250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

(Baohatinh.vn) - Mưa lớn kéo dài từ chiều tối ngày 22 - 23/11 đã khiến nhiều diện tích cây trồng vụ đông ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị ngập chìm trong nước, gãy đổ và dập nát, nguy cơ mất trắng.

250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

50 ha ngô đông của xã Bùi La Nhân bị thiệt hại nặng nề không thể phục hồi.

Xã Bùi La Nhân là một trong những địa phương có diện tích cây trồng vụ đông lớn nhất huyện với hơn 100 ha, trong đó có 80 ha ngô đông, hơn 20 ha rau màu các loại.

Từ chiều tối ngày 22 đến hết ngày 23/11, thời tiết xảy ra mưa lớn đã làm cho 50 ha ngô nếp lấy bắp và 20 ha rau, củ, quả như: khoai tây, cà rốt, su hào, cải các loại của bà con nông dân thôn Quyết Tiến (xã Bùi La Nhân) bị gãy đổ, ngập và dập nát, không có khả năng phục hồi.

250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

Người dân thôn Quyết Tiến ra đồng khơi thông hệ thống thoát nước để hạn chế ngập úng cho diện tích cây trồng vụ đông.

Ông Bùi Xuân Linh - Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân cho biết: “Địa phương có truyền thống sản xuất vụ đông từ nhiều năm nay. Từ thời điểm gieo trỉa đến nay, thời tiết khá thuận lợi, tuy nhiên, đợt mưa vừa qua khá bất ngờ. Mưa lớn kéo dài đã khiến bà con nông dân không kịp trở tay. Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo các thôn và bà con nông dân ra đồng khơi thông dòng chảy, tiêu úng để kịp thời khắc phục số diện tích còn có thể phục hồi. Tuy nhiên, theo nhận định, rất nhiều diện tích sẽ phải gieo trỉa lại”.

Theo bà con nông dân, thời điểm xảy ra mưa lớn, ngô đã phát triển cao từ 1 - 1,2m nên càng dễ bị gãy đổ. Cộng với đó, mưa lớn trong suốt 2 ngày liên tục đã gây ngập úng các vùng sản xuất rau, củ, quả, gây thiệt hại lớn.

250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

Người dân phải đào đường để tìm cách tiêu thoát nước cho diện tích khoai tây và cà rốt mới gieo trỉa.

Ông Nguyễn Hồng Phong (thôn Quyết Tiến, xã Bùi La Nhân) buồn bã cho biết: “Vụ đông năm nay, gia đình tôi sản xuất 2 sào ngô nếp lấy bắp và 0,5 sào rau màu các loại để chờ bán dịp tết. Trận mưa bất ngờ đã khiến toàn bộ diện tích mất trắng, chỉ còn có thể cắt về làm thức ăn cho bò. Theo ước tính, gia đình tôi thiệt hại khoảng hơn 20 triệu đồng”.

Bất ngờ, không kịp trở tay trước diễn biến của thời tiết là tình cảnh chung của bà con nông dân ở xã Bùi La Nhân trước đợt mưa lớn. Điều đáng nói, toàn bộ diện tích đều nhằm phục vụ dịp tết sắp tới, có nguy cơ không kịp thời vụ gieo trỉa lại.

250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

Ông Nguyễn Hồng Phong ở thôn Quyết Tiến (xã Bùi La Nhân) buồn bã cắt bỏ ngô bị đổ ngã về làm thức ăn cho trâu bò.

Tại xã Liên Minh, hậu quả của mưa lớn đã khiến những luống rau xanh như: đậu cove, xà lách, cải các loại chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ngập sâu, hư hỏng nặng, nhiều nông dân đứng trước nguy cơ trắng tay.

Theo ước tính, toàn xã có khoảng 20 ha rau màu các loại, 7 ha ngô đông của bà con nông dân các thôn Yên Phú, Yên Mỹ và Thọ Ninh bị thiệt hại do mưa. Nhiều loại rau đang trong thời gian thu hoạch như đậu cove, rau gia vị... nên càng gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

Nhiều diện tích cà rốt và ngô ở xã Liên Minh đã bị hư hỏng do mưa lớn.

250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

Có những cánh đồng còn bị ngập úng. Ảnh chụp vào chiều ngày 23/11.

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Minh cho biết: “Vụ đông năm nay, xã sản xuất gần 100 ha cây vụ đông, trong đó có 50 ha rau màu các loại, còn lại là ngô. Đợt mưa kéo dài làm thiệt hại 44 ha, trong đó có 27 ha rau màu các loại và 17 ha ngô. Địa phương cũng đã đôn đốc bà con nhân dân ra đồng khơi thông hệ thống tiêu thoát nước để cứu vãn nhưng do bị ngập sâu nên nước thoát rất chậm”.

250 ha cây trồng vụ đông ở Đức Thọ có nguy cơ mất trắng do mưa lớn

Những diện tích su hào phục vụ tết tại thôn Thọ Ninh, xã Liên Minh bị hư hỏng hoàn toàn do mưa lớn.

Ông Nghiêm Sỹ Đông - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đức Thọ cho biết: Vụ đông năm nay, toàn huyện sản xuất hơn 1.000 ha cây trồng các loại, trong đó có gần 700 ha ngô và hơn 350 ha rau màu các loại, tập trung ở các xã ngoài đê và vùng thượng của huyện. Đợt mưa từ chiều ngày 22/11 đến chiều ngày 23/11 đã làm thiệt hại khoảng 250 ha ngô và rau màu các loại (185 ha ngô, 65 ha rau màu), tập trung tại các xã như: Bùi La Nhân (70 ha), Liên Minh (45 ha), Hòa Lạc (30 ha), Đức Đồng (22 ha)...

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Sâm bố chính, dứa là 2 loại cây trồng mới được người dân xã Kim Hoa (Hương Sơn - Hà Tĩnh) thử nghiệm, kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế, thay thế một số cây trồng đã thoái hóa.
Làm gì để bưởi Phúc Trạch đậu quả cao?

Làm gì để bưởi Phúc Trạch đậu quả cao?

Cán bộ chuyên môn đưa ra một số lưu ý khi người dân thực hiện thụ phấn bổ sung cho cây bưởi đặc sản Phúc Trạch ở Hương Khê (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao.
Hà Tĩnh từng bước kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh từng bước kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi trên đàn vật nuôi ở Hà Tĩnh cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các địa phương có dịch không phát sinh ổ dịch mới trong khoảng 10 ngày nay. Người chăn nuôi đang chuẩn bị các điều kiện để sớm có thể tái đàn đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Mật ong Hà Tĩnh - khát vọng vươn xa

Mật ong Hà Tĩnh - khát vọng vươn xa

Tháng Ba - mùa con ong đi lấy mật cũng là mùa con người viết tiếp câu chuyện ngọt ngào từ món quà của thiên nhiên. Mỗi giọt mật ong như minh chứng cho tình yêu nghề, sự sáng tạo và khát vọng vươn xa của người nuôi ong Hà Tĩnh.