(Baohatinh.vn) - Chiều 29/10, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái chủ trì cuộc họp Đoàn kiểm tra của BTV Tỉnh uỷ về kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kết luận số 56/KL/TƯ của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 122/2010/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế tập thể tại các huyện Đức Thọ, Thạch Hà và Hương Khê nhằm thống nhất nội dung kết luận kiểm tra trình BTV Tỉnh uỷ và rút kinh nghiệm sau kiểm tra.
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái: Đánh giá của đoàn kiểm tra đã phản ánh thực chất việc phát triển kinh tế tập thể tại 3 huyện.
Tại buổi làm việc, các tổ công tác của đoàn kiểm tra đã báo cáo kết quả kiểm tra tại 3 huyện Đức Thọ, Thạch Hà và Hương Khê; trong đó nêu rõ các ưu điểm, kết quả đạt được cũng như hạn chế khuyết điểm về phát triển kinh tế tập thể tại 3 huyện.
Thời gian qua, các huyện đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các kết luận, nghị quyết của TƯ và của tỉnh; có những đánh giá về vai trò, vị trí, hiệu quả của các HTX, THT đối với việc phát triển NN&NT, xây dựng NTM…
Ông Nguyễn Trọng Hảo – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh: Cần đổi mới nhận thức của các HTX sao cho không còn tồn tại tâm lý trông chờ, ỷ lại. BTV Tỉnh uỷ cần ban hành NQ về phát triển kinh tế tập thể.
Tuy vậy, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các huyện còn tồn tại những hạn chế như: Nhận thức của cán bộ, nhân dân về kinh tế tập thể chưa đầy đủ; BTV huyện uỷ chưa ban hành chỉ thị, nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế tập thể; việc đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo chưa gắn với sản phẩm thực tế; việc thành lập, chuyển đổi HTX còn mang tính hình thức; vốn tự có của các HTX và THT còn thấp, cơ sở vật chất còn khó khăn; năng lực quản lý, điều hành của một số Hội đồng quản trị HTX còn yếu kém…
Ông Nguyễn Ngọc Hùng – Phó giám đốc Sở KH&ĐT: Cần xem lại vai trò, chức năng, nhiệm vụ, tính thiết thực của các HTX.
Các thành viên của đoàn giám sát cũng đã nêu ý kiến về tính chất, hiệu quả của các HTX, THT và đề xuất một số ý kiến xung quanh việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế tập thể.
Ông Trần Đình Sỹ - PGĐ Sở Tài chính: Thường vụ huyện uỷ các địa phương phải chỉ đạo UBND các xã tiếp tục rà soát, đánh giá, phân loại các HTX; kiên quyết chỉ đạo giải thể các HTX hoạt động không hiệu quả.
Kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái khẳng định, những đánh giá của đoàn kiểm tra đã phản ánh thực chất sự phát triển kinh tế tập thể tại 3 huyện. Nhận thức của cán bộ, nhân dân về kinh tế tập thể đã có chuyển biến rõ rệt. Nhờ đó các HTX, THT đã khẳng định vai trò nhất định của mình trong đời sống KT-XH.
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cũng đánh giá cao hiệu quả kiểm tra, giám sát của các thành viên. Đoàn kiểm tra sẽ tập hợp ý kiến của các thành viên, hoàn thiện và trình BTV Tỉnh uỷ.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Chị Hà Thị Tâm (SN 1990) là một trong những bí thư chi bộ trẻ nhất xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh), những đóng góp của chị không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của thôn Hoa Sơn, mà còn trở thành “sợi dây” đoàn kết cộng đồng lương - giáo ở địa phương.
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đồng loạt thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, qua đó, khẳng định vai trò tiên phong của tuổi trẻ.
Trong bối cảnh thời gian gấp rút và thời tiết diễn biến bất lợi, các cơ quan, đơn vị liên quan đang tập trung cao độ, huy động tối đa nhân lực để triển khai công tác hậu cần phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.
