Thay thủy tinh thể cho 150 người dân Hà Tĩnh ngay trên xe ô tô lưu động

(Baohatinh.vn) - Nhân chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi các bệnh nhân và động viên các bác sỹ.

thay thuy tinh the cho 150 nguoi dan ha tinh ngay tren xe o to luu dong

Trong 2 ngày (1 - 2/12), Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức phẫu thuật đục thủy tinh thể (bằng phương pháp phaco) miễn phí cho 150 đối tượng là người nghèo, gia đình chính sách tại các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Đức Thọ và thành phố Hà Tĩnh.

Các ca mổ được các y bác sĩ nhãn khoa, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện trên xe ô tô mổ mắt lưu động (duy nhất ở Việt Nam) với thiết kế hai bàn mổ có thể tiến hành phẫu thuật song song cùng lúc.

thay thuy tinh the cho 150 nguoi dan ha tinh ngay tren xe o to luu dong

Trên xe ô tô được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như một phòng mổ gồm: sinh hiển vi khám mắt, máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc NIDEK, máy siêu âm EZ scan AB5500, hiển vi phẫu thuật, máy hấp tiệt trùng tốc độ cao…

Trước đó, các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh về mắt cho hơn 450 đối tượng, qua đó phát hiện 150 người cần phẫu thuật trong đợt này.

Các bệnh nhân còn được tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc sau mổ, cách chăm sóc và phòng một số bệnh lý thường gặp về mắt.

Hoạt động thiết thực, nhân văn này nhằm góp phần mang lại ánh sáng, niềm vui cho nhiều người bị đục thể thủy tinh, đồng thời chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Được biết, tổng toàn bộ kinh phí phẫu thuật đợt này là gần 1,5 tỷ đồng và được trích từ nguồn Chương trình Phòng chống mù lòa năm 2017 của Bộ Y tế.

Đọc thêm

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Đột quỵ, sa sút trí tuệ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp… là những hệ lụy đáng tiếc mà người bị mất ngủ kéo dài phải gánh chịu, nếu không điều trị kịp thời. Làm gì để khắc phục? BS Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Bình quân Quỹ BHYT chi trả từ 87-89% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT và người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả từ 11-13%. Như vậy, nếu thực hiện được việc miễn viện phí sẽ góp phần xoá bỏ gánh nặng tài chính...
Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Bùi Thị Mai Hương đã nghiên cứu thành công nhiều công trình, đưa cây thuốc bản địa thành bài thuốc khoa học.
Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Rất nhiều loại thảo dược được bày bán la liệt, mang theo niềm tin về công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế đó đang báo động về an toàn vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.
Thuốc lá - thủ phạm gieo rắc ung thư phổi

Thuốc lá - thủ phạm gieo rắc ung thư phổi

Trong số khoảng 300 bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đang theo dõi định kỳ tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, có gần 90% liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá hoặc thuốc lào.
Những em bé "Quốc Khánh" chào đời vào ngày Tết Độc lập

Những em bé "Quốc Khánh" chào đời vào ngày Tết Độc lập

Chào đón những "công dân nhí" sinh ra trong ngày đặc biệt - ngày kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã mang đến niềm vui mừng và tự hào khôn xiết cho các gia đình, cũng như các y bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.