Thành phố Hà Tĩnh “nâng chất” hạ tầng đô thị

(Baohatinh.vn) - Kết thúc năm 2020, TP Hà Tĩnh huy động được 455 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của người dân, doanh nghiệp, giúp các địa phương hoàn thành các mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, dây dựng nông thôn mới. 

Thành phố Hà Tĩnh “nâng chất” hạ tầng đô thị

Ngách 2, ngõ 9, đường Hà Huy Tập (TDP 5, phường Nam Hà) vừa hoàn thành rải thảm từ 100% nguồn lực đóng góp của người dân

Những ngày này, khi không khí chào đón năm mới 2021 đang tràn về khắp mọi nơi thì người dân ở ngách 2, ngõ 9, đường Hà Huy Tập (TDP 5, phường Nam Hà) cũng đón niềm vui mới. Toàn bộ tuyến đường đã được rải thảm nhựa sạch sẽ, thoáng rộng, dẫn vào tận từng hộ dân.

Anh Nguyễn Hữu Bình - người dân sống ở ngách 2, ngõ 9, đường Hà Huy Tập cho biết: “Không như những ngõ lớn được hỗ trợ 30% từ ngân sách thành phố, để rải thảm tuyến ngách nhỏ này 100% kinh phí phải huy động từ người dân. Thế nhưng, khi TDP đưa ra chủ trương thì mọi người đều đồng thuận, quyên góp đủ kinh phí chỉ trong một buổi với bình quân 3,8 triệu đồng/hộ. Đường được rải thảm nhựa sạch sẽ, thuận tiện lưu thông và tôn dáng vẻ hiện đại hơn cho khu dân cư”.

Thành phố Hà Tĩnh “nâng chất” hạ tầng đô thị

Ngõ 16, đường Võ Liêm Sơn được đầu tư hoàn chỉnh từ đường thảm nhựa, vỉa hè, cây cảnh, góp phần “nâng chất” đô thị

Năm nay, TDP 5, phường Nam Hà đã hoàn thành thêm 4 tuyến đường, phủ dần diện tích đường giao thông bằng thảm nhựa nóng. Bên cạnh đó, TDP còn huy động các nguồn lực để xây dựng vỉa hè, mương thoát bẩn, chỉnh trang thiết chế văn hóa…

“Tổng nguồn huy động trên địa bàn đạt 500 triệu đồng, cao nhất trong các năm. Nguồn lực này đã giúp TDP hoàn thiện nhiều công trình, hạng mục về hạ tầng đồng bộ hơn, sẵn sàng bắt nhịp với phong trào xây dựng phường văn minh đô thị kiểu mẫu của phường Nam Hà”- ông Nguyễn Duy Minh, Tổ trưởng TDP 5, phường Nam Hà cho biết.

Năm 2020, phong trào làm thảm nhựa đường giao thông tiếp tục lan tỏa và ghi dấu ấn. Từ người dân, doanh nghiệp, cơ quan công sở đóng trên địa bàn đều thuận lòng tham gia, hiện đại hóa hàng trăm tuyến đường. Nhiều xã, phường như phường Thạch Linh, Thạch Qúy… đã sớm hoàn thành kế hoạch và đề xuất thành phố “nới” chỉ tiêu.

Thành phố Hà Tĩnh “nâng chất” hạ tầng đô thị

Năm 2020, phường Thạch Quý có gần 10.000 m2 đường giao thông đươc rải thảm, vượt gần 2.000 m2 so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm".

Ở phường Thạch Quý, là địa phương còn nhiều khó khăn, nhiều tuyến đường của TDP xuống cấp, nhỏ hẹp, hệ thống thoát nước, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ… Năm 2020, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của thành phố, phường Thạch Quý khơi dậy được phong trào xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị trong toàn dân.

Ông Điện Văn Minh - Chủ tịch UBND phường Thạch Quý cho biết: “Từ phong trào huy động nguồn lực rải thảm nhựa, phường đã huy động toàn dân tham gia xây dựng hoàn thành 2 nhà văn hóa, sân vận động phường, làm mương thoát, vỉa hè… với tổng huy động đạt 8,5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm phường rải thảm thêm gần 10.000 m2 đường giao thông, vượt gần 2.000 m2 so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm”.

Thành phố Hà Tĩnh “nâng chất” hạ tầng đô thị

Khuôn viên, cảnh quan nhà văn hóa TDP ngày càng sạch đẹp, văn minh

Tính chung toàn thành phố, năm 2020, tổng mức huy động nguồn lực toàn dân đạt 455 tỷ đồng. Ngoài nguồn đóng góp từ người dân, địa phương còn kêu gọi được nguồn hỗ trợ lớn từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn như: Bệnh viện TTH với 170 tỷ đồng; Tập đoàn Hoành Sơn (75 tỷ đồng); dự án D". Metropole Hà Tĩnh của Tập đoàn Tân Hoàng Minh khoảng 5 tỷ đồng…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Phạm Hùng Cường cho biết: “Trong bối cảnh khó khăn của năm 2020 nhưng các cơ chế chính sách về huy động nguồn lực vẫn tiếp tục nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, doanh nghiệp. Điều này đã giúp các địa phương hoàn thành các chương trình mục tiêu, góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng văn hóa, văn minh đô thị”.

Thành phố Hà Tĩnh “nâng chất” hạ tầng đô thị

Thành Sen ngày một văn minh, hiện đại (Ảnh: Nguyễn Thanh Hải)

Những nguồn đầu tư quý giá này đã giúp thành phố Hà Tĩnh tiếp tục nâng cấp hạ tầng đô thị, củng cố các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới ở các phường, xã. Đến nay, thành phố đã xây dựng 20 nhà văn hóa mẫu, 10/19 TDP đạt TDP mẫu; 7/10 tuyến đường đạt tuyến đường văn minh đô thị.

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast