Trump nổi giận, ra quyết định thẳng tay với Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ rời nhiệm sở ngay ngày 1.1, trước hai tháng so với kế hoạch ban đầu.

Trump nổi giận, ra quyết định thẳng tay với Bộ trưởng Quốc phòng

Bất đồng giữa ông Trump và tướng Mattis đã đạt đến "mức đỉnh điểm"

Theo Daily Mail, ông Trump bất ngờ tuyên bố cho ông Mattis nghỉ ngay khỏi chính quyền do mình lãnh đạo kể từ ngày 1.1.2019. Thay thế cho Bộ trưởng Quốc phòng Mattis là thứ trưởng Patrick Shanahan.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Mattis lẽ ra vẫn còn làm việc với tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc cho đến ngày 28.2.2019.

Nhưng lá thư từ chức của ông Mattis, bao gồm những lời chỉ trích Tổng thống Mỹ, dường như đã khiến ông Trump nổi giận.

Trong thư, tướng Mattis bày tỏ sự thất vọng với cách ông Trump đối xử với các đồng minh lâu năm của Mỹ, và cũng có thể bao gồm cả việc ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, để lại khoảng trống quyền lực ở Trung Đông.

Cuối cùng, tướng Mattis hi vọng một tân Bộ trưởng Quốc phòng trong tương lai sẽ là người “có cùng quan điểm với Tổng thống”.

Trump nổi giận, ra quyết định thẳng tay với Bộ trưởng Quốc phòng

Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ là quyền bộ trưởng từ ngày 1.1.2019.

“Tôi rất hân hạnh tuyên bố thứ tưởng tài năng của chúng ta, Patrick Shanahan, sẽ là quyền bộ trưởng quốc phòng kể từ ngày 1.1.2019. Patrick từng có quãng thời gian làm việc rất tốt với tư cách là thứ trưởng”, ông Trump viết trên Twitter.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Rob Manning phát đi thông điệp tuyên bố, cơ quan quốc phòng Mỹ hoạt động theo mệnh lệnh của Tổng thống và sẽ tập trung vào vấn đề an ninh quốc gia.

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cũng lên tiếng nói mối quan hệ giữa ông Trump và Bộ trưởng Mattis đã có nhiều “trục trặc”.

“Thực sự là mối quan hệ giữa họ có vấn đề. Tôi nghĩ là ông Trump không còn tin tưởng Mattis để thực hiện những tầm nhìn của mình”, Mulvaney nói.

Các nghị sĩ Mỹ bày tỏ sự thất vọng khi Bộ trưởng Mattis quyết định từ chức.

“Tôi là một trong số nhiều nghị sĩ từng thảo luận với tướng Mattis và các nghị sĩ muốn Mattis ở lại lâu nhất có thể”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin nói. “Chúng tôi rất cần tiếng nói của ông ấy khi Tổng thống đưa ra quyết định hệ trọng về an ninh quốc gia. Nhưng có vẻ như mọi chuyện đã tới đỉnh điểm”.

Theo Dân việt

Đọc thêm

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 22/9, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt leucovorin (axit folinic) - một dạng của axit folic được dùng để ngăn ngừa và điều trị ngộ độc do các chất đối kháng axit folic, như một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng tự kỷ.
Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một bệnh viện lớn ở khu vực Tây Nam Sydney, Australia mới đây đã đưa vào sử dụng một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới, với khả năng "đóng băng" các khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau dữ dội mà không cần phẫu thuật xâm lấn.
'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

Khí đốt tự nhiên có thể trở thành “vũ khí bí mật” của Mỹ trong cuộc đua năng lượng phục vụ AI. Khi nhu cầu điện và hóa đơn điện tăng vọt, nhiều bang và doanh nghiệp năng lượng kỳ vọng việc phát triển hạ tầng khí đốt sẽ được đẩy nhanh để đáp ứng thị trường.
Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.