Ăn nhiều đạm thực vật giúp giảm nguy cơ tử vong đáng kể

 Đạm thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người ăn thay thế protein động vật bằng một lượng protein tương tự từ các nguồn thực vật có tỷ lệ tử vong thấp hơn. Theo đó, lượng protein động vật có liên quan đên nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, lượng protein thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Hai nhóm lớn các chuyên gia y tế, gồm hơn 85 nghìn phụ nữ và 46 nghìn nam giới ở độ tuổi trung bình là 49, đã đánh giá mức tiêu thụ protein động vật và thực vật của họ bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Trong khoảng thời gian 32 năm, nghiên cứu được thực hiện 4 năm một lần. Thông tin về lối sống và y tế cũng được thu thập.

Ăn nhiều đạm thực vật giúp giảm nguy cơ tử vong đáng kể

Trong nhóm đối tượng nghiên cứu, mức tiêu thụ protein động vật trung bình của họ là 14% tổng năng lượng hàng ngày, với giá trị dao động từ 9% đến 22%. Theo các nhà khoa học, lượng protein động vật này tương đối cao so với bình thường. Và những người tiêu thụ lượng cao nhất có nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch tăng lên. Người tiêu thụ trên 18% protein động vật thường nặng hơn, ít hoạt động thể chất hơn, tiêu thụ nhiều chất béo hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa, ít chất xơ và ít thực vật hơn hững người chỉ tiêu thụ 10%.

Mặt khác, những người tiêu thụ nhiều protein thực vật có mối liên hệ tích cực với các hành vi lành mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh hơn từ đó giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.Mức tiêu thụ protein trung bình từ các nguồn thực vật của họ là 4%, nằm trong khoảng từ 2% đến 6%.Các nguồn cung cấp protein thực vật chủ yếu từ ngũ cốc, các loại đậu, hạt.

Ăn nhiều đạm thực vật giúp giảm nguy cơ tử vong đáng kể

Nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người có ít nhất một lối sống không lành mạnh như uống nhiều rượu, không hoạt động thể chất hoặc bị béo phì. Nguy cơ tử vong tăng lên do tiêu thụ nhiều protein động vật rõ ràng hơn ở những đối tượng này. Mặt khác, những người có lối sống lành mạnh có mức tiêu thụ thịt đỏ, trứng và sữa giàu chất béo thấp và tiêu thụ nhiều protein từ ngũ cốc. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng chỉ cần chuyển 3% năng lượng từ protein động vật sang protein thực vật sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Theo Emdep (Eufic)

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.