Tạo chuyển biến về nhận thức, góp phần phòng ngừa đến mức thấp nhất thiệt hại cháy nổ

(Baohatinh.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo chủ động nắm tình hình, tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn trên địa bàn.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh vừa ký ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 105/2025/NĐ-CP ngày 15/5/2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

2-4033.jpg
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tiến hành diễn tập tại Karaoke Ruby (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh).

Kế hoạch đặt ra yêu cầu tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung của Nghị định số 105/2025/NĐ-CP đến các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; qua đó, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC và CNCH; bảo đảm điều kiện hoạt động của các lực lượng tham gia công tác PCCC và CNCH; góp phần phòng ngừa đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xác định rõ nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, tiến độ hoàn thành, bảo đảm triển khai đồng bộ, hiệu quả các nội dung quy định Nghị định số 105/2025/NĐ-CP. Kịp thời kiến nghị và giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

Xây dựng quy chế, xác định rõ trách nhiệm phối hợp giữa các sở, ban, ngành, UBND các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Nghị định số 105/2025/NĐ-CP.

Các nội dung của kế hoạch gồm tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung của Nghị định số 105/2025/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành; chú trọng quán triệt, triển khai các quy định mới trong công tác PCCC và CNCH; kết hợp tuyên truyền, phổ biến rộng rãi những quy định mới trong Nghị định số 106/2025/NĐ-CP ngày 15/5/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH với nhiều quy định mức phạt cao hơn rất nhiều so với quy định trước; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở, người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

Tổ chức rà soát các văn bản, quy phạm pháp luật hiện hành, tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới theo thẩm quyền bảo đảm phù hợp với quy định của Luật PCCC và CNCH, Nghị định số 105/2025/NĐ-CP và tình hình thực tiễn tại địa phương.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; chủ động nắm tình hình, tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng công tác PCCC và CNCH trên địa bàn; đặc biệt, đối với các cơ sở trọng điểm có nguy hiểm về cháy, nổ để phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị định số 105/2025/NĐ-CP tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu với UBND tỉnh đề xuất Chính phủ, Bộ Công an ban hành các chủ trương, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm; đồng thời xem xét trách nhiệm người đứng đầu thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc để xảy ra vi phạm về PCCC diễn biến phức tạp, gây bức xúc dư luận.

Bảo đảm đầy đủ các nguồn lực và điều kiện cần thiết khác phục vụ triển khai thực hiện Nghị định số 105/2025/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan hiệu quả, thiết thực, tránh lãng phí; đáp ứng yêu cầu hoạt động PCCC và CNCH trong tình hình mới.

Kế hoạch cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, chi tiết xem tại đây.

Chủ đề Vì an toàn cháy nổ

Đọc thêm

Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Hồ Văn Cường (SN 1984, trú tại xã Kỳ Thượng, Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Trữ ma túy để dùng dần, bị tuyên án 7 năm tù

Trữ ma túy để dùng dần, bị tuyên án 7 năm tù

Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Nguyễn Thế Hùng (trú phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
 Khởi tố 12 đối tượng đánh “liêng” ăn tiền

Khởi tố 12 đối tượng đánh “liêng” ăn tiền

Ngoài 7 đối tượng bị bắt trên chiếu bạc tại nhà Nguyễn Hữu Tiến (thôn 1, xã Thạch Hà, Hà Tĩnh), trong quá trình điều tra, có thêm 5 đối tượng đã đến cơ quan công an đầu thú về hành vi tham gia đánh bạc.
Cách chữa cháy hiệu quả khi chập điện

Cách chữa cháy hiệu quả khi chập điện

Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏa hoạn. Trong nhiều trường hợp, sự cố diễn ra bất ngờ và lan rộng rất nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.