“Bộ máy mới chỉ thực sự hiệu quả khi vận hành thông suốt, phục vụ ngày càng tốt hơn, tạo động lực cho phát triển KT-XH. Khi chính quyền thực sự gần dân, vì dân, thì niềm tin của Nhân dân sẽ trở thành sức mạnh lớn nhất để Hà Tĩnh phát triển bền vững” - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh.
Thực tiễn sinh động của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chứng minh mối quan hệ biện chứng, gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân. Trong lòng dân bao bọc, Đảng ngày càng lớn mạnh và bền vững. Bởi vậy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, khắc phục những bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo trong các quy định liên quan đến hoạt động của bộ máy mới, nhất là cấp cơ sở.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải dồn sức cao nhất cho công tác ứng phó với bão, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra.
Việc Bộ Chính trị ban hành đồng bộ các nghị quyết chiến lược, trong đó có “bộ tứ trụ cột” không chỉ mở ra tầm nhìn dài hạn đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới, mà còn tạo hành lang chính trị, pháp lý và động lực đột phá cho Hà Tĩnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chủ động và đổi mới mạnh mẽ trong triển khai, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đang biến tinh thần nghị quyết thành hành động thực tiễn, khơi dậy khát vọng phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.
Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.
Cuốn sách ảnh “Hà Tĩnh - Vẻ đẹp và khát vọng” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hướng – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh là món quà ý nghĩa dành tặng các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Các địa phương, đơn vị tập trung tuyên truyền đậm nét về đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sáng 26/9, Ủy ban MTTQ phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Dự đại hội có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân và lãnh đạo địa phương, ban, ngành.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Đại hội đại biểu MTTQ phường Thành Sen (Hà Tĩnh) nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp quan trọng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống Nhân dân.
Hà Tĩnh chăm lo củng cố vững chắc tiềm lực và thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn thế trận biên phòng toàn dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới
Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX sẽ chính thức diễn ra. Khác với các kỳ đại hội trước, nhiệm kỳ này, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được thực hiện mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ.
Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang đi vào đời sống với những tín hiệu tích cực, bộ máy tinh gọn hơn, thủ tục hành chính (TTHC) cắt giảm hơn. Từ chia sẻ của người dân và doanh nghiệp có thể khẳng định, chính quyền địa phương hiện nay đã thực sự gần dân, đồng hành và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Tôi đã từng đọc câu thơ này của nhà thơ Tố Hữu nhưng phải khi đến Côn Đảo, tận mắt chứng kiến hình ảnh những người cựu tù sẵn sàng hy sinh, quyết không chịu ly khai Đảng, mới thấm thía hết lòng trung thành của các chiến sỹ cách mạng, lòng dâng lên niềm xúc động và biết ơn vô hạn.
Các ý kiến góp ý của cử tri Hà Tĩnh sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp kịp thời báo cáo UBTVQH, MTTQ Việt Nam và gửi các đại biểu trong đoàn làm tư liệu tham gia thảo luận tại kỳ họp.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 xác định mục tiêu xây dựng cực tăng trưởng động lực phía Nam, gắn phát triển công nghiệp, năng lượng, dịch vụ cảng biển và logistics với mô hình đô thị hiện đại. Trong bức tranh ấy, phường Sông Trí được định vị là hạt nhân trung tâm, nơi hội tụ và lan tỏa sức mạnh để hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Lê Thị Hằng chia sẻ về việc cùng đồng đội nghiên cứu, chinh phục, làm chủ công nghệ lõi, góp phần phát triển ngành công nghiệp tên lửa của Việt Nam.
Cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là lần bỏ phiếu đầu tiên khi đất nước bước vào kỷ nguyên mới với sự sắp xếp, tổ chức lại bộ máy. Vì vậy, công tác chuẩn bị đang được Hà Tĩnh triển khai kỹ lưỡng.
Với những mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ mới, Ủy ban MTTQ các địa phương ở Hà Tĩnh quyết tâm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.