Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Mỗi dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các cựu học sinh lớp 12H, niên khóa 1996-1999, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại dành thời gian về thăm thầy giáo cũ của mình. Năm nay, người thầy của họ đang nằm trên giường bệnh.

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

Mỗi năm vào dịp 20/11, anh Phan Trọng Hiền (bên trái) lại hẹn các bạn về thăm và chúc mừng thầy cô giáo cũ

Anh Phan Trọng Hiền (SN 1980, tại thôn Yến Giang, Hồng Lộc, Lộc Hà) - cựu lớp trưởng lớp 12H, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, niên khóa 1996-1999 chia sẻ: “Hằng năm, dịp 20/11, chúng tôi lại hẹn nhau về thăm và chúc mừng các thầy, cô giáo cũ của mình.

Tuy nhiên, năm nay có phần đặc biệt hơn khi tôi mới nhận được tin người thầy chủ nhiệm những năm cuối cấp THPT của chúng tôi bệnh nặng vừa mới đi chữa trị về. Thầy năm nay đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu”

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

Anh Phan Trọng Hiền - cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi trò chuyện về người thầy mà anh cùng các bạn rất kính trọng

Anh Phan Trọng Hiền hiện công tác trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp tại tỉnh Cao Bằng. Người giáo viên mà anh nói đến là thầy Lê Đình Quyền (SN 1949), cựu giáo viên Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, hiện sống ở xã Thạch Mỹ (Lộc Hà).

Năm 1971, sau khi tốt nghiệp Khoa Vật Lý, Trường Đại học Vinh, thầy Lê Đình Quyền đã lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị -Thừa Thiên. Năm 1974, thầy bị thương và trở về quê tiếp tục công tác dạy học.

Trong cuộc đời 35 năm làm nghề dạy học, thầy Quyền có 20 năm (1980-2000) gắn bó với Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Từ năm 2001-2009, thầy về công tác tại Trường THPT Mai Thúc Loan.

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

Thầy Lê Đình Quyền trong dịp gặp gỡ học sinh cũ về hội khóa tháng 7/2019

Quá trình công tác, thầy Quyền luôn là giáo viên tiêu biểu được nhiều thế hệ học sinh mến phục. Sau khi nghỉ hưu, người thầy giáo thương binh (hạng 4/4) vẫn miệt mài làm công tác xã hội đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội Khuyến học và Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Lộc Hà (2014-2019).

Nhóm cựu học sinh lớp 12H (khóa 1996-1999) Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi về thăm thầy Lê Đình Quyền lần này, ngoài anh Phan Trọng Hiền, còn có 14 người khác. Tất cả đều đang làm việc hoặc sinh sống tại Hà Tĩnh và Nghệ An.

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

21 năm sau khi ra trường, các cựu học sinh lớp 12 H (khóa 1996-1999) Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi vẫn xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm về thầy giáo Lê Đình Quyền

Vào chiều thứ 7, giữa tháng 11/2020 vừa qua, họ đã hẹn gặp nhau tại một quán cà phê gần thị tứ Thạch Châu. Trong lúc chờ đợi, những người đã đến tranh thủ xem lại bức ảnh kỷ yếu họ chụp lúc ra trường. 21 năm trôi qua, giờ ai cũng khác, mỗi người một công việc và có những lo toan cho cuộc sống riêng nhưng khi ngắm lại bức hình, họ đều cảm thấy ấm áp vì tình bạn, tình thầy trò vẫn gắn bó như ngày nào. Đặc biệt, nhắc đến kỷ niệm về người thầy của mình, ai cũng xúc động.

Thiếu tá Lê Sỹ (hiện công tác ở Đội CSGT huyện Lộc Hà) cựu học sinh lớp 12H chia sẻ: “Thầy Quyền không chỉ là thầy giáo chủ nhiệm mà còn là ân nhân của tôi. Chính thầy đã nâng đỡ tận tình và định hướng để tôi từ một cậu học trò nghèo vươn lên thực hiện ước mơ trở thành người cảnh sát nhân dân”.

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

Từ sự quan tâm của thầy Quyền, anh Tô Xuân Văn (bên phải) đã nhận thêm được nhiều sự sẻ chia của bạn bè.

Còn cựu học sinh Tô Xuân Văn (Thạch Châu, Lộc Hà) xúc động: “Không chỉ quan tâm đến học trò lúc còn chủ nhiệm, mãi sau này thầy vẫn để ý theo dõi cuộc sống của chúng tôi. 4 năm trước, tôi bị tai nạn lao động nguy kịch tưởng không qua khỏi. Khi biết tin, thầy đã động viên và giúp đỡ tôi rất nhiều, thầy còn kêu gọi các bạn trong lớp quan tâm ủng hộ. Nhờ đó, tôi đã vượt qua "cửa tử” dần bình phục như ngày hôm nay”.

