Tranh của Picasso có giá 139 triệu USD, đắt nhất từ đầu năm 2023

Bức tranh Femme à la montre (năm 1932) của danh họa Pablo Picasso đã được bán với giá hơn 139 triệu USD vào hôm 8/11 tại cuộc đấu giá của Sotheby’s ở New York.

Tranh của Picasso có giá 139 triệu USD, đắt nhất từ đầu năm 2023

Bức tranh "Femme a la Montre" được trưng bày trong cuộc đấu giá tại Sotheby's ở thành phố New York ngày 8/11. Ảnh: The West Australian

Với mức giá này, bức tranh đã trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất được bán trên toàn cầu tại một cuộc đấu giá từ đầu năm đến nay.

Tác phẩm này là một tác phẩm nổi bật trong đợt đấu giá tác phẩm nghệ thuật mùa thu của thành phố New York, được nhiều người coi là điểm nhấn cho thị trường nghệ thuật. Bức tranh được bán đấu giá trong đợt bán bộ sưu tập trị giá 400 triệu USD của nhà từ thiện quá cố Emily Fisher Landau.

Mức giá này đã khiến “Femme à la montre” trở thành bức tranh Picasso đắt thứ hai được bán đấu giá, sau bức “Les femmes d'Alger”. Bức “Les femmes d'Alger” thu về 179,3 triệu USD, bao gồm cả phí bảo hiểm cho người mua, tại cuộc đấu giá của Christie’s năm 2015.

Tác phẩm “Femme à la montre” có kích thước 130 cm x 96,5 cm, là bức chân dung người tình của Picasso - nghệ sĩ Marie Thérèse Walter - ngồi trên chiếc ghế giống như ngai vàng trên nền xanh.

Chiếc đồng hồ đeo tay chính là một họa tiết cũng xuất hiện trong tác phẩm nghệ thuật mà Picasso vẽ vợ ông - nữ diễn viên ballet người Nga Olga Khokhlova.

Walter mới 17 tuổi khi bà gặp Picasso 45 tuổi ở Paris, và sau đó hai người bắt đầu có mối quan hệ bí mật khi ông vẫn còn kết hôn với Khokhlova.

Tranh của Picasso có giá 139 triệu USD, đắt nhất từ đầu năm 2023

Danh hoạ Pablo Picaso và người tình Marie Thérèse Walter. Ảnh: Tricera Art

Walter trở thành chủ đề của danh họa Tây Ban Nha trong một số tác phẩm nghệ thuật, bao gồm bức tranh “Femme nue couchée” năm 1932, được bán với giá 67,5 triệu USD trong cuộc đấu giá vào năm 2022.

Pablo Picasso qua đời năm 1973 ở tuổi 91 và Walter mất năm 1977.

Theo nhà đấu giá, bức chân dung này là một trong những tác phẩm được sáng tác trong những năm sung mãn nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Tây Ban Nha này, là chủ đề của toàn bộ cuộc triển lãm do Bảo tàng Picasso (Paris, Pháp) và Tate Modern (London, Anh) tổ chức vào năm 2018.

Trong một tuyên bố thông báo về sự kiện bán bức tranh, Julian Dawes, Giám đốc bộ phận Nghệ thuật Ấn tượng & Hiện đại tại châu Mỹ của Sotheby’s, cho biết: "Bức tranh Femme à la montre của Picasso là một kiệt tác xét về mọi mặt. Được vẽ vào năm 1932, tác phẩm tràn đầy niềm vui thể hiện qua những gam màu cơ bản đậm nét từ bức tranh".

Theo Sotheby’s, Fisher Landau đã mua bức tranh từ Phòng trưng bày Pace ở New York vào năm 1968 và để nó trên tủ trong căn hộ ở Manhattan của bà.

Một người mua ẩn danh đã vượt qua hai người đấu giá khác để có được bức tranh này trong cuộc đấu giá vừa qua.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Mùa thu đón Tết

Mùa thu đón Tết

Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.
Podcast Truyện ngắn: Bạn mới

Podcast Truyện ngắn: Bạn mới

Trời thu trong xanh vời vợi. Một năm học mới đang bắt đầu, một tình bạn mới cũng chỉ vừa bắt đầu. Phía trước, còn bao nhiêu khó khăn và thử thách, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ luôn cố gắng để vượt qua...
Kế tục truyền thống, tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong thời kỳ mới

Kế tục truyền thống, tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong thời kỳ mới

Cách đây 80 năm, ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Thông tin - Tuyên truyền (tiền thân của Bộ VH-TT&DL ngày nay) được thành lập. Tròn 8 thập kỷ hình thành và phát triển, đội ngũ những người làm công tác văn hóa Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sơ đồ tham quan Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm

Sơ đồ tham quan Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm

Không gian triển lãm của Hà Tĩnh tại khu vực sảnh 5-7, được thiết kế thành 3 phân khu nổi bật, gồm: Hành trình 80 năm chiến đấu - xây dựng - hội nhập; những thành tựu KT-XH thời kỳ đổi mới; Hà Tĩnh vươn ra thế giới - Khát vọng phát triển bền vững. Triển lãm khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia hôm nay, mở cửa đến hết ngày 5/9.
Quốc kì Việt Nam tung bay trong đại nhạc hội âm nhạc 8Wonder đẳng cấp nhất tháng 8

Quốc kì Việt Nam tung bay trong đại nhạc hội âm nhạc 8Wonder đẳng cấp nhất tháng 8

Hơn 5 tiếng đồng hồ sống trong lễ hội âm nhạc, hơn 30 bài hát được trình diễn bởi các ngôi sao hàng đầu J Balvin, DJ Snake, The Kid LAROI, DPR Ian, Soobin, Hoà Minzy, tlinh, Trọng Hiếu, cùng khoảnh khắc kết show mãn nhãn với màn pháo hoa ngợp trời… tất cả khiến hơn 50.000 khán giả có mặt tại siêu nhạc hội 8Wonder vỡ oà cảm xúc.
Podcast truyện ngắn: Giếng xưa vẫn đợi

Podcast truyện ngắn: Giếng xưa vẫn đợi

Câu chuyện về tình yêu, sự đợi chờ của người con gái nơi quê nhà, không chỉ là nỗi nhớ thương, mất mát, mà còn là sức mạnh của lòng chung thủy, niềm tin và sự hy sinh âm thầm...