275 học viên tham gia tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới” tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng khẳng định hội nghị tập huấn là dịp các cán bộ nghiên cứu, người làm công tác tuyên giáo, quản lý văn hóa, báo chí và đội ngũ văn nghệ sỹ của Hà Tĩnh chia sẻ, trao đổi, học tập, nhằm tiếp tục xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực tinh thần cho sự phát triển của tỉnh.

Sáng 2/8, tại thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới”.

Dự hội nghị có PGS.TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; các ủy viên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng; 275 học viên đại diện cho 29 đơn vị, tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tỉnh khu vực phía Nam.

275 học viên tham gia tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới” tại Hà Tĩnh

Các đại biểu dự khai mạc hội nghị tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới”.

275 học viên tham gia tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới” tại Hà Tĩnh

PGS.TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhấn mạnh, hội nghị tập huấn là hoạt động thường niên của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhằm giúp các cán bộ lãnh đạo ban tuyên giáo tỉnh, thành ủy phụ trách văn hóa, văn nghệ; cán bộ quản lý nhà nước về văn hóa, văn nghệ; lãnh đạo các hội văn học, nghệ thuật trung ương và địa phương; cán bộ nghiên cứu lý luận, phê bình; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, các nhà xuất bản... củng cố, nắm vững quan điểm, đường lối phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật của Đảng và Nhà nước trước yêu cầu của thực tiễn, từ đó tạo chuyển biến sâu sắc trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ đề nghị, trong suốt quá trình tập huấn, các học viên nghiêm túc thực hiện nội quy, quy chế hội nghị tập huấn; tiếp thu đầy đủ nội dung chuyên đề do các ủy viên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương truyền đạt.

275 học viên tham gia tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới” tại Hà Tĩnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng phát biểu chào mừng hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu chào mừng hội nghị tập huấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đã giới thiệu một số nét văn hóa và địa danh di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Hà Tĩnh đến các đại biểu, học viên tham dự hội nghị. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đã thông tin nhanh về tình hình phát triển KT - XH, QP - AN và hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

275 học viên tham gia tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới” tại Hà Tĩnh

Tham gia hội nghị tập huấn có 275 học viên, đại diện cho 29 đơn vị, tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tỉnh khu vực phía Nam.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng cho rằng, hội nghị tập huấn do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức ở Hà Tĩnh lần này là hoạt động có ý nghĩa đối với nền văn học, nghệ thuật nước nhà.

Thông qua hội nghị, các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, những người làm công tác tuyên giáo, quản lý văn hóa, báo chí và đội ngũ văn nghệ sỹ của cả nước cũng như Hà Tĩnh được chia sẻ, trao đổi, học tập những kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, nhằm tiếp tục xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực tinh thần cho sự phát triển của tỉnh.

275 học viên tham gia tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới” tại Hà Tĩnh

GS.TS Hồ Sĩ Quý - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam truyền đạt nội dung chuyên đề: “Một số vấn đề về xây dựng hệ giá trị văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay”.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 2 đến 5/8), các học viên được nghiên cứu 7 chuyên đề: “Một số vấn đề về xây dựng hệ giá trị văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay”; “Tiếp thu, vận dụng các lý thuyết văn nghệ nước ngoài vào điều kiện thực tế Việt Nam hiện nay”; “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội văn học, nghệ thuật - hỗ trợ thực thi quyền tác giả trong sáng tạo văn học, nghệ thuật”; “Tình hình văn xuôi hiện nay”; “Từ Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021, những vấn đề đặt ra cho hôm nay và nhiều năm tới”; “Âm nhạc Việt Nam trên không gian mạng” và “Nâng cao giá trị tư tưởng, nghệ thuật, bảo đảm tự do trong sáng tạo văn học, nghệ thuật”.

Trong thời gian tập huấn, các học viên đi thực tế một số di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Hà Tĩnh. Kết thúc tập huấn, các học viên sẽ viết bài thu hoạch và được ban tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành đợt tập huấn.

Chủ đề 50 năm văn học nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất

Đọc thêm

Ươm mầm dân ca ví, giặm

Ươm mầm dân ca ví, giặm

Phát huy vai trò là những hạt nhân trong bảo tồn, gìn giữ di sản, nhiều nghệ nhân trên địa bàn Hà Tĩnh đã tình nguyện tham gia, mở các lớp học miễn phí để truyền dạy dân ca cho các em học sinh.
Podcast bút ký: Làng thợ bạc Nam Trị

Podcast bút ký: Làng thợ bạc Nam Trị

Nâng chén trà miệng bít bạc của các nghệ nhân Nam Trị, tôi lâng lâng nghĩ về quá khứ, nghĩ đến tương lai của cái nghề vàng, nghề bạc. Cái nghề mà ông cha đã một thời đeo đuổi!
Podcast truyện ngắn: Chiếc xe đạp

Podcast truyện ngắn: Chiếc xe đạp

Mỗi người sinh ra đều có một hoàn cảnh riêng, không ai giống ai. Bởi vậy, hãy luôn cùng nhau cố gắng trong mọi hoàn cảnh, để mỗi ngày cảm nhận cuộc sống tươi đẹp hơn.
Podcast truyện ngắn: Lênh đênh đời thúng

Podcast truyện ngắn: Lênh đênh đời thúng

Một già, một trẻ, nương tựa vào nhau mà sống. Bên nhau qua từng mùa biển động. Ngoại không còn đủ sức để vươn ra xa bờ, chỉ còn trông cậy vào chiếc thúng chòng chành...
Podcast tản văn: Rộn ràng tiếng vỗ cánh chim non

Podcast tản văn: Rộn ràng tiếng vỗ cánh chim non

Mùa hè mang theo bao điều kỳ diệu trong khu vườn nhỏ của tuổi thơ. Nếu quan sát kỹ ta sẽ thấy sự biến chuyển của muôn loài, và sẽ thấy khu vườn tuổi thơ không chỉ có cây xanh và hoa trái, mà còn là nơi chắp cánh cho những ước mơ đầu đời được bay xa.
Đưa dân ca ví, giặm “chạm” đến thế hệ Alpha

Đưa dân ca ví, giặm “chạm” đến thế hệ Alpha

Không còn là những lời ru xưa vang vọng trong ký ức, những lớp học dân ca của CLB Dân ca ví, giặm trẻ Hà Tĩnh đã được “làm mới” và trở thành sân chơi sáng tạo, giúp các em nhỏ thêm tự tin, gắn kết và yêu văn hóa truyền thống.
Podcast truyện ngắn: Ngày em đẹp nhất

Podcast truyện ngắn: Ngày em đẹp nhất

Từ mái ấm cô nhi viện đến lễ đường nơi Xóm Cồn, hành trình của Tuấn và Duyên là minh chứng cho một tình yêu đủ sâu để vượt qua nghịch cảnh, dù chỉ trong khoảnh khắc cuối cùng...
Podcast: Nơi neo giữ mái ấm gia đình

Podcast: Nơi neo giữ mái ấm gia đình

Mỗi người đều có một nơi để trở về, một ký ức để gìn giữ. Và, với nhiều người, đó chính là hình ảnh ngôi nhà xưa với những yêu thương đong đầy trong từng khoảnh khắc đời thường.
10 món bánh mì kẹp thịt ngon nhất thế giới

10 món bánh mì kẹp thịt ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam, sandwich kẹp thịt nguội Tây Ban Nha, bánh mì kẹp thịt cùng sốt ớt đỏ Mexico là những loại bánh kẹp được thực khách và chuyên gia ẩm thực xếp hạng ngon nhất thế giới.