Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 trên chuột

Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) cho hay đã bước đầu phát triển thành công nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột ở quy mô phòng thí nghiệm.

Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 trên chuột

Các phòng thí nghiệm và hãng dược trên thế giới đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển vắc xin và thuốc đặc trị chống COVID-19. (Ảnh: REUTERS)

TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ vector virus. Nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus này.

Kháng nguyên của SARS-CoV-2 trong thành phần vắc xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là “nguyên liệu” quan trọng cho sản xuất vắc xin.

Với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng COVID-19 ở quy mô phòng thí nghiệm trong các tuần qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

TS Đạt cũng cho biết thêm trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2.

Sau giai đoạn này, vắc xin phòng COVID-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc xin này./.

Theo Đỗ Thoa/Dangcongsan.vn

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sự thật về đợt rét như 'kỷ băng hà' đầu tháng 1

Sự thật về đợt rét như 'kỷ băng hà' đầu tháng 1

Theo các mô hình dự báo thì đúng là có khả năng có không khí lạnh về miền Bắc vào đầu tháng 1 (đợt đầu tiên có thể là ngày 3/1). Vì đang là tháng chính đông nên việc xuất hiện các đợt không khí lạnh mạnh cũng là việc bình thường.
Những "y, bác sỹ đặc biệt" giữa đại ngàn Trường Sơn

Những "y, bác sỹ đặc biệt" giữa đại ngàn Trường Sơn

Không dừng lại ở việc tiếp nhận động vật hoang dã để thả về tự nhiên, nhiều cán bộ ở Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) còn là những "y, bác sỹ" làm nhiệm vụ cứu chữa, điều trị cho những cá thể bị thương, suy kiệt trước khi chúng được trở lại môi trường tự nhiên.
Công dụng của vỏ chanh

Công dụng của vỏ chanh

Vỏ chanh thường bị vứt bỏ sau khi sử dụng, nhưng bộ phận này lại chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, chất xơ và hoạt chất sinh học quý. Việc sử dụng đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin vui cho người thích uống trà

Tin vui cho người thích uống trà

Cho dù là để giảm cân, cải thiện tiêu hóa hay chỉ để thưởng thức hương vị đặc trưng, trà xanh cũng cần được uống điều độ và đúng thời điểm.
Những cách từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Những cách từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Cai thuốc lá là bước thay đổi quan trọng giúp giảm nguy cơ bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho gia đình và cộng đồng.