Tăng cường kiểm tra hồ đập, có phương án phòng chống mưa lũ hiệu quả

(Baohatinh.vn) - Chiều nay (30/7), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị trực tuyến BCĐ Phòng chống thiên tai Trung ương bàn các biện pháp ứng phó với mưa lũ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ 30/7-3/8, tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to (phổ biến từ 100-300mm cả đợt, cục bộ có nơi lớn hơn 400mm). Khu vực mưa lớn tập trung ở các tỉnh Đông Bắc trong các ngày 30-31/7, sau đó có khả năng mở rộng thêm ra các tỉnh vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc từ ngày 1/8. Trên vịnh Bắc bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, giật 8-9, sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động mạnh.

Tăng cường kiểm tra hồ đập, có phương án phòng chống mưa lũ hiệu quả ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

Trước tình hình, diễn biến phức tạp của mưa lũ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai; riêng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục các biện pháp khắc phục hậu quả giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Các địa phương sớm kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, kiên quyết di dời dân ra khỏi vừng nguy hiểm.

Tăng cường kiểm tra các hồ chứa để có phương án vận hành một cách phù hợp và đưa về mực nước dưới 70%, chuẩn bị sẵn sàng phương án hộ đê với phương châm "4 tại chỗ".

Tràn Kẻ Gỗ xả lũ (Ảnh tư liệu)

Tràn Kẻ Gỗ xả lũ (Ảnh tư liệu)

Tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên giữ liên lạc với Văn phòng BCĐ Phòng chống thiên tai Trung ương. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân, tàu thuyền về tình hình của mưa bão để sớm tìm nơi tránh trú. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm đang thi công nhằm hoàn thành trước mùa mưa bão sắp đến.

Tại Hà Tĩnh, hiện hướng gió chủ đạo từ tầng thấp đến tầng cao là Tây Nam, sau chuyển hướng Đông Nam nên khả năng xoáy thấp này dịch xuống phía Nam gây mưa lũ lớn cho khu vực là rất ít. Trong những ngày tới, khu vực Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng của hoàn lưu xoáy thấp nên dự báo vẫn duy trì tình trạng nhiều mây, có mưa, nhưng nhiều khả năng lượng mưa không lớn.

Từ ngày 30/7 - 2/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông.

Đọc thêm

Nhọc nhằn nghề đi tìm "vàng trắng"

Nhọc nhằn nghề đi tìm "vàng trắng"

Giữa những cánh rừng cao su bạt ngàn ở Hà Tĩnh, có những bước chân lặng lẽ của những người cạo mủ cao su. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, bền sức và chấp nhận nhiều khó khăn.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường từ cơ sở

Lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường từ cơ sở

Phong trào bảo vệ môi trường ở Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ với sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức hội, đoàn thể, góp phần tạo diện mạo các khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp.
Trường Albert Einstein ghi dấu ấn từ cuộc thi IELTS

Trường Albert Einstein ghi dấu ấn từ cuộc thi IELTS

Với phương châm lấy chất lượng làm gốc, Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) đang từng bước khẳng định hướng đi bài bản, hiệu quả trong đào tạo tiếng Anh, tạo nền tảng vững chắc cho học sinh hội nhập quốc tế.