Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc: Chuyên gia chỉ ra điểm bất thường

"Điều đầu tiên mà các nhà điều tra tai nạn phải xác định là chiếc máy bay có còn nguyên vẹn khi chạm đất không hay có bộ phận nào đó đã rơi khỏi máy bay trước khi nó chạm đất", Juan Browne, một phi công Boeing 777 và là chuyên gia phân tích các sự cố hàng không cho biết.

Ông này nói thêm rằng dựa trên dữ liệu từ video, máy bay nhiều khả năng còn nguyên vẹn trước khi lao xuống đất.

Dữ liệu do Flightradar24 cung cấp cho thấy chiếc phi cơ đang bay ở độ cao khoảng 9.000 m vào 14h20 thì đột ngột hạ độ cao. Sau khi lấy lại độ cao trong thời gian ngắn ở khoảng hơn 2.100 m, máy bay lao xuống với tốc độ gần 570 km/h trong vài giây cuối cùng trước khi rơi.

Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc: Chuyên gia chỉ ra điểm bất thường

Chiếc máy bay lao xuống ở trạng thái gần như thẳng đứng. (Ảnh: NYP)

Theo ông Browne, rất hiếm trường hợp máy bay lao xuống ở trạng thái gần như thẳng đứng như vậy.

Trong khi đó, cựu giám đốc Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng (Pháp) Jean-Paul Troadec cho rằng các dữ liệu này là “rất bất thường”. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào.

Hiện vẫn chưa rõ các nhà điều tra đã thu thập được hộp đen của máy bay hay chưa. Đây là thiết bị hết sức quan trọng giúp ghi lại hoạt động của máy bay, thao tác của phi công và âm thanh buồng lái.

Ngoài ra, video trích xuất từ camera an ninh của một công ty khai thác mỏ địa phương và clip được camera hành trình của ôtô di chuyển gần hiện trường ghi lại cũng sẽ được phân tích chi tiết.

Hôm 21/3, chiếc Boeing 737 mang số hiệu MU5735 của của hãng hàng không China Eastern Airlines đã gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Trường Thủy, Côn Minh ở tỉnh Vân Nam lúc 13h15 (theo giờ địa phương).

Chiếc phi cơ dự kiến hạ cánh lúc 15h05 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cùng ngày. Tuy nhiên đến 14h22 máy bay mất liên lạc.

Boeing cho biết hãng này sẵn sàng hỗ trợ China Eastern Airlines điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

“Chúng tôi đang liên hệ với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ và các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc”, Boeing khẳng định trong thông báo đăng trên Twitter.

Theo VTC

Đọc thêm

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!