(Baohatinh.vn) - Cán bộ công đoàn chuyên trách trong hệ thống Công đoàn Hà Tĩnh vừa được trang bị kiến thức về Bộ Luật lao động (năm 2019); Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức (sửa đổi năm 2019), bổ sung Luật Công đoàn.
Sáng 9/10, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn các quy định trong Bộ luật Lao động (năm 2019); Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức (sửa đổi năm 2019) và định hướng sửa đổi bổ sung Luật Công đoàn cho hơn 100 đại biểu là cán bộ công đoàn chuyên trách trong hệ thống Công đoàn Hà Tĩnh.
Các đại biểu đã thảo luận những nội dung sửa đổi của các luật, bộ luật; trao đổi vướng mắc trong quá trình thực hiện như: Ký kết hợp đồng lao động, xử lý kỷ luật lao động, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động… (Trong ảnh: Anh Nguyễn Quang Thái - cán bộ chuyên trách Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh trao đổi một số thắc mắc liên quan đến Bộ luật Lao động 2019).
Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Lê Văn Chí trực tiếp giải đáp những câu hỏi của học viên, đồng thời, hướng dẫn thêm để các đơn vị thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
Cũng trong ngày 9/10, gần 200 doanh nghiệp trong toàn tỉnh đã được truyền đạt các quy định mới liên quan đến Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 và một số quy định mới về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Hội nghị do Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tổ chức. Theo đó, các đại biểu đã nghe 3 chuyên đề: Một số quy định mới về Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019; một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (theo Nghị định 61-NĐ/CP, ngày 29/5/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp); một số chính sách và quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc đề nghị, các giảng viên vận dụng khả năng, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân trong cả quá trình giảng bài; các đại biểu dự hội nghị tập trung lắng nghe và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để đối thoại.
Các doanh nghiệp còn được nghe ngành BHXH trao đổi và giải đáp các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, thông tin về thực hiện chính sách BHXH tự nguyện thực hiện theo Nghị quyết 177 của HĐND tỉnh. Ảnh: Bà Võ Thị Linh Nhâm, Phó trưởng phòng Lao động-Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) thông tin về chuyên đề “Một số quy định mới về Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019”
Tại hội nghị tập huấn, các doanh nghiệp cũng được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh trao đổi, bổ cứu các nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách về bảo hiểm thất nghiệp.
Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Đảng, Nhà nước cho 14 nhóm người có công theo Nghị quyết 418/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, đúng quy định.
Những người có công hàng năm được nhận quà Tết của Chủ tịch nước, năm nay được nhận thêm quà của Đảng và Nhà nước mức 400 ngàn đồng/người nhân dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán 2026.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.
Với việc hoán đổi để Tết Dương lịch được nghỉ 4 ngày liên tiếp, công chức, người lao động sẽ có 25 ngày nghỉ lễ, Tết (tính cả ngày nghỉ hằng tuần liền kề) hưởng nguyên lương trong năm 2026.
Bộ Nội vụ vừa ban hành Văn bản số 12282/BNV-TCCB gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực nội vụ.
Những ngôi nhà mới, kiên cố thay thế nhà tạm bợ ở vùng đất khó khăn phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy chính sách nhân văn và sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội.
Sau những đợt thiên tai liên tiếp, Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác khảo sát, triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng, hộ khó khăn có nhu cầu xây mới nhà ở kiên cố.
Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) sẽ hỗ trợ 56 hộ dân tham gia mô hình chăn nuôi bò nái sinh sản, với tổng kinh phí hơn 516 triệu đồng.
Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm”, xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều chương trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Từ những căn nhà nhân ái giúp người dân ổn định chỗ ở đến các mô hình sinh kế, tạo việc làm, xã Hương Phố đang từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các phòng chuyên môn, đoàn thể, thôn xóm phát huy tinh thần trách nhiệm, vào cuộc hiệu quả để chăm lo cho người nghèo.
Xã Hương Đô (Hà Tĩnh) đang nỗ lực giảm nghèo theo hướng đa chiều, lấy chất lượng sống làm thước đo, từng bước đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm.
Nhờ đa dạng mô hình chăn nuôi và kiên trì vượt khó, chị Vương Thị Mãnh (TDP Bắc Phong) đã trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Với việc tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đã góp phần tạo động lực, giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.
Khi chuyển mục đích sử dụng đất, người dân phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần cho thời gian còn lại, tính theo chênh lệch giữa loại đất sau và trước khi chuyển mục đích.
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, việc giảm lãi suất tín dụng chính sách được ví như “cú hích an sinh”, góp phần giảm áp lực tài chính cho hàng ngàn hộ dân Hà Tĩnh.
Xã Cẩm Bình quán triệt chương trình giảm nghèo bền vững, cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Việc phân bổ kinh phí hỗ trợ mua giống ngô cho các địa phương vùng bão lụt là một trong những hoạt động thiết thực góp phần giúp người dân Hà Tĩnh phục hồi sản xuất sau thiên tai.
Giữa muôn vàn khó khăn của một xã biên giới, Hương Bình xác định lấy con người làm trung tâm, lấy an sinh xã hội làm điểm tựa, thông điệp không để ai bị bỏ lại phía sau đang ngày càng lan tỏa.