Anh Phan Trọng Hiền cho biết: Hơn 1 năm trước, lớp anh đã về gặp thầy khá đông đủ. Dù bây giờ các anh/chị đã trưởng thành nhưng với thầy vẫn là những cô cậu học trò nhỏ. Thầy vẫn nhắc họ phải tiếp tục rèn luyện đạo đức và chăm chỉ lao động phục vụ cho gia đình và cống hiến cho xã hội...

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

Nhóm cựu học sinh háo hức chờ đợi giây phút thầy giáo cũ sẽ bất ngờ, hạnh phúc khi họ đến thăm mà không báo trước ...

Vì vậy, lần trở về này, anh và các bạn muốn tạo cho thầy một sự bất ngờ nhằm động viên thầy phấn chấn có tinh thần đấu tranh với bệnh tật nên đã không báo trước. Sau khi mọi người đến đầy đủ, nhóm cựu học sinh do anh Phan Trọng Hiền dẫn đầu đã đến nhà thầy Lê Đình Quyền nhưng chưa kịp vui mừng thì họ hụt hẫng khi thầy của mình vừa nhập viện trở lại.

Chị Lê Thanh Hòa, con gái thầy Quyền, hiện là giáo viên Trường THCS thị trấn Lộc Hà (Lộc Hà) cho biết: “Sau một thời gian chữa trị, bệnh của bố tôi đã thuyên giảm và được trở về nhà an dưỡng. Tuy nhiên, ngày hôm trước, tình hình chuyển biến xấu trở lại nên gia đình đã đưa bố tôi ra Hà Nội để tiếp tục chữa trị”

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

Họ có phần hụt hẫng, lo lắng khi về thăm mà không gặp được thầy của mình.

Hoàn cảnh của thầy Quyền hiện tại rất éo le. Ngoài thầy đi viện, cô Trần Thị Đạm (71 tuổi, vợ thầy) là một cựu giáo viên, sức khỏe rất yếu phải ngồi xe lăn. Các con thầy vất vả khi phải thay nhau chăm sóc cho cả hai người.

Không được gặp thầy giáo cũ tại nhà nhưng nhóm cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi vẫn quyết định cử đại diện lớp ra Hà Nội để thăm tình hình sức khỏe của thầy.

Ngay tối hôm đó, anh Phan Trọng Hiền, đại diện cựu học sinh lớp 12H, đã bắt chuyến xe đêm từ Hà Tĩnh ra Hà Nội. Theo hướng dẫn của gia đình thầy Quyền, anh Hiền đã tìm được đến Khoa nội Thần Kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nơi thầy giáo của anh đang điều trị.

Về thăm thầy giáo cũ ở làng quê Hà Tĩnh

Thầy Lê Đình Quyền (giữa) xúc động khi nhận được bó hoa tươi thắm và lời chúc ấm áp từ những học sinh cũ của mình. Trong ảnh: Từ trái qua phải Thiếu tá, Bác sỹ Nguyễn Cao Vinh, thầy Lê Đình Quyền và anh Phan Trọng Hiền tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thiếu tá, Bác sỹ Nguyễn Cao Vinh, Khoa Nội thần kinh - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đồng thời cũng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cho biết: “Thầy Quyền bị liệt hai tay do thoái hoá và hẹp ống sống cổ từ C3-C7. Hiện tại, thầy đang được theo dõi và điều trị”.

Xúc động khi nhận bó hoa tươi thắm cùng lời chúc mừng ấm áp từ học sinh cũ của mình, thầy Lê Đình Quyền nhắn nhủ: “Thầy cảm ơn các em rất nhiều. Đến lúc này, sự trưởng thành của nhiều thế hệ học sinh mà thầy đã dạy, cho thầy một niềm tin sâu sắc rằng: cuộc đời thầy đã chọn đúng nghề và nghề giáo đúng là nghề cao quý nhất.

Chủ đề NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Đọc thêm

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Giữa không gian trang nghiêm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đã có gần 17 năm kể lại những câu chuyện về một thời hoa lửa. Mỗi lời thuyết minh của chị là sự tiếp nối ký ức và lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Về Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm một số “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử - văn hóa như khu lưu niệm danh nhân, di tích cách mạng… để hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, con người vùng đất địa linh nhân kiệt và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình về nguồn.
Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Giữa dòng người rộn ràng đổ về các lễ hội đầu xuân Bính Ngọ ở Hà Tĩnh, hòa trong tiếng trống hội vang lên từ những làng quê ven núi, ven sông, tôi chợt nhận ra: mùa xuân của người Việt bắt đầu từ bước chân trẩy hội...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!