Ăn hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ai cũng biết, hoa quả rất giàu vitamin. Tuy nhiên, nhiều người do lo sợ nhiều loại hoa quả có dư lượng hóa chất bảo quản thực vật cao nên đã lựa chọn dưa hấu là loại quả duy nhất để ăn mỗi ngày. Cách suy nghĩ này có thực sự đúng? Dưa hấu có thực sự an toàn? Ăn dưa hấu triền miên liệu có bị tiểu đường?

Dưới đây là những giải đáp khoa học của Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Dưa hấu không có đầy đủ hết các vitamin như bạn nghĩ

Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.

Trong 100 gam dưa hấu ăn được thì giá trị các chất dinh dưỡng cung cấp gồm: 2.3 gam gluxit, 6.2 gam đường, kali 187 mg, đồng 80 mg, Beta-caroten 303 µg, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt,..

Hàm lượng gluxit và đường trong dưa hấu thấp, nếu không có lựa chọn nào khác mà chỉ ăn dưa hấu thì cũng không sợ bệnh tiểu đường.

Vì vậy, nếu chỉ ăn dưa hấu hàng ngày thì không nên, cần ăn thêm các loại quả khác và thay đổi thường xuyên thì các chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả sẽ bổ sung cho nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể.

Ăn hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt,..

Cần ăn phong phú nhiều loại hoa quả

BS. Nguyễn Văn Tiến cho biết, tác dụng của hoa quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra hoa quả cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza. Ở các nước đang phát triển hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 mg% - 1,2 mg%). Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao.

Đây là những loại quả qúi được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hoá và phòng chống ung thư. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam là ăn 300 gam rau xanh/người/ngày, 100 gam hoa quả/người/ngày và chất xơ ít nhất là 20 – 25g/người/ngày.

Mặt khác dưa hấu chưa hẳn là loại quả an toàn hơn các loại hoa quả khác. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì nó là loại cây được trồng thành luống, dây và quả nằm sát mặt đất, vì vậy rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột bọ dễ dàng gặm nhấm.

Ăn hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Cần ăn phong phú các loại hoa quả. Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 mg% - 1,2 mg%).

Cách lựa chọn hoa quả an toàn

Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn là cần biết cách lựa chọn theo những biện pháp sau đây:

Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch. Điều này đã giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xảy ra.

Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, không có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.

Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.

Ăn hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.

Cách sử dụng hoa quả

Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt. Kể cả đối với những hoa quả không ăn vỏ như (xoài, cam..), vẫn nên rửa sạch rồi sau đó mới gọt vỏ.

Không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.