Thoát cảnh ly hương nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP

(Baohatinh.vn) - Sau nhiều năm bôn ba mưu sinh ở Thái Lan, chị Nguyễn Thị Đào (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) trở về quê khởi nghiệp với sản phẩm “Nước chấm Thanh Mai”.  

Thoát cảnh ly hương nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP

Chị Nguyễn Thị Đào - chủ cơ sở sản xuất nước chấm Thanh Mai

Năm 2014, chị Nguyễn Thị Đào (SN 1996, ở thôn 6, xã Quang Thọ, Vũ Quang) theo sự giới thiệu của người quen sang Bangkok (Thái Lan) tìm việc làm. Tại đây chị làm nhiều công việc như: nhân viên giao hàng, bán thức ăn đường phố... để mưu sinh. Năm 2015, sau khi quen và gắn bó với anh Trần Văn Trình (SN 1991), người cùng quê cũng đang làm thuê tại nước bạn, cả 2 quyết định về nước tổ chức đám cưới.

Tuy nhiên, ở quê không có việc làm ổn định, vợ chồng chị Đào lại cùng nhau tiếp tục ly hương mưu sinh nơi đất khách. Mãi cho đến cuối năm 2019, do đại dịch COVID-19 bùng phát, cả hai vợ chồng cùng 2 con gái (5 và 1 tuổi) quyết định về lại Vũ Quang lập nghiệp.

Thoát cảnh ly hương nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP

Chị Nguyễn Thị Đào thực hiện quy trình chế biến nước chấm bằng nồi chuyên dụng.

Để mưu sinh, chị Đào bắt đầu với công việc chế biến loại nước chấm đa năng mà chị học được công thức từ những ngày làm việc ở Thái Lan, để bán cho bà con trong thôn. “Nước chấm Thanh Mai” bao gồm các thành phần chủ yếu là thực vật như: vừng, ớt, tỏi, đường, nước... Nước chấm được chị Đào chế biến, gia giảm phù hợp với khẩu vị người Việt, sau đó xay trộn, chưng hấp với nhiệt độ thích hợp, cho ra đời sản phẩm hình thức như nước tương, có thể dùng để chấm hoặc nêm nếm các món ăn hằng ngày.

Sản phẩm dần được nhiều người yêu thích, tiếng lành đồn xa, nhiều khách ở địa phương khác cũng tìm đến mua dùng. Tuy nhiên lúc đó, chị sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu do khách đặt trước, nên thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày.

Thoát cảnh ly hương nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP

Chị Nguyễn Thị Đào và chồng là anh Trần Văn Trình thực hiện khâu đóng gói cho sản phẩm của cơ sở sản xuất.

Bước ngoặt giúp chị Đào nâng cao thương hiệu sản phẩm của mình để vươn ra thị trường là nhờ vào các cấp hội phụ nữ và chính quyền địa phương. Chị Đào chia sẻ: “Lúc đầu, tôi xem việc làm nước chấm bán cho bà con chỉ là tạm thời nhưng sau khi được chị em các cấp hội phụ nữ động viên, hỗ trợ để xây dựng và phát triển thì tôi nghĩ đến hướng đi mới cho mình, quyết tâm khởi nghiệp bằng sản phẩm này”.

Đầu năm 2022, được sự động viên, hỗ trợ của Hội LHPN huyện Vũ Quang, chị Đào bắt đầu tham gia các lớp tập huấn của hội và tham dự cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2022”. Kết quả, dự án khởi nghiệp “Nước chấm Thanh Mai” của chị đạt giải nhất toàn huyện và giải “Ý tưởng tiềm năng” tại chung kết cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh năm 2022.

Thoát cảnh ly hương nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP

Nguyên liệu chính của nước chấm Thanh Mai gồm: vừng, ớt, tỏi các gia vị khác...

