Thuế tăng, xe bán tải nhập về Việt Nam có thể đắt thêm cả nửa tỷ đồng

Nếu đề xuất của Bộ Công Thương về việc tăng thuế và phí đối với xe bán tải được thông qua thì giá của mỗi chiếc xe sẽ tăng cả vài trăm triệu đồng.

Bộ Công Thương mới đưa ra báo cáo về thực trạng ngành ôtô Việt Nam, trong đó đề nghị Chính phủ, Quốc hội cho tăng nhiều loại thuế, phí đối với dòng xe bán tải (pick up) và cụ thể là xóa bỏ các ưu đãi và tăng thuế phí xe bán tải lên bằng các dòng xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi khác. Đề xuất này sẽ là cơ sở để các Bộ, ngành, Chính phủ và Quốc hội tính toán, thông qua trong thời gian tới.

Nếu đề xuất này được thông qua thì đây sẽ là một tin chẳng mấy vui vẻ đối với các hãng đang kinh doanh xe bán tải vì hiện nay nhu cầu sử dụng xe khá cao. Và đây cũng là mẫu xe hút khách của nhiều hãng tại Việt Nam.

thue tang xe ban tai nhap ve viet nam co the dat them ca nua ty dong

Xe bán tải là mẫu xe được nhiều người Việt tin dùng thời gian qua vì sự đang năng của nó.

Điều này cũng đã được khẳng định bằng con số cụ thể, từ năm 2010 - 2016, xe bán tải được nhập về Việt Nam đã tăng trên 11,5 lần. Trong đó, vào năm 2010 chỉ có 2.600 chiếc xe bán tải được nhập về thì năm 2016 đã tăng lên thành 29.900 chiếc.

Trong năm 2017, tính từ đầu năm hết ngày 15/3, đã có 3.900 xe bán tải được nhập về với mức giá bình quân hơn 430 triệu đồng/chiếc và trong số này thì có đến 99% xe bán tải về Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan.

Theo các chuyên gia, nhu cầu mua xe bán tải tăng cao trong thời gian qua cũng là điều dễ hiểu bởi dòng xe này ngày nay đã được cải tiến hơn rất nhiều so với trước nên có thể dùng để chở hàng và chở người đều rất thuận tiện. Thứ 2, xe bán tải là dòng xe được hưởng nhiều ưu đãi về thuế nên giá thành cũng khá hợp lý.

Cụ thể, xe bán tải chỉ phải chịu: 5% thuế nhập khẩu, 15% thuế tiêu thụ đặc biệt, 2% phí trước bạ. Trong khi đó các mẫu xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi khác đang chịu những mức thuế tương tự cao hơn rất nhiều.

thue tang xe ban tai nhap ve viet nam co the dat them ca nua ty dong

Ford Ranger là một mẫu xe bán tải luôn đạt doanh số cao hàng tháng.

Ví dụ như hiện tại, chiếc Ford Ranger 2.2L số sàn có giá khai báo nhập khẩu khoảng 450 triệu đồng cộng 5% thuế nhập khẩu (khoảng 22,5 triệu đồng), 15% thuế tiêu thụ đặc biệt (khoảng 71 triệu đồng) và 2% phí trước bạ (khoảng 11 triệu đồng) – sau khi cộng tổng các loại thuế, phí thì giá xe vào khoảng 554,5 triệu đồng.

Nhưng nếu tính thuế và phí như các mẫu xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi khác đang áp dụng thì giá của dòng xe bán tải sẽ tăng khá cao so với trước. Lúc đó, chiếc Ford Ranger 2.2L số sàn có giá khai báo nhập khẩu khoảng 450 triệu đồng sẽ phải cộng thêm 30% thuế nhập khẩu (135 triệu đồng), thuế tiêu thụ đặc biệt 50% (292,5 triệu đồng), 10 – 12% phí trước bạ (87,7 - 105 triệu đồng) – sau khi cộng tổng các loại thuế, phí thì giá xe vào khoảng 965- 982 triệu đồng. Có nghĩa tăng hơn 400 triệu đồng so với mức thuế phí cũ.

Tương tự, những mẫu xe bán tải khác của các hãng cũng sẽ chịu mức tăng nhất định tùy theo giá bán và phiên bản động cơ. Và mức tăng này sẽ là “rào cản” không chỉ đối với nhiều người yêu thích và đang muốn sử dụng dòng xe bán tải mà còn khiến các hãng “đau đầu” để đảm bảo doanh số và mức tăng trưởng tốt.

Trước đó, tại buổi làm việc với liên Bộ Tài chính - Công Thương tháng 3/2017 về tình hình nhập khẩu xe con, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu hai bộ trên nghiên cứu lại mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ đối với xe ô tô bán tải để đề xuất báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung sửa đổi.

Theo VOV

Đọc thêm

 Phương tiện nào có thể sử dụng xăng sinh học E5, E10?

Phương tiện nào có thể sử dụng xăng sinh học E5, E10?

Trong lộ trình chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải tại Việt Nam, xăng sinh học E5 và E10 đang ngày càng được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng vẫn băn khoăn liệu phương tiện của mình có thực sự phù hợp với loại nhiên liệu này hay không.
Hyundai Santa Fe thế hệ mới thay đổi phong cách

Hyundai Santa Fe thế hệ mới thay đổi phong cách

Dù chỉ mới ra mắt thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2024, Hyundai Santa Fe tiếp tục trở thành tâm điểm trong giới thiết kế khi mới đây, bản phác họa đồ họa CGI cho phiên bản 2027 đã bất ngờ xuất hiện.
Chính thức: Châu Âu bỏ lệnh cấm xe xăng từ năm 2035

Chính thức: Châu Âu bỏ lệnh cấm xe xăng từ năm 2035

Kế hoạch rút lại lệnh cấm xe xăng từ năm 2035 của EU cho thấy quá trình điện hóa ngành công nghiệp ôtô châu Âu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh lớn, giữa áp lực cạnh tranh toàn cầu và thực tế nhu cầu xe điện chững lại.
Giá xe ô tô 'lao dốc' dịp cuối năm

Giá xe ô tô 'lao dốc' dịp cuối năm

Tháng 12 trở thành cao điểm giảm giá khi các hãng xe và đại lý đồng loạt tung ưu đãi chưa từng có trong 3 năm qua nhằm chạy nước rút doanh số và kéo giá ô tô xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.
Phát hiện một người đứng tên 7.000 chiếc xe

Phát hiện một người đứng tên 7.000 chiếc xe

Qua quá trình làm sạch dữ liệu đăng ký xe, CSGT phát hiện nhiều trường hợp một cá nhân đứng tên số lượng phương tiện bất thường. Có người đứng tên hơn 7.000 môtô, thậm chí có trường hợp sở hữu trên 100 ôtô theo giấy đăng ký.
Loạt xe Hàn giảm giá sâu

Loạt xe Hàn giảm giá sâu

Cuộc đua giảm giá của 2 thương hiệu ôtô Hàn Quốc giai đoạn cuối năm ngày càng trở nên quyết liệt khi mức ưu đãi đã lên đến hàng trăm triệu đồng.