“Trả ơn” hàng xóm bằng nhát dao chí mạng

(Baohatinh.vn) - Tức giận vì hàng xóm can ngăn khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, Thái Văn Hậu (SN 1982, trú thôn Trung Thành, xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê - Hà Tĩnh) đã lấy oán báo ân bằng cách tước đoạt mạng sống người cha của “ân nhân”.

“Trả ơn” hàng xóm bằng nhát dao chí mạng

Bị cáo Thái Văn Hậu (SN 1982, trú thôn Trung Thành, xã Điền Mỹ, Hương Khê) bị truy tố tội “Giết người”.

Vụ án Thái Văn Hậu giết người đã phá vỡ cuộc sống bình yên bao lâu nay của người dân thôn Trung Thành, xã Điền Mỹ. Dư luận càng xôn xao hơn vì nguyên nhân vụ án mạng có phần vô lý: Tức giận vì… lòng tốt của con trai, Hậu đã hung hãn cầm dao qua nhà hàng xóm, lạnh lùng đoạt mạng người cha.

“Trả ơn” hàng xóm bằng nhát dao chí mạng

Đại diện Viện kiểm sát tiến hành xét hỏi những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Diễn biến hành vi giết người của Hậu khiến ai nấy không khỏi bàng hoàng. Khoảng 22h ngày 2/6/2022, do “tàn dư” sau cuộc nhậu, Hậu “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” với vợ mình. Chứng kiến hành vi bạo lực của gã chồng say xỉn, anh Hoàng Xuân Diệu (SN 1993, trú cùng thôn) đã vào can ngăn, tìm cách cho người vợ và con trai thoát thân.

Đang nóng giận lại sẵn hơi men, Hậu nổi cơn thịnh nộ, chạy vào nhà lấy dao đuổi đánh anh Diệu. Hoảng sợ, anh Diệu vội điều khiển xe máy về nhà.

Không kiềm chế con quỷ dữ trong mình, Hậu mang theo dao rạ đến nhà ông L. (bố đẻ anh Diệu) để truy tìm hàng xóm. Lúc này, thấy ông L. đang ngồi ở phòng khách, Hậu chém liên tiếp 8 nhát vào đầu, mặt, ngực, cổ và tay đối phương hòng “trút giận”. Hậu quả, người đàn ông vô tội tử vong tại chỗ do đa chấn thương.

“Trả ơn” hàng xóm bằng nhát dao chí mạng

Phiên tòa xét xử Thái Văn Hậu thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đây là vụ án mạng được dư luận hết sức quan tâm. Chính vì vậy, phiên tòa xét xử Thái Văn Hậu tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vào sáng 9/11 chật kín người tham dự, phần lớn là hàng xóm của bị cáo lẫn bị hại.

Trái với sự hung hãn, tàn độc khi ra tay với hàng xóm, trước bục khai báo là một bị cáo với gương mặt ngây dại, vô hồn. Bị cáo cho rằng, vì anh Diệu cố tình xen vào trong lúc mình đang “dạy dỗ” vợ nên không kiềm chế được cơn giận. Kẻ phạm tội mong Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời, kiếm tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân.

“Trả ơn” hàng xóm bằng nhát dao chí mạng

Luật sư bào chữa cho bị cáo trình bày quan điểm tại phần tranh tụng.

Tuy nhiên, lời cầu xin của Hậu đã vấp phải sự phản đối từ phía gia đình bị hại lẫn người tham dự phiên xử. Đại diện người bị hại khẳng định: “Vì thương tình chị H. (vợ Hậu) bị chồng đánh đập và không muốn đứa trẻ phải chứng kiến cảnh bạo lực của người lớn, anh Diệu đã bất chấp lao vào can ngăn.

Thế nhưng, Hậu lại “đền đáp” tấm chân tình của hàng xóm bằng việc giết hại ông L. Chúng tôi đề nghị tòa án xét xử đúng pháp luật bởi ngoài tác dụng răn đe, phòng ngừa, một bản án nghiêm minh còn là hành lang pháp lý để bảo vệ những người tốt trong xã hội”.

Đồng tình với ý kiến này, những người dự khán bày tỏ cần có mức án tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo.

“Trả ơn” hàng xóm bằng nhát dao chí mạng

Phiên tòa kết thúc với bản án 198 tháng tù cho Thái Văn Hậu về hành vi giết người.

Chủ tọa phiên tòa phân tích: “Những vụ án mạng đau lòng phần lớn đều xuất phát từ mâu thuẫn giữa bị cáo và bị hại. Tuy nhiên, trong vụ án này, anh Diệu lại phải trả giá vì chính lòng tốt của mình. Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, trong khi hành động của anh Diệu xuất phát từ sự thương xót, thấu hiểu thì bị cáo lại bất chấp, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác”.

Sau lời nói của vị chủ tọa, cả phòng xử án rơi vào tĩnh lặng. Phiên tòa kết thúc với bản án 198 tháng tù cho Thái Văn Hậu. Bị cáo lầm lũi bước ra xe thùng trở về trại giam, để lại bài học chát đắng về “tình nghĩa xóm làng” cho những người tham dự…

Chủ đề Chuyện vụ án

Đọc thêm

Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sát với Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), người dân có kỳ nghỉ kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng cao. Lợi dụng tâm lý săn tour giá rẻ và nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch, đối tượng lừa đảo cũng gia tăng hoạt động với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi hơn.
Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Để tổ chức công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra thì việc chỉ huy, điều hành các công việc tại hiện trường của người chỉ huy chữa cháy đóng vai trò hết sức quan trọng.
Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Trong thế giới đầy cám dỗ hiện nay, không ít học sinh dễ bị cuốn vào những thú vui thiếu kiểm soát như game online, hút thuốc lá hay các trò đỏ đen. Giữ con trước cám dỗ thời đại, làm gì để con không lạc lối? Đó không chỉ là những lệnh cấm khô cứng, điều quan trọng hơn là sự đồng hành của gia đình, giáo dục kỹ năng tự kiểm soát, định hướng giá trị sống tích cực và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để con phát triển đúng hướng.
Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Sau giờ tan học, không ít học sinh Hà Tĩnh tìm đến quán game online như một “điểm hẹn” quen thuộc. Từ những giờ giải trí ngắn ngủi ban đầu, nhiều em dần bị cuốn vào thế giới ảo với những cuộc “cày game” xuyên màn đêm, kéo theo hàng loạt hệ lụy về sức khỏe, học tập và trật tự xã hội.
Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.