Ba Lan sẽ chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam

Đại diện các bên đã bày tỏ hy vọng sự ủng hộ của Ba Lan cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ không dừng lại ở số lượng liều vaccine đợt đầu tiên.

Ba Lan sẽ chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng Ba Lan Michał Dworczyk cho biết chính phủ nước này sẽ chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam trên nguyên tắc phi lợi nhuận.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cho biết vấn đề về vaccine sẽ là một nội dung trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 17/8.

Năm 2020, Việt Nam được đánh giá là đã khống chế tốt các ổ dịch xuất hiện do virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã lây lan rất nhanh so với các biến chủng khác làm bùng phát dịch bệnh trong thời gian gần đây.

Sáng kiến của nhóm nghị sỹ Ba Lan-Việt Nam và Hội Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam được sự ủng hộ của Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam, Wojciech Gerwel và Đại sứ nước Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã hướng tới việc chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 trong số vaccine còn dư của Ba Lan.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam sẽ nhận được khoảng 1.000 liều vaccine cho các nhân viên của Ba Lan đang làm việc và những công dân Ba Lan đang định cư ở Việt Nam.

Trong buổi làm việc của Bộ trưởng Dworczyk và Đại sứ Nguyễn Hùng, cùng với nhóm nghị sỹ Ba Lan-Việt đứng đầu là nghị sỹ Grzegorz Napieralski và Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan-Việt Nam “Tương lai,” các đại diện đã bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Ba Lan vì sự ủng hộ và hiện thực hóa nhanh chóng sáng kiến vaccine.

Đại diện các bên đã bày tỏ hy vọng sự ủng hộ của Ba Lan cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ không dừng lại ở số lượng liều vaccine đợt đầu tiên.

Dự kiến sẽ có các thỏa thuận tích cực để chuyển giao các lô tiếp theo trong khoản vaccine còn dư của Ba Lan.

Theo báo trybuna.info của Ba Lan, Việt Nam đã có trên 70 năm truyền thống trong quan hệ hợp tác hữu nghị với Ba Lan, hiện là đối tác chiến lược của Ba Lan ở Đông Nam Á và trong cộng đồng các nước ASEAN.

Hiện có hàng chục nghìn công dân gốc Việt đang sinh sống tại Ba Lan, cũng như ở Việt Nam đang có hàng trăm người Ba Lan sinh sống. Sinh viên Việt Nam có mặt ở các trường đại học của Ba Lan và ngày càng nhiều người Ba Lan trẻ quyết định học đại học ở Việt Nam.

Hai quốc gia và hai dân tộc đã gắn bó với nhau bằng những mối liên hệ gia đình và quan hệ bạn bè từ nhiều năm nay./.

Theo Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!