Ba Lan viện trợ Việt Nam 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19

Chính phủ Ba Lan quyết định tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine AstraZeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine COVID-19, đồng thời viện trợ 8 tấn trang thiết bị y tế.

Ba Lan viện trợ Việt Nam 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19

(Từ trái sang phải) Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Paweł Jabłoński, Thứ trưởng Y tế Ba Lan Anna Goławska, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng, Cục trưởng Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia Ba LanMichał Kuczmierowski. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/8, tại sân bay Warsaw Chopin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán đã tham dự buổi lễ bàn giao 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19 do Chính phủ Ba Lan viện trợ Việt Nam.

Lô vaccine này sẽ về Việt Nam trong ngày 21/8. Dự lễ bàn giao về phía Ba Lan có Thứ trưởng Ngoại giao Paweł Jabłoński, Thứ trưởng Y tế Anna Goławska, Cục trưởng Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia Michał Kuczmierowski - các bên liên quan trực tiếp trong quá trình đàm phán viện trợ và chuyển nhượng vaccine cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, hai Thứ trưởng Ngoại giao và Y tế Ba Lan khẳng định đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam; luôn ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong những ngày đầu bùng phát dịch tại Ba Lan; khẳng định Ba Lan có được kết quả chống dịch khả quan như hiện nay một phần không nhỏ nhờ sự giúp đỡ của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang căng thẳng, Chính phủ Ba Lan chia sẻ và hy vọng với sự giúp đỡ này, Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch để ổn định phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Paweł Jabłoński khẳng định viện trợ Ba Lan dành cho Việt Nam là cử chỉ đoàn kết.

Trong hơn 70 năm, Ba Lan và Việt Nam có truyền thống quan hệ gần gũi, xuất phát từ các điều kiện lịch sử, kinh tế và giữa các cá nhân. Thước đo của tình bạn chân chính là sự giúp đỡ trong lúc cần thiết.

Cá nhân Cục trưởng Michał Kuczmierowski quả quyết với tư cách người đứng đầu cơ quan quản lý, đàm phán về vấn đề vaccine, ông sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước để có thể sớm chuyển lô 3 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Tiếp nhận và chứng kiến sự ủng hộ kịp thời, quý báu của Ba Lan, Đại sứ Nguyễn Hùng bày tỏ xúc động, đồng thời đánh giá cao tình cảm của Chính phủ và nhân dân Ba Lan dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ tin tưởng hai nước sẽ cùng chiến thắng dịch bệnh, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Ba Lan với bề dày lịch sử hơn 70 năm ngày càng phát triển.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ xác định tiêm chủng là yếu tố quyết định để đẩy lùi dịch bệnh, mở cửa và phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm là đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trách nhiệm đối với đất nước, nhân dân trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực vượt qua đại dịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan luôn đặt việc tiếp cận nguồn vaccine và các thiết bị y tế thiết yếu phục vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021. Vì vậy, Đại sứ quán đã sớm trao đổi với các cơ quan chức năng Ba Lan như về khả năng Ba Lan viện trợ và nhượng lại vaccine cho Việt Nam.

Ngày 17/8 vừa qua, Chính phủ Ba Lan đã công bố quyết định tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine AstraZeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine COVID-19, đồng thời viện trợ 8 tấn trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD.

Đây là kết quả đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan hai nước, nỗ lực vận động của Đại sứ quán hai nước, sự hỗ trợ tích cực của bạn bè Ba Lan yêu mến Việt Nam...

Ba Lan viện trợ Việt Nam 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng cán bộ sứ quán nhận bàn giao lô vaccine do Ba Lan viện trợ. (Ảnh: TTXVN phát)

Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế. Hơn thế, quốc gia Đông Âu này còn là nước đầu tiên nhượng lại cho Việt Nam số lượng vaccine lớn như vậy. Nghĩa cử cao đẹp ấy cho thấy Ba Lan coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam, cũng như tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Hiện Đại sứ quán tiếp tục làm việc với phía Ba Lan để nhanh chóng xúc tiến các thủ tục cung cấp 3 triệu liều vaccine cũng như xem xét nhượng lại các lô vaccine tiếp theo.

Dự kiến, 8 tấn thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch sẽ được Ba Lan chuyển cho Việt Nam vào đầu tháng Chín.

Theo Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Vì sao bạo lực gia đình vẫn tiếp diễn?

Vì sao bạo lực gia đình vẫn tiếp diễn?

Những vụ bạo lực gia đình liên tiếp xảy ra tại nhiều địa phương thời gian gần đây cho thấy vấn nạn này vẫn đang âm thầm tồn tại với nhiều hệ lụy đáng lo ngại.
Nơi bình yên bắt đầu…

Nơi bình yên bắt đầu…

Không chỉ giữ lửa tổ ấm, những người mẹ ở Hà Tĩnh còn là điểm tựa tinh thần và người định hướng đạo đức, giúp con cái trở thành những “tế bào” khỏe mạnh trong xã hội hiện đại.
“Ngày của mẹ” trong nhịp sống hiện đại

“Ngày của mẹ” trong nhịp sống hiện đại

Giữa những bộn bề của cuộc sống hiện đại, nhiều người con ở Hà Tĩnh chọn quan tâm mẹ theo cách riêng của mình để những yêu thương không bị bỏ quên sau những lo toan thường nhật.
Thói quen âm thầm gây hại cho gan

Thói quen âm thầm gây hại cho gan

Không uống rượu bia nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ? Nhiều người bất ngờ khi nguyên nhân đến từ những thói quen tưởng chừng vô hại mỗi ngày.
“Chữa lành” online và những hệ lụy khó lường

“Chữa lành” online và những hệ lụy khó lường

Nhiều người trẻ ở Hà Tĩnh đang giao phó sức khỏe tinh thần cho mạng xã hội. Chỉ với vài cú nhấp chuột, họ dễ dàng tiếp cận hàng loạt nội dung tư vấn tâm lý, “chữa lành” online, nhưng đằng sau những lời an ủi ấy là không ít rủi ro và hệ lụy lâu dài.
Tháng 5 còn đợt không khí lạnh nào nữa không?

Tháng 5 còn đợt không khí lạnh nào nữa không?

Không khí lạnh muộn không nhất thiết là biểu hiện bất thường riêng lẻ của biến đổi khí hậu. Nhưng khi nó xảy ra trên nền khí hậu nóng hơn, ẩm hơn, cùng với nắng nóng sớm và nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, thì nguy cơ thời tiết cực đoan đi kèm sẽ lớn hơn.
Uống mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất?

Uống mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất?

Mật ong là thực phẩm tự nhiên giàu đường đơn, chất chống oxy hóa và một số vi chất. Dùng đúng thời điểm có thể hỗ trợ giảm ho, làm dịu cổ họng, bổ sung năng lượng và cải thiện cảm giác mệt mỏi.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!