"Thủ phủ" cam giòn Hà Tĩnh vào vụ Tết, ước thu 60 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Thời điểm tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc những vườn cam ở Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bước vào đợt cao điểm của vụ thu hoạch.

Xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) từ lâu được biết đến là “thủ phủ” của giống cam giòn tại Hà Tĩnh. Năm nay, đặc sản cam giòn được mùa, giá bán cao nên người trồng hết sức phấn khởi. Trên những sườn đồi vàng rực một màu trái chín, các nhà vườn đang tất bật cắt, hái, đóng thùng để kịp thời giao hàng cho thương lái trong và ngoài tỉnh.

bqbht_br_16.jpg
Chị Phan Thị Hiền ở thôn Anh Hùng (Thượng Lộc) chuẩn bị cam cho khách hàng.

Vừa chốt đơn, vừa thoăn thoắt, vừa phân loại đóng cam vào các thùng hàng gửi cho khách, chị Phan Thị Hiền - HTX Cam Hiền Thanh (thôn Anh Hùng) chia sẻ niềm vui: “Gia đình tôi hiện có 2,5ha trồng cam với khoảng 1.000 gốc, trong đó cam giòn chiếm khoảng 2/3, còn lại là cam chanh. Năm nay cam được mùa nên dự kiến năng suất khoảng 50 tấn, tăng hơn mùa trước khoảng 10 tấn so với năm trước. Từ đầu vụ đến nay, gia đình đã cắt bán được khoảng 30 tấn cam các loại”.

bqbht_br_14-5324.jpg
Hiện nay, cam đang vào giai đoạn cao điểm của vụ thu hoạch.

“Hiện nay, cam đang vào giai đoạn cao điểm của vụ thu hoạch, có ngày nhà vườn xuất bán từ 2 đến 3 tấn với giá ổn định. Cam giòn có giá từ 60.000 đồng/kg trở lên, cam chanh bán ra từ 35.000 đồng/kg. Thời điểm cận Tết, giá cam sẽ cao hơn (năm ngoái giá từ 120-150.000 đồng/kg), nên dự kiến gia đình sẽ có nguồn thu khoảng 2 tỷ đồng”, chị Hiền cho biết thêm.

Những ngày này, vườn cam của gia đình chị Dương Thị Mai (thôn Anh Hùng) cũng đang nhộn nhịp khách hàng vào ra. Được biết, trang trại trồng cam của gia đình chị có khoảng 2.000 gốc trên diện tích khoảng 4 ha. Sản lượng cam năm nay khoảng 40 tấn, cao hơn năm ngoái khoảng 10 tấn. Nguyên nhân là do lứa cây bói năm trước nay đã bước vào thời kỳ thu hoạch chính, ngoài ra, thời tiết thuận lợi, nhiều nắng, ít mưa nên cam cho năng suất, chất lượng cao và ít rụng hơn.

bqbht_br_12-9578.jpg
Trung bình một cây cam cho khoảng 2-2,5 tạ quả.

Chị Mai thông tin: “Trung bình một cây cam cho khoảng 2-2,5 tạ quả/năm, đặc biệt những gốc đầu dòng có khi lên đến 3 tạ quả/cây. Nhờ được mùa, được giá nên năm nay doanh thu ước tính hơn 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận cao hơn khoảng 30% so với mùa vụ năm ngoái. Từ chất lượng được khẳng định nên đầu ra đảm bảo, khách hàng tìm đến tận vườn để thu mua”.

Cùng chung niềm vui trước một vụ thu hoạch được mùa, được giá, gia đình ông Phan Công Sơn ở thôn Nam Phong (xã Thượng Lộc) cũng đang có một mùa bội thu từ vườn cam giòn 200 gốc. “Năm nay sản lượng của gia đình đạt khoảng 10 tấn quả, hiện giá cắt tại gốc từ 60.000 đồng/kg trở lên. Có những nhà vườn vườn đầu tư công sức xử lý đánh bóng vỏ, màu sắc đẹp, cam cũng được lựa chọn kỹ nên có giá trên 100.000 đồng/kg”, ông Sơn cho biết.

bqbht_br_17.jpg
Niềm vui bội thu của người trồng cam ở Thượng Lộc.

Với hương vị thơm ngọt đặc trưng, chất lượng vượt trội, cam giòn Thượng Lộc - đặc sản của vùng trà sơn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Dù giá thành cao nhưng cam giòn vẫn luôn được khách hàng ưa chuộng.

Ngoài bán tại gốc, những năm gần đây, các nhà vườn còn mở rộng kênh bán hàng qua mạng xã hội như Zalo, Facebook để quảng bá và giao dịch sản phẩm. Với giá bán cùng sản lượng đạt cao, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Thượng Lộc đang tiến hành chuyển đổi một số diện tích trồng bưởi, cam chanh kém hiệu quả để mở rộng diện tích.

bqbht_br_13-4300.jpg
Những sườn đồi vàng rực một màu trái chín.

Cam giòn Thượng Lộc được thu hoạch từ tháng 10 đến tết Nguyên đán. Thời điểm này, cam đã đạt độ chín, vỏ vàng ươm bắt mắt, tép giòn, mọng nước. Với năng suất cao, giá cả vượt trội, người trồng cam ở Thượng Lộc đang có một mùa bội thu.

Thời điểm hiện tại, xã Thượng Lộc có hơn 500 hộ trồng cam với diện tích khoảng 236 ha bao gồm cam chanh và cam giòn, trong đó, cam giòn chiếm diện tích hơn 50%, tập trung chủ yếu ở các thôn Anh Hùng, Thanh Mỹ, Nam Phong, Sơn Bình… Theo đánh giá, vụ cam năm nay được mùa nên ước tính sản lượng cam của xã Thượng Lộc sẽ đạt trên 2.000 tấn, mang lại giá trị kinh tế gần khoảng 60 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc

Chủ đề Xuân ấm áp - Tết sẻ chia

Đọc thêm

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Vụ xuân 2026, triển khai Đề án sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, 12 địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa áp dụng hệ thống thâm canh cải tiến (SRI) gắn với canh tác giảm phát thải trên diện tích 150 ha.
Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.