Gần 2 triệu tín đồ Hồi giáo trên thế giới đổ về Saudi Arabia để hành hương Hajj gây ra cảnh tượng chen chúc tại thánh địa Mecca và nhiều khu vực tiến hành nghi lễ đạo Hồi khác.
Tín đồ Hồi giáo đi vòng quanh khối Kaaba (Khối lập phương) trong thánh đường Hồi giáo ở Mecca, Saudi Arabia. Đây là nơi đầu tiên trên thế giới được dùng làm nơi thờ phụng của người theo đạo Hồi, hay còn gọi là "Nhà của Allah". Ảnh: Reuters.
Đỉnh núi Mercy trên vùng đồng bằng của Arafat bên ngoài thành phố linh thiêng Mecca cũng là một địa điểm tập trung đông người Hồi giáo trong cuộc hành hương Hajj năm nay. Ảnh: Reuters.
Lều tạm được dựng lên dày đặc ở Mina, gần Mecca. Tính đến nay, 1,3 triệu người hành hương từ 164 quốc gia trên thế giới đã đổ về Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát theo dõi khu vực thánh địa Mecca qua camera trong ngày thứ hai của lễ Hajj. Gần 1000 camera giám sát đã được lắp đặt ở thánh đường Grand Mosque ở Mecca và khu vực thực hiện nghi lễ ném đá trừ tà. Ảnh: Reuters.
Đông đảo giáo dân cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo Namira, bên ngoài thánh địa Mecca. Ảnh: Reuters.
Xe buýt vận chuyển người hành hương giữa các điểm thực hiện nghi lễ được kỳ vọng làm giảm ùn tắc và tránh tai nạn. 8 bệnh viện, 128 trung tâm y tế cùng 30.000 nhà hàng và các cửa hàng dịch vụ ở Saudi Arabia hoạt động trong dịp lễ Hajj. Ảnh: Reuters.
Hàng trăm người hành hương đi bộ trên những con đường dài để ném đá trừ tà vào những cây cột tượng trưng cho quỷ Satan. Ảnh: Reuters.
Các giáo dân chen nhau vào động Hera, trên đỉnh Núi Al-Noor, nơi họ tin rằng nhà tiên tri Mohammad đã tiếp nhận những lời đầu tiên trong kinh Koran. Ảnh: Reuters.
Theo Bộ Y tế Ai Cập, 28 người dân nước này hành hương đến Mecca đã tử vong do kiệt sức trong thời tiết nắng nóng. Cho dù trước đó, Ai Cập đã tiến hành chiến hành các chiến dịch nâng cao nhận thức về những căn bệnh truyền nhiễm, đảm bảo đầy đủ thuốc men và vật dụng cần thiết cho những công dân Ai Cập hành hương đến Saudi Arabia. Ảnh: AFP.
Để tránh xảy ra thảm họa giẫm đạp khiến 2.400 người thiệt mạng trong năm ngoái, giới chức Saudi Arabia đã tiến hành phát vòng đeo tay điện tử cho khách hành hương từ cuối tuần trước. Loại vòng tay nhận dạng này được làm từ giấy ép dẻo, mang mã vạch có thể quét bằng điện thoại thông minh, cung cấp thông tin về quốc tịch, nơi lưu trú và các thông tin cá nhân khác của người đeo nó. Ảnh: Reuters.
Bên cạnh đặc điểm chống nước và được kết nối GPS, loại vòng đeo tay này còn được cài đặt hệ thống đa ngôn ngữ, có khả năng nhắc giờ cho các tín đồ Hồi giáo. Ảnh: Reuters.
Đại diện ban tổ chức cho biết Saudi Arabia đã chi hàng tỷ USD để mở rộng thánh đường Grand Mosque, xây dựng một số cầu và đường hầm để phục vụ số lượng ngày càng tăng khách hành hương đến thực hiện nghi lễ tại một số khu vực bên ngoài Mecca. Ảnh: Reuters.
Mỗi người dân theo đạo Hồi phải hành hương về thánh địa Mecca ít nhất một lần trong đời nếu đủ năng lực thể chất và tài chính. Những người không có khả năng tự di chuyển bằng chân cũng cố gắng tham gia hành hương bằng xe lăn. Ảnh: Reuters.
Số hóa thư viện là yêu cầu quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, cũng là bước đi cần thiết thực hiện chuyển đổi số của ngành Thư viện Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
"Tiếng gọi bên sông" của tác giả Vũ Ngọc Giao là một câu chuyện cảm động về cuộc gặp gỡ tình cờ trên bến sông đã gắn kết một cậu bé đầy tổn thương với một ông lão cô đơn.
Được công nhận là một điểm trong cụm Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, di tích Nền huyện đường tại tổ dân phố 7, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nơi ghi dấu sự kiện quan trọng trong phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.
Với nhiều người, cây đa cổ thụ là một hình ảnh biểu tượng của làng quê. Không chỉ là nơi che mát, cây đa còn là chứng nhân của bao thăng trầm, là nơi lưu giữ những ký ức của làng.
"Mưa đỏ" đã vượt mốc 551 tỷ đồng doanh thu, chính thức xô đổ phim "Mai" của Trấn Thanh để trở thành bộ phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất lịch sử.
Du lịch Việt ghi nhận tháng 8 năm nay đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục so với các tháng 8 trước, trong bối cảnh ngành đặt tham vọng đón 25 triệu lượt khách cả năm.
Ký ức ngày khai giảng, ký ức tuổi học trò như thước phim quay chậm rưng rưng xao xuyến với tấm bảng con, nét chữ đầu đời, giọt mồ hôi cha và cả giấc mơ thời thơ bé.
"Tôi xin nói rõ, phim "Mưa đỏ" không có nhân vật nào là bà Nguyễn Thị Bình. Hai nhân vật nữ trên bàn đàm phán chỉ được xây dựng theo cảm hứng từ hình tượng của bà...", đạo diễn Đặng Thái Huyền nói.
Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, đại lễ Vu Lan tại các ngôi chùa trên địa bàn Hà Tĩnh đã được tổ chức trọn vẹn, giữ gìn những giá trị tinh thần thiêng liêng vốn có.
Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Tối 1/9, những giai điệu hào hùng, sôi nổi của Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) với chủ đề “80 năm – Hành trình Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã vang lên từ Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm Quốc khánh 2/9, tại Hà Tĩnh, nhiều người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc cũng đang hòa mình vào niềm vui chung của ngày lễ lớn.
Nhà thờ Trần Loan ở xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là nơi con cháu thờ tự và ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân, trong đó có ông Trần Loan.
'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.
Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 260 năm năm sinh, tưởng niệm 205 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du có tựa đề: “Đại thi hào Nguyễn Du, Cảo thơm lần giở...”
Mỗi hành trình sẽ là một cơ hội để các hướng dẫn viên quảng bá hình ảnh quê hương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và lan tỏa niềm tự hào về văn hóa, con người Hà Tĩnh.
Tết Lấp lỗ là dịp đồng bào dân tộc Chứt (bản Rào Tre, xã Phúc trạch, Hà Tĩnh) cảm tạ trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình mạnh khỏe, no đủ và phát triển.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 nên nhiều điểm du lịch ở Hà Tĩnh bị thiệt hại khá nặng nề. Hiện các đơn vị đang tập trung khắc phục, đồng thời đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.