11 ca tử vong do pháo nổ trong 8 ngày Tết

Bộ Y tế ghi nhận 338 ca khám, cấp cứu do pháo nổ hoặc chất nổ, trong đó 11 người tử vong trong 8 ngày nghỉ Tết.

So với cùng kỳ Tết năm ngoái, số ca khám, cấp cứu do pháo nổ, chất nổ giảm song số ca tử vong tăng, theo báo cáo của Bộ Y tế hôm 21/2. Ngoài ra, Bộ Y tế ghi nhận 61 trường hợp khám, cấp cứu nghi do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, 3 ca tử vong.

Dù số ca giảm, thương tích do pháo vẫn rất nghiêm trọng, gây tổn thương nặng nề cho nạn nhân như mất ngón tay, mù mắt, mất sức lao động, hoặc tử vong. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp phẫu thuật cấp cứu nhiều bệnh nhân vỡ nhãn cầu, dập nát hốc mắt và chấn thương sọ não do pháo nổ dịp Tết.

Như người đàn ông 45 tuổi, ở Hải Phòng, nhập viện trong tình trạng tổn thương cả hai mắt, dập não và xuất huyết dưới màng cứng do tự đốt pháo. Một bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị xuất huyết nội nhãn trầm trọng do nhặt pháo chưa nổ hết để đốt lại.

Bệnh nhân cấp cứu dịp Tết tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Thu Trang
Bệnh nhân cấp cứu dịp Tết tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Thu Trang

Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 28 ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ (pháo hoa, pháo tự chế); 5 ca cấp cứu do tai nạn vũ khí, vật liệu tự chế trong dịp Tết. BSCKII Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Phó Trưởng tua trực cấp cứu mùng 5 Tết, cho hay tai nạn do pháo nổ đa phần đều là người trẻ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, tổn thương mắt, chi thể, đặc biệt là hai bàn tay.

"Tai nạn do pháo nổ để lại di chứng nặng nề như mù mắt, cụt chi, chấn thương vùng mặt cổ, nhưng Tết năm nào cũng tiếp nhận những người trẻ đa chấn thương do pháo", bác sĩ Tuấn Anh nói, thêm rằng có những trường hợp bác sĩ nỗ lực hết sức vẫn khó có thể cứu được đôi bàn tay toàn vẹn cho bệnh nhân, trong khi người bệnh đang ở tuổi lao động, còn cả tương lai phía trước.

Ngoài tai nạn pháo nổ, Bộ Y tế cho biết lũy kế trong 8 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế khám hơn 25.300 lượt nghi do tai nạn giao thông, trong đó 163 ca tử vong. Các cơ sở y tế tiếp nhận 607 ca rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn; gần 1.200 ca sốt xuất huyết; 809 trường hợp tay chân miệng; 76 ca sởi; không ghi nhận trường hợp mắc bạch hầu và liên cầu lợn.

vnexpress.net

Đọc thêm

Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Phát huy những kết quả đã đạt được, Trại giam Xuân Hà (đóng trên địa bàn Hà Tĩnh) tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng cũng là thời điểm tội phạm công nghệ cao và các đường dây cá độ trực tuyến gia tăng hoạt động. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo.
Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng tràm ở sát nhà dân, chính quyền xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tâm lý tiện đâu đi đó khiến nhiều người đi bộ ở Hà Tĩnh bỏ qua các điểm sang đường an toàn để băng cắt giữa dòng xe. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Từ những dấu hiệu nghi vấn tại một cơ sở lưu trú, Công an phường Thủ Đức phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công một tụ điểm nhóm người nước ngoài tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, qua đấu tranh mở rộng, lực lượng công an còn phát hiện, ngăn chặn một đường dây có dấu hiệu lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia.
Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng phòng hộ, xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!