Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học, doanh nhân kiều bào đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển đất nước.

ttxvn-tong-bi-thu-to-lam-gap-go.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ), theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, chiều tối 19/2 (theo giờ địa phương), trong không khí đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cùng dự buổi gặp gỡ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Phạm Gia Túc, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Việt Nam; cùng đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ là những cá nhân, doanh nhân, trí thức, chuyên gia đang sinh sống, làm việc, đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực tại địa bàn; cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Báo cáo với Tổng Bí thư và thành viên trong đoàn về hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện là cộng đồng đông đảo, ngày càng hội nhập sâu rộng, khẳng định vai trò trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục, y tế, tài chính, kinh doanh và đời sống xã hội.

Xuyên suốt nhiều thập kỷ qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, không chỉ là bộ phận không tách rời của dân tộc, mà còn là một lực lượng quan trọng góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh và uy tín quốc gia trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao tặng bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm trao tặng bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ luôn hướng về đất nước, đã và đang chủ động đóng góp, sẵn sàng đồng hành cùng đất nước bằng tri thức, kinh nghiệm, nguồn lực và những sáng kiến cụ thể trong giai đoạn phát triển mới.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ luôn phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng người Việt Nam, làm tốt công tác bảo hộ công dân và tăng cường kết nối cộng đồng với trong nước, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng trong giai đoạn mới.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều ý kiến phát biểu của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đã bày tỏ sự hiện diện của Tổng Bí thư tại buổi gặp gỡ hôm nay không chỉ là sự quan tâm, mà còn là nguồn động viên và định hướng để cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục phát huy trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của mình, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới. Nhiều ý kiến đã chia sẻ những suy nghĩ chân thành, những câu chuyện về công việc, cuộc sống, khát vọng đồng hành cùng đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ những tình cảm ấm áp, lời thăm hỏi thân tình và chúc mừng một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, hạnh phúc, thịnh vượng và thành công.

Tổng Bí thư chia sẻ Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình về Gaza với tư cách là thành viên sáng lập, là một dấu ấn đối ngoại, khẳng định tâm thế mới, khí thế mới, hành động mới để đóng góp hiệu quả trong kỷ nguyên mới.

Đây cũng chính là tinh thần Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã xác định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tự cường, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tham gia chủ động, có trách nhiệm vào việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đang ngày càng hội nhập sâu rộng, luôn hướng về Tổ quốc với lòng mong muốn đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Việc đồng bào tuân thủ pháp luật sở tại, tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại đầu tư, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo cũng là những đóng góp thiết thực cho đất nước và cho việc củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thông tin về những định hướng lớn của Việt Nam trong thời gian tới, Tổng Bí thư nêu rõ Đại hội XIV xác định mục tiêu giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phát triển nhanh, bền vững đất nước; cải thiện và nâng cao toàn diện đời sống nhân dân; tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên mới của dân tộc; thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, là một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một đối tác có tầm quan trọng chiến lược, là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam, Tổng Bí thư đánh giá cao quan điểm nhất quán của Hoa Kỳ luôn ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng" và mong muốn phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chúc mừng những thành tựu của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực, Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước luôn luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học, doanh nhân kiều bào đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển đất nước, nhất là trên những lĩnh vực then chốt trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Đảng, Nhà nước sẽ hoàn thiện các chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường phối hợp với sở tại để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con, giúp đồng bào yên tâm sinh sống, làm việc và phát triển tại sở tại.

Tổng Bí thư nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài là một bộ phận không tách rời, là máu thịt, là một phần của khối đại đoàn kết dân tộc và cũng chính là nguồn xung lực quan trọng của đất nước. Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là luôn quan tâm, chăm lo tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư về những tình cảm và những chỉ đạo sâu sắc, toàn diện, tâm huyết, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ đây không chỉ là nguồn động viên lớn lao, mà còn là kim chỉ nam để các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới; khẳng định sẽ cụ thể hóa những chỉ đạo trong công tác đối ngoại và công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đảng bộ Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ then chốt; lấy đoàn kết, kỷ cương làm nền tảng, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Sáng mồng 1 Tết, trong tiết trời mưa xuân lất phất, tại nhiều thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, tiếng Quốc ca lại vang lên trang nghiêm trong lễ chào cờ đầu năm mới. Nghi thức thiêng liêng này đã trở thành một nét đẹp văn hóa được duy trì qua nhiều năm.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng gửi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà, những người con quê hương Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Để đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông quốc gia, đặc biệt là với KKT Vũng Áng, đồng thời triển khai xây dựng cầu Bến Thủy 3.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).