Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

(Baohatinh.vn) - Ý tưởng biến các bãi tập kết rác thải tự phát thành vườn hoa được Huyện đoàn Đức Thọ (Hà Tĩnh) thực hiện đã góp phần hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

ĐVTN thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh thu gom rác thải để xây dựng vườn hoa.

Chị Lê Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ cho biết: “Để từng bước khắc phục tình trạng nhiều bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn, Huyện đoàn Đức Thọ phối hợp với Đoàn xã Tùng Ảnh triển khai thí điểm mô hình biến các bãi rác này thành những vườn hoa tại 3 thôn: Vọng Sơn, Châu Linh và Châu Tùng".

Theo đó, Đoàn xã Tùng Ảnh đã huy động toàn thể đoàn viên thu gom và dọn sạch các “điểm đen” và tùy từng khu vực sẽ triển khai xây dựng các vườn hoa.

Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

Thanh niên xã Tùng Ảnh xây dựng vườn hoa ngay trên “điểm đen” rác thải trước đó.

Để xây dựng các vườn hoa, Huyện đoàn Đức Thọ hỗ trợ mua lốp xe ô tô cũ và sơn để các đoàn viên sáng tạo thành những chậu hoa xinh xắn, đẹp mắt. Sau đó, triển khai trồng các loại hoa như sống đời, xương rồng...

Hằng tuần, mỗi điểm huy động từ 15 - 20 đoàn viên thay phiên nhau chăm sóc, bảo vệ và phát triển vườn hoa.

Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

Sau khi hoàn thành, các vườn hoa được cắm biển và bàn giao cho chi đoàn thanh niên sở tại chăm sóc, bảo vệ.

Anh Nguyễn Đức Thắng, Bí thư Đoàn xã Tùng Ảnh cho biết: “Việc hình thành và xây dựng vườn hoa tại các “điểm đen” rác thải trên địa bàn xã Tùng Ảnh là một việc làm ý nghĩa. Ngoài việc làm đẹp cho các khu dân cư, vấn đề quan trọng là nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Từ nay đến hết tháng 3/2021, chúng tôi tiếp tục khảo sát và cho xóa hết “điểm đen” rác thải tại các thôn còn lại”.

Việc biến các “điểm đen” thải thành vườn hoa nhận được sự hưởng ứng của người dân địa phương. Anh Phan Đại Đồng ở thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh cho biết: “Tại ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 8A với đường trục chính vào thôn Vọng Sơn, người dân đã vứt trộm rác thải, lâu dần khu vực này biến thành bãi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường. Sau khi được dọn dẹp và xây dựng thành vườn hoa thì không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra đây nữa".

“Từ nay đến hết tháng 3/2021, Huyện đoàn Đức Thọ sẽ phối hợp với các đoàn xã, thị trấn trong toàn huyện tập trung rà soát các “điểm đen” rác thải tại 15 xã, thị trấn còn lại để xóa bỏ và cải tạo thành gần 70 vườn hoa để góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp”, Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ Lê Thị Huyền Trang cho biết thêm.

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast