5 món tuyệt ngon từ sấu ăn mãi không chán những ngày hè oi bức

Nếu bạn thuộc “fan thích ăn sấu” thì đừng bỏ qua những món ăn tuyệt ngon dưới đây khi sấu đang vào mùa thu hoạch nhé!

1. Nước sấu ngâm đường

Nguyên liệu:

- 1kg sấu tươi

- 50 gram gừng

- 1kg đường

- 1 lít nước lọc

5 món tuyệt ngon từ sấu ăn mãi không chán những ngày hè oi bức

Cách làm:

– Sơ chế nguyên liệu: Sấu rửa sạch, lấy dao cại hoặc gọt vỏ sấu, sau đó thả vào thau nước sạch ngâm để sấu không bị thâm.

Rửa sạch lại sấu rồi dùng dao nhọn khứa dọc hoặc khứa hình xoắn ốc theo thân quả sấu. Nếu không muốn tốn thời gian khứa, bạn có thể để nguyên trái sấu rồi tăng thời gian ngâm. Cho tất cả sấu vào nước sạch ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Cho sâu vào một chiếc nồi to , cứ đổ lần lượt một lớp sấu rồi tới một lớp đường, lớp đường cần kín và dày. Khi hết sấu, bạn phủ một lớp đường lên trên cùng.

– Để nguyên nồi sấu trong khoảng 10 tiếng cho đường tan dần. Sau 10 tiếng, bạn kiểm tra thấy đường tan một phần là được, sau đó dùng đũa gắp hết sấu ra một hũ thủy tinh để ngâm.

– Cho gừng vào phần đường còn lại trong nồi rồi đun lên cho đường tan hết. Dùng muỗng múc phần đường vào hũ sấu rồi để ngâm trong khoảng 2 ngày là bạn đã có siro để pha nước sấu. Nếu muốn đường ngấm vào sấu hơn, bạn có thể ngâm lâu hơn.

2. Ô mai sấu

Nguyên liệu:

- 1 kg sấu tươi

- 1kg đường trắng

- 2 lít nước vôi trong

- 200 gram gừng

- 3 muống cafe muối

5 món tuyệt ngon từ sấu ăn mãi không chán những ngày hè oi bức

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu: Sấu rửa sạch, cạo vỏ. Ngâm sấu trong nước có pha 2 muỗng cà phê muối

- Khía sấu thành hình múi, sau đó dùng dao nặng đập dập quả sấu đã khía.

Ngâm chỗ sấu trên trong nước vôi trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch cho hết mùi của vôi.

- Gừng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ rồi đem trộn với sấu và đường trắng.

- Ngâm đến khi đường tan hoàn toàn thì cho sấu đã ướp đường vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đun nhỏ lửa. Đun đến khi phần nước đường keo lại, sấu chuyển sang màu hổ phách là hoàn thành.

3. Canh sấu nấu chua

Nguyên liệu:

- 200 gram thịt xay

- 100 gram sườn non

- 2-3 quả sấu tươi

- 1 bó rau rút (rau nhút)

- Hành khô

- Rau mùi

- Cà chua

- Hành lá

5 món tuyệt ngon từ sấu ăn mãi không chán những ngày hè oi bức

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu: Sấu rửa sạch, cạo vỏ. Hành khô bóc bỏ, dập dập. Cà chua rửa sạch thái miếng. Rau rút nhặt lấy phần lá và thân non rồi rửa sạch. Xương sườn rửa sạch, cho vào nồi ninh.

- Cho hành khô vào nồi phi thơm rồi đổ thịt băm vào xào cho đến khi thịt săn lại, tiếp theo cho sấu, cà chua và ít hạt nêm vào nồi đảo cùng cho đến khi cà chua chín mềm, đổ tất cả vào nồi xương trên. Đun sôi rồi giảm lửa đun tiếp để vị chua từ cà chua và sấu thấm vào thịt.

- Đổ thêm nước vào nồi, đun sôi rồi cho rau rút vào đun tiếp, nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.

- Cuối cùng cho thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ vào nồi, múc canh lên tô và thưởng thức.

4. Vịt om sấu

Nguyên liệu:

- 1 con vịt (1kg - 1.2kg)

- 5 - 7 quả sấu

- Hành khô
- Tỏi

- Hành tươi

- 3,4 củ sả

5 món tuyệt ngon từ sấu ăn mãi không chán những ngày hè oi bức

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: Vịt làm sạch lông, để khử mùi hôi của vịt nên xát muối và gừng lên thịt vịt, sau đó, rửa sạch lại băng nước rồi chặt miếng vừa ăn.

- Hành, tỏi bóc bỏ rồi đập dập băm nhỏ. Sả làm sạch, ập giập rồi cắt khúc 3 cây và băm nhỏ 2 củ.

- Vịt sau khi chặt xong đem ướt với gia vị, hành, sả, tỏi băm ở trên ướp cùng vịt trong khoảng 30 – 40 phút.

– Cho dầu ăn vào nồi rồi cho sả, hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Bỏ thịt vịt vào nồi xào cho tới khi săn, sau đó nêm một tô nước lọc vào nồi. Nếu thích, bạn có thể thay bằng nước dừa để món ăn ngọt hơn, đun đến khi vịt mềm thì cho sấu vào đun cùng. Khi sấu mềm, bạn dầm lấy nước rồi bỏ hạt đi để nước không bị đen.

– Cuối cùng múc vịt ra tô, bỏ thêm hành và mùi tàu cắt nhỏ ăn kèm với bún.

5. Sấu ngâm nước mắm

Nguyên liệu:

- 500 gram sấu tươi

- 300 ml nước mắm

- Nước, muối, tỏi, ớt…

5 món tuyệt ngon từ sấu ăn mãi không chán những ngày hè oi bức

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu: Sấu rửa sạch, cạo vỏ. đem ngâm sấu với nước hòa chút muối loãng để sấu không thâm. Sau đó rửa sạch với nước lã vài lần rồi đem chần với nước sôi nóng già trong 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Pha hỗn hợp mắm ngâm theo tỉ lệ 1-1 (1 bát mắm, 1 bát nước), đem đun sôi mắm để khi ngâm sấu không bị nổi váng và giữ được lâu. Khi mắm nguội, cho sấu đã chần qua cùng tỏi, ớt… vào ngâm trong khoảng 5 - 7 ngày là ăn được.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.