Campuchia yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra toàn bộ các sòng bạc hoặc cơ sở cờ bạc thương mại đã được cấp phép, tuyệt đối không để xảy ra các hoạt động tội phạm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine, trong đó có các hệ thống phòng không Patriot, với cam kết Liên minh châu Âu (EU) sẽ thanh toán toàn bộ chi phí.
Ít nhất 59 người đã thiệt mạng ở Gaza trong ngày 12/7 do những cuộc không kích của Israel hoặc bị bắn chết trên đường đến địa điểm phân phối hàng cứu trợ.
Theo báo cáo, sự nhầm lẫn trong buồng lái ngay trước khi chiếc Boeing rơi, sau khi hai công tắc ngắt nhiên liệu động cơ gần như đồng thời bị kích hoạt, đã khiến máy bay ngừng cấp nhiên liệu.
Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải trên 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
Ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tiết lộ “khả năng cao” Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song chưa có thời điểm cụ thể nào được thảo luận.
Các vụ tấn công tàu hàng liên tiếp trên Biển Đỏ cho thấy lực lượng Houthi đang gia tăng áp lực nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza, bất chấp các rủi ro đối với an toàn hàng hải quốc tế.
Nghiên cứu mới cho thấy nhiệt độ tại nhiều thành phố châu Âu đã tăng thêm tới 4 độ C do biến đổi khí hậu, khiến các đợt nắng nóng trở thành “kẻ giết người thầm lặng” và đe dọa hàng nghìn sinh mạng.
Báo Vientiane Times ngày 10/7 đưa tin, lực lượng chức năng Lào vừa triệt phá một vụ vận chuyển ma túy với quy mô đặc biệt lớn, sử dụng xe bồn ngụy trang.
Các thư thuế quan của Tổng thống Mỹ được gửi tới lãnh đạo 6 nền kinh tế gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines, với mức thuế từ 20-30%.