Có được các giải thưởng và kiến thức từ các lớp tập huấn đã giúp chị Đào tự tin đầu tư hàng chục triệu đồng vào mua máy móc, thiết bị chuyên dụng để mở rộng sản xuất. Đồng thời thực hiện các bước như: đăng ký nhãn hiệu, làm các thủ tục chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm... Nhờ đó, sản lượng sản xuất của cơ sở nước chấm Thanh Mai không ngừng tăng lên, riêng dịp tết Nguyên đán 2023 vừa qua, chị Đào đã xuất ra thị trường gần 30.000 sản phẩm, thu về khoảng 450 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 150 triệu đồng.

Đầu năm 2023, với sự động viên và hỗ trợ của chính quyền và các cấp hội phụ nữ, chị Đào tiếp tục thực hiện các bước xây dựng sản phẩm OCOP. Sau các vòng xét chọn, ngày 19/6/2023 vừa qua, UBND huyện Vũ Quang đã có quyết định công nhận, sản phẩm nước chấm Thanh Mai đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Thoát cảnh ly hương nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP

Quá trình khởi nghiệp của chị Đào luôn nhận được sự quan tâm động viên, hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ. Trong ảnh: Ban Tổ chức cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2022" trao tặng giải thưởng "Ý tưởng tiềm năng" cho chị Nguyễn Thị Đào (thứ 5 từ trái sang) cùng các thí sinh.

Chị Đào cho biết: “Trước đây, tuy sản phẩm đã được nhiều đại lý ở các huyện, thành phố trong tỉnh tìm đến để phân phối nhưng tôi vẫn chưa hoàn toàn yên tâm bởi chưa có thương hiệu. Nhưng nay, với việc được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, tôi thêm vững tin và yên tâm sản xuất cũng như quảng bá, tiêu thụ rộng rãi hơn nữa trên thị trường. Vợ chồng tôi cũng xác định sẽ gắn bó với quê hương và không ngừng mở rộng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm trong thời gian tới”.

Từ cuộc sống ly hương mưu sinh nơi đất khách, việc khởi nghiệp và xây dựng thành công sản phẩm OCOP đã giúp vợ chồng chị Nguyễn Thị Đào ổn định cuộc sống, gắn bó với quê hương.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trong đó gắn với thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trong xây dựng NTM là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp hội phụ nữ. Thời gian qua, Hội LHPN Vũ Quang luôn tích cực sâu sát với cơ sở tuyên truyền, vận động chị em khởi nghiệp, khởi sự sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn huyện đã có 4/13 sản phẩm OCOP do phụ nữ làm chủ. Việc khởi nghiệp và nhất là xây dựng thành công sản phẩm OCOP đã giúp nhiều chị em có cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu ngay trên quê hương mình.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung
Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vũ Quang

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Khởi nghiệp

Đọc thêm

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Thời điểm này, người trồng mai tại Hà Tĩnh đang tất bật chăm sóc, kích nụ để phục vụ nhu cầu của người dân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Với giá giảm gần 1 nửa so với năm ngoái, người dân xã Thiên Lộc (Can Lộc) - "vựa hành" lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, thấp thỏm lo âu trước thềm tết Nguyên đán 2025.
Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo đầu mùa được khách hàng ưa chuộng, giá bán cao giúp mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân vùng biển Hà Tĩnh. Trừ chi phí, mỗi thuyền có thể thu hàng triệu đồng sau mỗi lần ra khơi.
Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Nhờ được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên vườn quất duy nhất ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) của gia đình anh Nguyễn Song Thao cho quả đẹp mắt, hứa hẹn sẽ đem về nguồn thu khá dịp tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ gieo cấy lúa xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ gieo cấy lúa xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân Hà Tĩnh bám đồng, đẩy nhanh tiến độ làm đất đợt cuối và bắt đầu xuống giống những trà lúa đầu tiên của vụ xuân 2025.
Khu dân cư kiểu mẫu - nền móng để xây dựng NTM ở Kỳ Anh

Khu dân cư kiểu mẫu - nền móng để xây dựng NTM ở Kỳ Anh

Là địa phương “đi sau” trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nhưng huyện Kỳ Anh đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng thành công các khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn thông minh, coi đây là nền móng tạo sự lan toả, đưa phong trào xây dựng NTM của huyện phát triển vững chắc.