Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

(Baohatinh.vn) - Ý tưởng biến các bãi tập kết rác thải tự phát thành vườn hoa được Huyện đoàn Đức Thọ (Hà Tĩnh) thực hiện đã góp phần hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

ĐVTN thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh thu gom rác thải để xây dựng vườn hoa.

Chị Lê Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ cho biết: “Để từng bước khắc phục tình trạng nhiều bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn, Huyện đoàn Đức Thọ phối hợp với Đoàn xã Tùng Ảnh triển khai thí điểm mô hình biến các bãi rác này thành những vườn hoa tại 3 thôn: Vọng Sơn, Châu Linh và Châu Tùng".

Theo đó, Đoàn xã Tùng Ảnh đã huy động toàn thể đoàn viên thu gom và dọn sạch các “điểm đen” và tùy từng khu vực sẽ triển khai xây dựng các vườn hoa.

Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

Thanh niên xã Tùng Ảnh xây dựng vườn hoa ngay trên “điểm đen” rác thải trước đó.

Để xây dựng các vườn hoa, Huyện đoàn Đức Thọ hỗ trợ mua lốp xe ô tô cũ và sơn để các đoàn viên sáng tạo thành những chậu hoa xinh xắn, đẹp mắt. Sau đó, triển khai trồng các loại hoa như sống đời, xương rồng...

Hằng tuần, mỗi điểm huy động từ 15 - 20 đoàn viên thay phiên nhau chăm sóc, bảo vệ và phát triển vườn hoa.

Tuổi trẻ Đức Thọ biến “điểm đen” rác thải thành vườn hoa rực rỡ

Sau khi hoàn thành, các vườn hoa được cắm biển và bàn giao cho chi đoàn thanh niên sở tại chăm sóc, bảo vệ.

Anh Nguyễn Đức Thắng, Bí thư Đoàn xã Tùng Ảnh cho biết: “Việc hình thành và xây dựng vườn hoa tại các “điểm đen” rác thải trên địa bàn xã Tùng Ảnh là một việc làm ý nghĩa. Ngoài việc làm đẹp cho các khu dân cư, vấn đề quan trọng là nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Từ nay đến hết tháng 3/2021, chúng tôi tiếp tục khảo sát và cho xóa hết “điểm đen” rác thải tại các thôn còn lại”.

Việc biến các “điểm đen” thải thành vườn hoa nhận được sự hưởng ứng của người dân địa phương. Anh Phan Đại Đồng ở thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh cho biết: “Tại ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 8A với đường trục chính vào thôn Vọng Sơn, người dân đã vứt trộm rác thải, lâu dần khu vực này biến thành bãi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường. Sau khi được dọn dẹp và xây dựng thành vườn hoa thì không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra đây nữa".

“Từ nay đến hết tháng 3/2021, Huyện đoàn Đức Thọ sẽ phối hợp với các đoàn xã, thị trấn trong toàn huyện tập trung rà soát các “điểm đen” rác thải tại 15 xã, thị trấn còn lại để xóa bỏ và cải tạo thành gần 70 vườn hoa để góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp”, Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ Lê Thị Huyền Trang cho biết thêm.

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của người lao động, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tuổi trẻ Hà Tĩnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tiếp thêm động lực để các thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027.
“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

Diễn đàn là dịp để tuổi trẻ Hà Tĩnh ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời định hướng lý tưởng sống, khơi dậy khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng quê hương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!