Vụ nổ ở Beirut có sức công phá tương đương hàng trăm tấn TNT

Những hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy vụ nổ ở Beirut có sức công phá khủng khiếp, tạo ra cầu lửa và sóng xung kích giống như một quả bom nguyên tử thu nhỏ.

Vụ nổ ở Beirut có sức công phá tương đương hàng trăm tấn TNT

Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả sau vụ nổ. (Ảnh: Sky News)

Nhiều hình ảnh trên các mạng xã hội đã cho thấy sức công phá khủng khiếp của loạt vụ nổ xảy ra ở khu vực cảng thủ đô Beirut của Liban.

Vụ nổ tạo ra cầu lửa khổng lồ cùng loạt sóng xung kích khiến nhiều người liên tưởng đến một quả bom nguyên tử thu nhỏ.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, dù chưa được kiểm chứng nhưng trên các mạng xã hội đã xuất hiện nhiều lời đồn rằng đây là một vụ nổ bom, thậm chí có người cho rằng đây là một quả bom nguyên tử.

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng vụ việc tại Beirut là do “một quả bom hay cái gì đó tương tự” gây ra, song giới chức quốc phòng Mỹ đã bác bỏ khả năng này.

Một số chuyên gia ước tính vụ nổ tại Beirut có sức công phá tương đương với khoảng 240 tấn thuốc nổ TNT, bằng khoảng 1/5 sức mạnh của một quả bom nguyên tử.

Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết vụ nổ bắt nguồn từ một nhà kho chứa 2.700 tấn amoni nitrat (NH4NO3) - một loại hóa chất thường được sử dụng trong sản xuất phân bón. NH4NO3 cũng là một trong những thành phần chính của các loại thuốc nổ được dùng cho việc khai thác khoáng sản.

Theo một số nguồn tin, số hóa chất nói trên thuộc về tàu chở hàng MV Rhosus (mang cờ Moldova). Năm 2014, chiếc tàu chở hơn 2.700 tấn amoni nitrat trên đường từ Gruzia tới Mozambique nhưng sau đó bị hỏng động cơ và phải neo lại ở Beirut.

Tuy nhiên sau đó, chủ lô hàng và đơn vị vận chuyển đã bỏ lại số hàng nói trên nên toàn bộ số hóa chất được đưa lên bờ và lưu trữ trong kho ở cảng Beirut.

Chuyên gia hóa học Gabriel da Silva tại Đại học Melbourne (Australia) cho biết bản thân NH4NO3 không phải là chất nổ mà đây là một chất oxy hóa, chỉ có thể kích nổ trong một điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, với khả năng hút oxy vào đám cháy, NH4NO3 khi kích nổ sẽ gây ra sức công phá vô cùng lớn. Theo chuyên gia này, có thể số NH4NO3 ở trong kho chứa hàng đã bị thấm vào dầu hỏa, sau đó bắt lửa và gây ra vụ nổ.

Nếu con số 2.700 tấn do Thủ tướng Hassan Diab được xác nhận thì vụ nổ tại Beirut còn khủng khiếp hơn thảm họa năm 1947 xảy ra tại thành phố Texas của Mỹ.

Vụ nổ năm 1947 tại Texas xảy ra tại kho chứa hàng ở vịnh Galveston, khi 2.300 tấn amoni nitrat phát nổ khiến gần 500 người thiệt mạng và tạo ra sóng biển cao hơn 4m. Đây là một trong những thảm họa công nghiệp nghiêm trọng nhất, đồng thời là một trong những vụ nổ không phải do vũ khí hạt nhân lớn nhất tại Mỹ.

Amoni nitrat cũng là nguyên nhân gây ra thảm kịch tại thành phố Thiên Tân của Trung Quốc cách đây 5 năm. Hồi tháng 8/2015, nắng nóng khô hạn đã gây ra cháy tại một kho hàng ở thành phố cảng Thiên Tân.

Sau đó, đám cháy đã lan ra một kho chứa amoni nitrat và gây ra vụ nổ khủng khiếp, khiến hơn 170 người thiệt mạng và hàng trăm người khác vụ thương. Do khu chứa hàng có nhiều hóa chất độc hại nên nhà chức trách phải mất nhiều ngày trời mới khắc phục được hậu quả.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!