Bạo lực tiếp diễn tại Iraq, gần 40 người thiệt mạng

Giới chức Iraq cho biết đã có 37 người thiệt mạng và 78 người bị thương trong các vụ bạo lực trên khắp nước này ngày 27/2.

Vụ đẫm máu nhất xảy ra khi một xe máy gài đầy chất nổ đã phát nổ tại một khu chợ đông đúc ở quận Sadr City, nơi có đông người Shiite sinh sống, làm 27 người thiệt mạng và 51 người bị thương. Cũng tại khu vực này, 6 người thương vong trong một vụ đánh bom riêng rẽ.

Nỗi đau của người thân tại đám tang một binh sỹ Iraq ở thành phố miền trung Najaf ngày 24/2. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Nỗi đau của người thân tại đám tang một binh sỹ Iraq ở thành phố miền trung Najaf ngày 24/2. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tại Mishahada, phía Bắc thủ đô Baghdad, một vụ đánh bom xe nhằm vào đội tuần tra của quân đội đã làm ít nhất 2 binh sỹ thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Trong khi đó, tại khu vực Sharqat, một quả bom gài bên vệ đường đã phát nổ gần đội tuần tra dân phòng Sahwa làm 5 người thương vong.

Cùng lúc, một vụ tương tự xảy ra tại đồn cảnh sát ở khu vực Tuz Khurmatu khiến 2 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Ngoài ra, đã có 3 binh sỹ thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với phiến quân tại tỉnh Kirkuk.

Hiện chưa rõ nhóm nào tiến hành các vụ đánh bom và bạo lực trên, song Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) - nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, thường bị cáo buộc đứng đằng sau các vụ bạo lực nhằm vào người Shiite.

Iraq đang chứng kiến tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Theo số liệu của Liên hợp quốc, chỉ riêng trong năm 2013, tổng cộng đã có 8.868 người thiệt mạng, trong đó có 7.818 dân thường và nhân viên an ninh. Đây là con số thương vong cao nhất trong những năm qua.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.