Triều Tiên có thể thử hạt nhân, Mỹ diễn tập sơ tán khỏi Hàn Quốc

Các máy bay ném bom của Trung Quốc và quân đội Hàn Quốc hiện đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao do lo ngại Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong tuần tới.

Trung Quốc, Triều Tiên cảnh giác cao độ

Hiện, Hàn Quốc đang lo ngại Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào ngày 25/3 khi nước này kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội. Cùng lúc, giới chức Mỹ cho hay, tần suất hoạt động của máy bay ném bom Trung Quốc cao hơn bình thường, dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có thể đang ở trong tình trạng sẵn sàng.

Tại Nga, một phát ngôn viên của Kremlin phủ nhận tin nước này đang di chuyển khí tài và điều binh về hướng biên giới với Triều Tiên.

trieu tien co the thu hat nhan my dien tap so tan khoi han quoc

Theo DailyMail, trong suốt vài tuần qua, giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội vào thứ ba (25/3). Đây là sự kiện quan trọng của Triều Tiên, thường diễn ra vào giai đoạn cuối cuối của các cuộc tập trận lớn mùa đông, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng cho biết.

Theo kế hoạch, phái viên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ nhóm họp vào ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết. Các bên sẽ thảo luận kế hoạch kiềm chế Triều Tiên, gia tăng sức ép tối đa với nước này và đảm bảo Trung Quốc giữ vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Triều Tiên bắt giáo sư Mỹ

Căng thẳng liên quan tới Triều Tiên đã tăng cao trong vài tháng qua sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử vũ khí hạt nhân vào năm ngoái và thường xuyên thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Cũng liên quan tới Triều Tiên, tờ Tin nhanh của Anh vừa đưa tin, một giáo sư người Mỹ gốc Hàn đã bị giới chức Triều Tiên bắt giữ tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng hôm 21/3. Giáo sư Kim, từng dạy ở Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian, bị bắt khi chuẩn bị rời Triều Tiên. Ông Kim có mặt ở Triều Tiên để tham gia chương trình cứu trợ.

Giáo sư Kim là người Mỹ thứ 3 bị Triều Tiên bắt giữ.

Mỹ diễn tập sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự ngày 23/4 cho biết, quân Mỹ tại Hàn Quốc dự định tổ chức một cuộc diễn tập di tản các công dân nước này khỏi Hàn Quốc vào tháng 6.

Cuộc diễn tập thường kỳ mang tên Courageous Channel thường gồm giải thoát an toàn 230.000 công dân Mỹ ở Hàn Quốc. Cuộc diễn tập như thế này diễn ra gần đây nhất là vào tháng 10/2016, sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên trước đó.

Theo VNN

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.