Đạm thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch
Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người ăn thay thế protein động vật bằng một lượng protein tương tự từ các nguồn thực vật có tỷ lệ tử vong thấp hơn. Theo đó, lượng protein động vật có liên quan đên nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, lượng protein thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Hai nhóm lớn các chuyên gia y tế, gồm hơn 85 nghìn phụ nữ và 46 nghìn nam giới ở độ tuổi trung bình là 49, đã đánh giá mức tiêu thụ protein động vật và thực vật của họ bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Trong khoảng thời gian 32 năm, nghiên cứu được thực hiện 4 năm một lần. Thông tin về lối sống và y tế cũng được thu thập.
Trong nhóm đối tượng nghiên cứu, mức tiêu thụ protein động vật trung bình của họ là 14% tổng năng lượng hàng ngày, với giá trị dao động từ 9% đến 22%. Theo các nhà khoa học, lượng protein động vật này tương đối cao so với bình thường. Và những người tiêu thụ lượng cao nhất có nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch tăng lên. Người tiêu thụ trên 18% protein động vật thường nặng hơn, ít hoạt động thể chất hơn, tiêu thụ nhiều chất béo hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa, ít chất xơ và ít thực vật hơn hững người chỉ tiêu thụ 10%.
Mặt khác, những người tiêu thụ nhiều protein thực vật có mối liên hệ tích cực với các hành vi lành mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh hơn từ đó giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.Mức tiêu thụ protein trung bình từ các nguồn thực vật của họ là 4%, nằm trong khoảng từ 2% đến 6%.Các nguồn cung cấp protein thực vật chủ yếu từ ngũ cốc, các loại đậu, hạt.
Nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người có ít nhất một lối sống không lành mạnh như uống nhiều rượu, không hoạt động thể chất hoặc bị béo phì. Nguy cơ tử vong tăng lên do tiêu thụ nhiều protein động vật rõ ràng hơn ở những đối tượng này. Mặt khác, những người có lối sống lành mạnh có mức tiêu thụ thịt đỏ, trứng và sữa giàu chất béo thấp và tiêu thụ nhiều protein từ ngũ cốc. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng chỉ cần chuyển 3% năng lượng từ protein động vật sang protein thực vật sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Nhâm nhi một đồ uống ấm pha với các thành phần tự nhiên, có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới trong mùa đông, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những ngày ẩm ướt, ngày mưa là nỗi lo đối với nhiều người vì quần áo dễ bị ẩm mốc và khó khô. Dưới đây là những mẹo vặt chăm sóc quần áo ngày mưa mà bạn không nên bỏ qua.
Các lỗi bếp hồng ngoại như E1, E2, E3, E4... thường gặp do nhiệt, điện áp hoặc hỏng quạt. Khắc phục nhanh chóng bằng cách kiểm tra, sử dụng ổn áp, hoặc liên hệ bảo hành.
Theo các chuyên gia nuôi dạy con, trẻ tiếp thu nhiều hơn người lớn nghĩ, không chỉ thứ cha mẹ trực tiếp nói với chúng, mà cả những điều nói với người khác.
Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Viêm đại tràng mạn tính là bệnh đường tiêu hóa thường gặp, ước tính có đến 20% dân số mắc viêm đại tràng mạn tính, tỉ lệ này ngày càng gia tăng nhanh chóng.
Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản của tổ chức MSI tại Hà Tĩnh góp phần phổ cập các thông tin liên quan đến biện pháp tránh thai hiện đại, đảm bảo kế hoạch hóa gia đình.
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Dính thắng lưỡi ở trẻ em là một trong những dị tật bẩm sinh ít được biết đến, có thể làm hạn chế quá trình cử động bình thường của lưỡi và sự phát âm của trẻ.
Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Nước lá vối tốt cho sức khỏe, lợi tiêu hóa, phòng chữa nhiều bệnh, có thể uống hằng ngày nhưng chỉ nên dùng một ấm như ấm trà/ngày để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng bài tiết của thận, hệ tiêu hóa...
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Lớp tập huấn được tổ chức giúp các học viên nắm bắt nghiệp vụ về kỹ thuật tháo, cấy que tránh thai 2 nang Jadelle, hướng tới mục tiêu thực hiện tốt công tác dân số tại Hà Tĩnh.
Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.