Nơm nớp lo âu từ những "quả bom" phế liệu!

(Baohatinh.vn) - Vụ nổ kho phế liệu tại Bắc Ninh vừa qua khiến 2 nạn nhân tử vong, nhiều người khác bị thương đã dấy lên hồi chuông về nguy cơ mất an toàn tại các điểm thu mua phế liệu và những lỗ hổng trong công tác quản lý loại hình kinh doanh này. Tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh), vấn đề này đang đặt ra nhiều lo ngại.

nom nop lo au tu nhung qua bom phe lieu

Các điểm thu mua phế liệu tự phát nằm xen lẫn trong các khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

Có nhiều công trình, dự án được triển khai, nhiều loại hình dịch vụ nở rộ nên không khó hiểu khi TX Kỳ Anh là nơi có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu đang hoạt động. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, trên địa bàn thị xã có 14 cơ sở thu mua phế liệu. Tuy vậy, con số trên thực tế lớn hơn nhiều lần, với hàng chục cơ sở đang hoạt động, nhất là tại các xã, phường nằm trong KKT Vũng Áng.

Điều đáng nói là, ngoài việc căn cứ vào giấy đăng ký kinh doanh, hiện nay, không một cơ quan nào nắm bắt được số lượng chính xác trên địa bàn thị xã có bao nhiêu điểm thu mua phế liệu.

Điển hình như tại phường Kỳ Long, theo số liệu đăng ký kinh doanh thì chỉ có 1 cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn, tuy nhiên, theo quan sát lại có 6 điểm. Tại Kỳ Thịnh, theo đăng ký kinh doanh cũng chỉ có 1 điểm nhưng dọc 2 km tuyến QL 1A đoạn đi qua phường đã có 3 điểm thu mua phế liệu, đó là chưa kể các điểm nằm sâu trên các tuyến đường khác trong phường.

Điều đáng nói là các điểm thu mua phế liệu hầu hết đều nằm xen kẽ các khu dân cư đông đúc, phế liệu giấy, bìa các-tông, vỏ chai nhựa, sắt thép đều được chất thành từng đống lộn xộn dưới những căn nhà tạm bợ, xuống cấp. Hệ thống lưới điện được mắc chằng chịt, sơ sài; các điểm này không có dụng cụ phòng chống cháy nổ.

nom nop lo au tu nhung qua bom phe lieu

Điểm thu mua phế liệu còn là nơi để đối tượng xấu tiêu thụ của gian

Bên cạnh việc mất an toàn trong phòng chống cháy nổ, các điểm thu mua phế liệu còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác. Theo đại diện Công an phường Kỳ Long, việc quản lý hoạt động các điểm thu mua phế liệu còn nhiều cái khó. Đây sẽ là những điểm mà các đối tượng trộm cắp dễ tìm đến tiêu thụ tài sản hoặc tang vật các vụ án mà chủ cơ sở không hay biết; hoặc tiêu thụ các vật liệu, vũ khí nổ còn sót lại nên nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Ông Nguyễn Anh Văn - Chủ tịch UBND phường Sông Trí cho hay: “Sau vụ nổ kho phế liệu tại Bắc Ninh, phường đã cho rà soát lại tất cả các điểm thu mua phế liệu trên địa bàn để đánh giá mức độ an toàn, môi trường và kiểm tra, thu hồi các vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Dù hiện nay, các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn phường đều có giấy phép kinh doanh, song đây là giấy phép chung, còn để đưa vào diện quản lý, kiểm tra như các loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện thì chưa. Do đó, việc kiểm tra, quản lý thực hiện chưa thường xuyên”.

Trước tình trạng nhiều điểm thu mua phế liệu hoạt động tự phát, không tuân thủ điều kiện về an toàn cháy nổ, các quy định về bảo vệ môi trường, các ngành chức năng TX Kỳ Anh cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý, tránh để xảy ra các hậu quả, nhất là về sức khỏe, tính mạng con người.

Đọc thêm

Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khi những cây nêu ngày càng “vươn cao” thì nỗi lo về an toàn hành lang lưới điện càng hiện hữu.
Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Cầu dân sinh nhỏ hẹp, không có lan can, vị trí gần trường học, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, khiến người dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi qua lại.
Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Là tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn xã Kỳ Văn (tỉnh Hà Tĩnh), ĐH.91 đang từng ngày xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và các tài xế.
Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Tình trạng cầu dân sinh gãy hết lan can, không có hệ thống chiếu sáng tại xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) gây bất an cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

Tại phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng đánh số nhà, số ngõ lộn xộn, không tuân thủ quy chuẩn chung, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân và công tác quản lý đô thị.
Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Tại khu vực xã Đức Thọ (Hà Tĩnh), một điểm tập kết rác tồn tại từ lâu dù đã có biển cấm đổ rác; rác thải từ nhiều nơi được đưa về đây chất đống, thường xuyên bị đốt gây ô nhiễm.
Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dù là dự án cấp bách nhưng việc thi công đê Tả Nghèn qua chùa Phổ Độ nối với tỉnh lộ 9 thuộc địa bàn phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn diễn ra thong thả khiến người dân lo lắng.
Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Tản văn “Dịu ngọt nắng đông” của tác giả Anh Đức là những cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp ca ngợi ca vẻ đẹp bình dị và giá trị đặc biệt của ánh nắng mùa đông.