Yêu nước, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh

(Baohatinh.vn) - Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lòng yêu nước đã làm nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Giờ đây, trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, lòng yêu nước ấy lại một lần nữa được khắc sâu hơn trong mỗi trái tim người Việt, trong đó gần 1,2 triệu người Hà Tĩnh…

Yêu nước, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ tại buổi phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19” của UB MTTQ tỉnh. Ảnh: Kiều Minh

Lịch sử cho thấy, trải qua bao cuộc chiến chinh chống giặc giã, thiên tai, niềm tin bất diệt luôn là yếu tố góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang. Người Việt luôn tin và tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tin vào lực lượng cầm quyền, tin vào lãnh tụ, tin vào đồng bào, đồng chí của mình… Từ đó, đồng tâm dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

Chính vì có niềm tin ấy, có truyền thống yêu nước, đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau của dân tộc mà Việt Nam đã bao phen “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”… Có thể, trong thời bình, những giá trị ấy chỉ có những biểu hiện thâm trầm, không rõ nét nhưng nó vẫn là ngọn lửa âm ỉ cháy trong cốt cách, trí tuệ người Việt Nam. Và giờ đây, trong những ngày chiến đấu chống đại dịch Covid-19, tinh thần ấy lại một lần nữa được “kích hoạt” mạnh mẽ.

Ngọn lửa của lòng yêu nước, của tinh thần dân tộc được khơi dậy trong mỗi người dân được bắt nguồn từ những hành động đầy ấm áp, đầy yêu thương của Đảng và Chính phủ. Ngay khi đại dịch bùng phát ở Trung Quốc, khi các nước trên thế giới chưa quan tâm đến công tác phòng chống dịch cho người dân thì Chính phủ Việt Nam đã có những hành động dứt khoát.

Yêu nước, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh

BĐBP Hà Tĩnh đã lập 16 chốt tại các đường mòn, lối mở trên biên giới với 232 cán bộ, chiến sỹ tham gia nhằm ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép vào nội địa. Ảnh: Thế Mạnh

Tổ quốc không bao giờ bỏ rơi bất kỳ người con nào. Đó chính là thông điệp mà Chính phủ muốn chuyển đến tất cả những ai đang mang trong mình dòng máu Lạc Hồng khi không một chút chần chừ kêu gọi và dang rộng vòng tay đón đồng bào trên khắp thế giới trở về. Thậm chí, Chính phủ còn đưa cả máy bay vào vùng tâm dịch để đón công dân của mình. Dẫu biết rằng, sau đó, đất nước sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Những hành động ấy đã thắp lên trong mỗi công dân niềm tin sắt son, nghĩa đồng bào sâu đậm. Để trong cơn hoạn nạn, hai tiếng đồng bào đã trỗi dậy thật thiêng liêng. Hình ảnh những phi công bay vào vùng dịch, những bác sỹ quên mình trên tuyến đầu, những cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang quên mình… trong “trận chiến” dịch bệnh này đã gợi cho tất cả mọi người ký ức về những năm tháng chiến tranh.

Yêu nước, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh

Y bác sỹ Khoa Gây mê Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tham gia chiến dịch kêu gọi người dân chung sức chống dịch. Ảnh: Hoàng Hào

Có lẽ, trong thế kỷ XXI này, chưa bao giờ lòng yêu nước, truyền thống của dân tộc Việt Nam lại được biểu thị bằng hành động cụ thể như khi cả dân tộc cùng chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Mỗi người dân đều trở thành một chiến sỹ quả cảm. Hàng trăm khu cách ly trên cả nước là hàng trăm “ngôi nhà” đầy tình yêu thương, đùm bọc nhau. Hàng trăm, hàng nghìn người đã tình nguyện phục vụ ở các khu cách ly.

