Ba Lan viện trợ Việt Nam 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19

Chính phủ Ba Lan quyết định tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine AstraZeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine COVID-19, đồng thời viện trợ 8 tấn trang thiết bị y tế.

Ba Lan viện trợ Việt Nam 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19

(Từ trái sang phải) Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Paweł Jabłoński, Thứ trưởng Y tế Ba Lan Anna Goławska, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng, Cục trưởng Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia Ba LanMichał Kuczmierowski. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/8, tại sân bay Warsaw Chopin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán đã tham dự buổi lễ bàn giao 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19 do Chính phủ Ba Lan viện trợ Việt Nam.

Lô vaccine này sẽ về Việt Nam trong ngày 21/8. Dự lễ bàn giao về phía Ba Lan có Thứ trưởng Ngoại giao Paweł Jabłoński, Thứ trưởng Y tế Anna Goławska, Cục trưởng Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia Michał Kuczmierowski - các bên liên quan trực tiếp trong quá trình đàm phán viện trợ và chuyển nhượng vaccine cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, hai Thứ trưởng Ngoại giao và Y tế Ba Lan khẳng định đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam; luôn ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong những ngày đầu bùng phát dịch tại Ba Lan; khẳng định Ba Lan có được kết quả chống dịch khả quan như hiện nay một phần không nhỏ nhờ sự giúp đỡ của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang căng thẳng, Chính phủ Ba Lan chia sẻ và hy vọng với sự giúp đỡ này, Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch để ổn định phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Paweł Jabłoński khẳng định viện trợ Ba Lan dành cho Việt Nam là cử chỉ đoàn kết.

Trong hơn 70 năm, Ba Lan và Việt Nam có truyền thống quan hệ gần gũi, xuất phát từ các điều kiện lịch sử, kinh tế và giữa các cá nhân. Thước đo của tình bạn chân chính là sự giúp đỡ trong lúc cần thiết.

Cá nhân Cục trưởng Michał Kuczmierowski quả quyết với tư cách người đứng đầu cơ quan quản lý, đàm phán về vấn đề vaccine, ông sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước để có thể sớm chuyển lô 3 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Tiếp nhận và chứng kiến sự ủng hộ kịp thời, quý báu của Ba Lan, Đại sứ Nguyễn Hùng bày tỏ xúc động, đồng thời đánh giá cao tình cảm của Chính phủ và nhân dân Ba Lan dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ tin tưởng hai nước sẽ cùng chiến thắng dịch bệnh, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Ba Lan với bề dày lịch sử hơn 70 năm ngày càng phát triển.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ xác định tiêm chủng là yếu tố quyết định để đẩy lùi dịch bệnh, mở cửa và phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm là đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trách nhiệm đối với đất nước, nhân dân trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực vượt qua đại dịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan luôn đặt việc tiếp cận nguồn vaccine và các thiết bị y tế thiết yếu phục vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021. Vì vậy, Đại sứ quán đã sớm trao đổi với các cơ quan chức năng Ba Lan như về khả năng Ba Lan viện trợ và nhượng lại vaccine cho Việt Nam.

Ngày 17/8 vừa qua, Chính phủ Ba Lan đã công bố quyết định tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine AstraZeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine COVID-19, đồng thời viện trợ 8 tấn trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD.

Đây là kết quả đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan hai nước, nỗ lực vận động của Đại sứ quán hai nước, sự hỗ trợ tích cực của bạn bè Ba Lan yêu mến Việt Nam...

Ba Lan viện trợ Việt Nam 501.600 liều vaccine ngừa COVID-19

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng cán bộ sứ quán nhận bàn giao lô vaccine do Ba Lan viện trợ. (Ảnh: TTXVN phát)

Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế. Hơn thế, quốc gia Đông Âu này còn là nước đầu tiên nhượng lại cho Việt Nam số lượng vaccine lớn như vậy. Nghĩa cử cao đẹp ấy cho thấy Ba Lan coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam, cũng như tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Hiện Đại sứ quán tiếp tục làm việc với phía Ba Lan để nhanh chóng xúc tiến các thủ tục cung cấp 3 triệu liều vaccine cũng như xem xét nhượng lại các lô vaccine tiếp theo.

Dự kiến, 8 tấn thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch sẽ được Ba Lan chuyển cho Việt Nam vào đầu tháng Chín.

Theo Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Toàn cảnh Hà Tĩnh ứng phó bão số 10

Toàn cảnh Hà Tĩnh ứng phó bão số 10

Trước dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân Hà Tĩnh đã tập trung gia cố các công trình trọng điểm, xung yếu, đồng thời quyết liệt di dời dân đến nơi an toàn.
Hạ đường huyết và hạ huyết áp khác nhau thế nào?

Hạ đường huyết và hạ huyết áp khác nhau thế nào?

Hạ đường huyết và hạ huyết áp là hai tình trạng bệnh lý về bản chất là khác nhau nhưng có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Từ đó có thể đưa đến điều trị sai và làm nặng nề 2 tình trạng này, thậm chí tử vong.
Vì sao bão Bualoi đi nhanh bất thường?

Vì sao bão Bualoi đi nhanh bất thường?

Hoàn lưu áp cao cận nhiệt đới, khí quyển thoáng, nhiệt độ mặt nước biển cao là ba trong nhiều điều kiện khiến bão Bualoi đi nhanh bất thường.
Cách ăn khuya để tránh tăng cân

Cách ăn khuya để tránh tăng cân

Ăn khuya lành mạnh với trái cây, hạt, bắp rang không đường, trà không caffeine, sữa nghệ, nước mật ong, rau củ và trứng luộc giúp no lâu, ít calo, tránh tăng cân.
Bão số 9 vừa tan, bão Bualoi lại tới

Bão số 9 vừa tan, bão Bualoi lại tới

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, chiều nay (25/9), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 9) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Quảng Ninh.
Thêm một cơn bão gần Biển Đông

Thêm một cơn bão gần Biển Đông

Ngoài khơi Philippines đang xuất hiện bão Bualoi mạnh cấp 9, dự báo đường đi gần song song với Ragasa và đến đêm 26/9 sẽ vào Biển Đông.