Thổ Nhĩ Kỳ xem xét mua Su-35 của Nga thay cho F-35 của Mỹ

Mỹ đã đình chỉ việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi không thể thuyết phục nước này hủy hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo nhật báo Yeni Safak, các quan chức chịu trách nhiệm việc mua sắm vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét khả năng mua chiến cơ Su-35 theo lời mời của công ty quốc phòng Rosoboronexport của Nga.

Tờ báo cho biết, giới chức đã đề nghị Chủ tịch công ty công nghiệp quốc phòng, Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan hữu quan đưa ra đánh giá về ý tưởng này.

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét mua Su-35 của Nga thay cho F-35 của Mỹ

Su-35S, Su-34 và T-50 bay cùng nhau. Ảnh: Sputnik

Tờ Yeni Safak cho biết thêm nếu kế hoạch mua chiến cơ Nga nhận được phản hồi tích cực, thì các cuộc đàm phán chính thức với Nga về vấn đề này sẽ nhanh chóng được bật đèn xanh. Tuy nhiên, hiện giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận gì về vấn đề này.

Rosoboronexport đã đề xuất bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh có các thông tin cho rằng Ankara có thể đang xem xét các lựa chọn khác để thay thế F-35.

Mỹ đã đình chỉ cung cấp F-35 và chương trình huấn luyện phi công cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này từ chối đáp ứng yêu cầu hủy thương vụ mua S-400 của Nga. Mỹ tuyên bố rằng, S-400 có thể làm lộ điểm yếu của F-35 với Nga và đã đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống Patriot để thay thế S-400.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từ chối thực hiện yêu cầu của Mỹ, nói rằng S-400 là lựa chọn tốt để đảm bảo an ninh quốc gia. Ông đã từng đề xuất thiết lập một nhóm chuyên viên với Mỹ để giải quyết các lo ngại liên quan đến S-400 nhưng Mỹ không đồng ý với đề xuất này.

Bất đồng liên quan đến S-400 và F-35 đánh dấu rạn nứt lớn trong quan hệ Mỹ-Thổ. Mỹ thậm chí dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và khai trừ nước này khỏi NATO./.

Theo VOV

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.