Nhiều bác sỹ, y tá đã tình nguyện xung phong đến điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh ở các khu cách ly mà không hề nao núng. Ai cũng xác định được những nguy cơ, hiểm nguy mà mình có thể gặp phải nhưng không một ai nhụt chí, chùn chân bởi với họ, đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với đồng bào, với đất nước trong thời điểm cấp bách này…

Yêu nước, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh

Cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, ở phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) đã dùng tiền tiết kiệm mua 2 tấn gạo ủng hộ.trao tặng 2 tấn gạo cho Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tham gia chống dịch Covid-19. Ảnh: Sơn Hoàng

Những biểu hiện của lòng yêu nước trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này cũng giống như trong những năm tháng chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, các thế hệ Nhân dân ta đã hy sinh xương máu, đã hiến dâng cho cách mạng cả nhà cửa, của cải để chống giặc. Giờ đây, khi Chính phủ kêu gọi chung tay chống dịch, tùy theo tiềm lực, mỗi người có những cách chia sẻ khác nhau. Có những tỷ phú đã tự nguyện quyên góp hàng chục tỉ đồng. Nhiều doanh nghiệp tạm quên khó khăn, dành một phần nguồn lực ủng hộ cho các khu cách ly. Và, rất nhiều người dân đã tự nguyện góp tiền, góp gạo để sẻ chia với chính quyền.

Yêu nước, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh

Mỗi ngày Khu tạm trú dành cho người lao động địa phương từ nước ngoài trở về ở Trường Mầm non Thạch Đài (Thạch Hà) đều đón nhận tình cảm của người dân. Ảnh: Anh Hoài

Ở Hà Tĩnh, khi các khu cách ly được lập nên, rất nhiều câu chuyện cảm động đã được người dân viết lên bằng những hành động cụ thể. Mỗi ngày, những hành động đẹp đẽ, giàu nhân văn lại được nhân lên. Câu chuyện về các cụ ông, cụ bà ở một số địa phương mang tiền tiết kiệm, mang rau, mang gạo đến chia sẻ với các khu cách ly; những em bé hiếu nghĩa biết chia sẻ tiền tiết kiệm của mình để cùng đất nước chống dịch bệnh; những cô giáo, cụ già cần mẫn may khẩu trang tặng các khu cách ly tập trung; những đoàn viên thanh niên, giáo viên sáng tạo làm kính chống giọt bắn để tặng những người làm nhiệm vụ trên tuyến đầu… đều là những biểu hiện mới của lòng yêu nước, thương nòi.

Yêu nước, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh

Trường THPT Kỳ Anh trao tặng mũ chắn giọt bắn tự làm cho lực lượng Công an thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Thuý Ngọc

Soi mình vào đó, ai suy nghĩ sai lệch phải suy nghĩ lại. Ai chưa hành động sẽ hành động. Và, chắc hẳn các kiều bào trở về cũng đã kịp cảm nhận sự bao dung của Tổ quốc mẹ hiền, sự ấm áp của nghĩa đồng bào để yêu thêm nguồn cội, để nhận thức đúng đắn hơn về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đặc biệt, trong những ngày này, khi Chính phủ xác định, Việt Nam bước vào giai đoạn đỉnh dịch và ta có 15 ngày để cùng chiến đấu thì tất cả các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội lại cùng đồng tâm, hiệp lực, khẩn cấp triển khai những biện pháp, hành động tối ưu. Và hơn bao giờ hết, mỗi công dân Việt Nam đều ý thức được trách nhiệm của mình. Ai ai cũng xác định, chống dịch như chống giặc. Và chống dịch chính là yêu nước.

Dịch bệnh Covid-19 đã có những ảnh hưởng không tốt lên đời sống KT-XH của Việt Nam nhưng chính từ trong “cơn hoạn nạn” ấy, lòng yêu nước, thương nòi lại được khắc sâu hơn bằng những hành động thiết thực và đậm tính thời đại.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Về thôn Phú Quý, xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh. Dạo bước trên những tuyến đường bê tông nhựa rộng rãi, không chỉ cảm nhận được sự bình yên, trù phú mà còn thấy rõ sức sống mới của miền quê trù phú, xanh tươi 
Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Bằng nhiều cách tiếp cận và truyền tải linh hoạt, ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh đang nỗ lực làm mới công tác gia đình, để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng.
Khi ví, giặm "chạy show"…

Khi ví, giặm "chạy show"…

Không còn đơn thuần xuất hiện trên sân khấu hội diễn tuyên truyền, dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh từng bước hiện diện trong các show diễn giải trí, chuyển hóa thành sản phẩm của công nghiệp văn hóa.
Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.
Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.