Tưởng niệm 59 năm ngày 33 học sinh Hà Tĩnh bị bom Mỹ sát hại

(Baohatinh.vn) - Lễ tưởng niệm ngày 33 học sinh Hà Tĩnh bị bom Mỹ sát hại là lời nhắc nhở về tội ác chiến tranh, giúp thế hệ trẻ hiểu giá trị của độc lập, tự do, về cống hiến, hi sinh của cha anh.

bqbht_br_2.jpg

Sáng 9/2, tại Khu chứng tích tội ác chiến tranh Trường cấp II Hương Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 59 năm ngày 33 học sinh Trường cấp II Hương Phúc bị bom Mỹ tử nạn (9/2/1966-9/2/2025).

Trong không khí trang nghiêm, đại biểu và Nhân dân trong và ngoài huyện Hương Khê đã dâng hương, mặc niệm tưởng nhớ 33 học sinh tử nạn.

bqbht_br_3.jpg
Lãnh đạo huyện Hương Khê...
bqbht_br_1.jpg
.... và thân nhân học sinh, người dân địa phương đến dâng hương tưởng niệm.

Đây cũng là dịp cán bộ, Nhân dân và các thế hệ giáo viên, học sinh ở Hương Khê ôn lại lịch sử dân tộc. Đồng thời là lời nhắc nhở về tội ác của chiến tranh, cảnh giác và lên án chiến tranh; hiểu rõ về giá trị của độc lập, tự do, về những cống hiến, hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Từ đó nguyện cùng nhau nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Theo tư liệu, chiều ngày 9/2/1966, một tốp máy bay giặc Mỹ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc (nay là xã Hương Trạch), trong đó có 6 quả bom rơi vào khu vực trường tiểu học khiến toàn bộ ngôi trường 2 gian bị bom Mỹ phá huỷ hoàn toàn, lớp học biến thành hố bom sâu.
Bom Mỹ đã sát hại tại chỗ 33 học sinh; 24 học sinh và 1 thầy giáo bị thương được cấp cứu kịp thời.

Để khắc ghi sự kiện lịch sử này, năm 1988, Đảng bộ và Nhân dân huyện Hương Khê đã xây dựng đài tưởng niệm ngay tại hai hố bom, nơi 33 em học sinh bị tử nạn. Năm 2001, Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng chứng tích tội ác chiến tranh Trường Cấp II Hương Phúc là di tích lịch sử quốc gia.

Trong những năm qua, các cấp, ngành ở Hương Khê đã phối hợp Sở GD&ĐT, Sở VH-TT&DL, Tỉnh đoàn huy động gần 3,7 tỷ đồng để tôn tạo, nâng cấp các hạng mục di tích.

Cùng đó, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trong toàn tỉnh lồng ghép tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về giá trị lịch sử của di tích.

Đọc thêm

Khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh

Khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh

Ngày hội đọc sách được tổ chức tại các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã trở thành hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần lan tỏa tri thức, bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh.
Cô giáo 9X yêu nghề, giỏi chuyên môn

Cô giáo 9X yêu nghề, giỏi chuyên môn

Giải nhất tại Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh là phần thưởng ý nghĩa để cô Nguyễn Thanh Hoài (Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên 2, Hà Tĩnh) thêm yêu và gắn bó với nghề.
Gameshow "Ô cửa tiếng Anh" mùa 2 chính thức trở lại

Gameshow "Ô cửa tiếng Anh" mùa 2 chính thức trở lại

Ô cửa tiếng Anh (English Windows) - sân chơi tiếng Anh đầy ý nghĩa dành cho học sinh THCS trên toàn tỉnh sẽ chính thức phát sóng số đầu tiên vào 21h25’ tối mai (6/4) trên sóng HTTV và các nền tảng số của Báo Hà Tĩnh.
Nữ sinh chuyên Hà Tĩnh chia sẻ về đạt điểm SAT tuyệt đối 1.600

Nữ sinh chuyên Hà Tĩnh chia sẻ về đạt điểm SAT tuyệt đối 1.600

SAT là bài thi chuẩn hóa, được nhiều trường đại học trên thế giới dùng xét tuyển đầu vào. Với số điểm 1.600 bài thi SAT, em Nguyễn Thị Diệu Anh (lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã lọt vào nhóm hiếm trên thế giới đạt số điểm thi tuyệt đối.
Nữ sinh Hà Tĩnh “bật mí” cách đạt nút bạc Youtube

Nữ sinh Hà Tĩnh “bật mí” cách đạt nút bạc Youtube

Không chỉ sở hữu kênh Youtube với hơn 100.000 lượt theo dõi, Bùi Khánh Thơ (lớp 11A7, Trường THPT Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh) còn được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ khi đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.