Thủy điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ với lưu lượng xả kỷ lục, Nghệ An thông báo khẩn

Tỉnh Nghệ An ban hành thông báo khẩn khi lưu lượng nước đổ về thủy điện Bản Vẽ gần đạt lưu lượng đỉnh lũ kiểm tra, tần suất 5.000 năm xảy ra một lần.

Ông Đặng Thanh Tùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, xác nhận lúc gần 24h ngày 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký ban hành thông báo khẩn, hỏa tốc gửi tới các địa phương, đơn vị về công tác đảm bảo an toàn liên quan đến hồ thủy điện Bản Vẽ xả lũ.

Thủy điện Bản Vẽ đạt lưu lượng nước chạm ngưỡng đỉnh lũ.
Thủy điện Bản Vẽ đạt lưu lượng nước chạm ngưỡng đỉnh lũ.

Theo thông báo của UBND tỉnh Nghệ An, lúc 21h ngày 22/7, lưu lượng về thượng lưu hồ thủy điện Bản Vẽ đạt 9.543m3/s, gần đạt lưu lượng đỉnh lũ kiểm tra là 10.500m3/s (tần suất 0,02%, tức là 5.000 năm mới xảy ra một lần).

Hồ đang cắt giảm lũ với lưu lượng xả xuống hạ du là 1.727m3/s và sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Khu vực tác động trực tiếp của việc thủy điện Bản Vẽ xả lũ gồm các xã: Tương Dương, Tam Thái, Lượng Minh, Tam Quang, Con Cuông, Cam Phục, Châu Khê, Mậu Thạch, Anh Sơn, Yên Xuân, Nhân Hòa, Anh Sơn Đông, Vĩnh Tường và Thành Bình Thọ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các địa phương hạ du thủy điện Bản Vẽ khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện hỗ trợ di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương nói trên phải giữ thông tin liên lạc thông suốt, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, các cơ quan liên quan khi có tình huống, sự cố xảy ra.

Cũng trong sáng 23/7, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Con Cuông, tỉnh Nghệ An, cho biết trên địa bàn xảy ra đợt lũ do mưa lớn kéo dài nhiều giờ. Mực nước sông Lam dâng nhanh, tiệm cận mức đỉnh lũ lịch sử từng ghi nhận năm 2018, gây chia cắt nhiều khu vực, đặc biệt là các điểm trũng thấp dọc quốc lộ 7.

“Chúng tôi đã phát đi cảnh báo báo động đỏ, triển khai phương án sơ tán dân khẩn cấp. Hiện tuyến Quốc lộ 7 qua địa bàn đã ngập sâu, phương tiện không thể di chuyển, một số khu dân cư bắt đầu bị cô lập”, ông Tuấn chia sẻ.

Tại khối 4, xóm Ma Nhai, nơi có địa hình thấp, sát lòng sông, tình trạng ngập và chia cắt đã xảy ra. Nhận thấy nguy cơ người dân bị mắc kẹt, chính quyền xã phối hợp với lực lượng công an, dân quân và đoàn thanh niên tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn.

“Chúng tôi đã đưa 10 hộ dân với hơn 40 nhân khẩu đến khu vực an toàn tại Vườn quốc gia Pù Mát. Đây là nơi có địa hình cao, tương đối an toàn để bà con tránh lũ tạm thời”, ông Tuấn thông tin.

Công tác di dời người dân đang khẩn trương trong bối cảnh mực nước tiếp tục dâng cao và mưa chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không đi qua các vùng ngập sâu, chủ động theo dõi thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn và chính quyền xã.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, trong sáng cùng ngày, lực lượng chức năng xã Con Cuông túc trực 24/24h, dùng thuyền tạm, xe tải cao để vận chuyển tài sản, người già và trẻ em ra khỏi vùng nguy hiểm. Tinh thần “4 tại chỗ” đã được kích hoạt với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng địa phương.

“Chúng tôi đang tiếp tục rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, để vận động bà con di dời kịp thời, tránh thiệt hại về người và tài sản. Ưu tiên hàng đầu lúc này là đảm bảo an toàn cho nhân dân”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đọc thêm

Trà xanh có tác dụng gì với tim mạch?

Trà xanh có tác dụng gì với tim mạch?

Trà xanh chứa nhiều hợp chất sinh học được nghiên cứu về khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, có thể trở thành thức uống được quan tâm trong chế độ ăn lành mạnh.
Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đi qua mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.
Bão số 4 gây gió giật cấp 10-11

Bão số 4 gây gió giật cấp 10-11

Theo bản tin mới nhất từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do tác động xấu của thời tiết nguy hiểm có thể gây lật, chìm hoặc hư hỏng tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch và các phương tiện hoạt động trên biển.
Tin nhanh về cơn bão số 4

Tin nhanh về cơn bão số 4

Theo bản tin vừa phát của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, dự báo trong 3 giờ tới, bão ít di chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5km/h.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Chiều 21/8, áp thấp nhiệt đới ở bắc vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành bão cấp 8, giật cấp 10, di chuyển chậm và có thể đổi hướng về phía đông bắc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!