Bắt được phạm nhân trốn khỏi trại giam Yên Hạ khi xuất hiện ở Hà Tĩnh

Lý Văn Vũ là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, có nhiều tiền án tiền sự và từng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng.

Ngày 11/12, Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) cho biết, Công an phường Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh đã bắt được đối tượng truy nã Lý Văn Vũ, SN 1989, quê ở Thái Nguyên – phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Yên Hạ bỏ trốn khi đang thi hành án.

Lý Văn Vũ được coi là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, có nhiều tiền án tiền sự và từng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng.

Ngay khi Công an Hà Tĩnh bắt được đối tượng, trực tiếp Đại tá Vũ Trọng Chiến, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD đã đến Hà Tĩnh cảm ơn lực lượng truy bắt, trích xuất đưa phạm nhân về trại giam Yên Hạ để tiếp tục đấu tranh, khai thác.

Đại tá Vũ Trọng Chiến (áo đen) đấu tranh với đối tượng Lý Văn Vũ.
Đại tá Vũ Trọng Chiến (áo đen) đấu tranh với đối tượng Lý Văn Vũ.

Được biết, Lý Văn Vũ bỏ trốn khỏi Trại giam Yên Hạ vào ngày 22/5/2025 khi đang lao động. Ngày 26/5, Giám thị Trại giam Yên Hạ đã ra quyết định truy nã số 1027 đối với đối tượng này.

Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD đã chỉ đạo Trại giam Yên Hạ tổ chức truy bắt, trực tiếp lực lượng của Cục đã có nhiều tổ công tác lần theo dấu vết của đối tượng và đề nghị Công an các địa phương hỗ trợ truy bắt.

Theo đó, công an rất nhiều địa phương đã tổ chức lực lượng hàng trăm CBCS vượt rừng, lội suối, lần theo dấu vết của đối tượng nhưng hắn có rất nhiều thủ đoạn đối phó, nhanh chân trốn thoát.

Sau khi trốn khỏi hiện trường lao động, Vũ ẩn nấp trong rừng ở Yên Bái (cũ) khoảng 14-15 ngày, sau đó, trộm 1 chiếc xe máy của người dân rồi di chuyển đến nhiều tỉnh phía Bắc.

Quá trình xác minh từ các nguồn nghiệp vụ và người dân, lực lượng chức năng xác định Vũ từng xuất hiện tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh vào ngày 8/6 bằng xe máy Honda Wave Alpha màu đen, đã tháo biển kiểm soát, chỉ còn một gương chiếu hậu bên trái. Đây là chiếc xe đối tượng trộm vào lúc 10h32 ngày 6/6 tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La của anh Hoàng Văn Cương.

Sau khi trộm xe, Vũ di chuyển theo hướng Mộc Châu - Hòa Bình, đến khoảng 14h40 cùng ngày thì tháo bỏ biển số tại xã Yên Mông, TP Hòa Bình rồi tiếp tục đi về hướng Phú Thọ.

Sau khi di huyển qua nhiều tỉnh phía Bắc, Vũ bỏ trốn vào Tây Ninh sang Campuchia. Từ Campuchia, đối tượng về Việt Nam, sau đó đi từ Tây Ninh về Nghệ An, vượt biên sang Lào sau đó quay lại về, ra Hà Nội rồi vào Hà Tĩnh.

Khoảng 11g30’ trưa ngày 11/12, đối tượng đi vào khu vực Vũng Áng - Hà Tĩnh, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, Công an phường Vũng Áng đã triển khai lực lượng truy bắt.

Bước đầu, Vũ khai nhận đối tượng thường xuyên di chuyển qua nhiều địa bàn để trốn tránh sự truy bắt. Lúc đầu, khi vừa trốn khỏi Trại giam Yên Hạ, suốt 14, 15 ngày ở trong rừng, đối tượng chỉ uống nước và ăn hoa quả trong rừng.

Để tránh bị phát hiện, Vũ thường đi ban đêm, đường mòn, rừng núi, hiểm trở, ngủ đêm ở nhà hoang, nghĩa địa, không ngủ ở nhà nghỉ, khách sạn, không đến chỗ đông người.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ quá trình lẩn trốn của đối tượng, xử lý theo quy định.

cand.com.vn

Đọc thêm

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy xe khách giường nằm trên QL1 khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương vào sáng ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã phối hợp đại diện VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và làm việc với những người liên quan...
Các trào lưu tạo hình ảnh bằng AI đang thu hút đông đảo người dùng mạng xã hội tham gia chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: Internet.

Cẩn trọng khi "bắt trend" trên không gian mạng

Sự phát triển của internet và mạng xã hội đang khiến các trào lưu (hay còn gọi là trend) hình thành với tốc độ chóng mặt. Không ít trào lưu tưởng chỉ để giải trí lại tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, lộ dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai lệch hoặc tiếp tay cho các hành vi sai trái.
Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng, một đường dây chuyên sang chiết, đóng gói bột ngọt, hạt nêm và bột giặt giả các thương hiệu nổi tiếng vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá. Đây là đường dây gia đình hoạt động khép kín, tinh vi, thậm chí các đối tượng còn tìm cách đưa hối lộ hòng thoát tội nhưng đã bị lực lượng phá án kiên quyết đấu tranh, bắt giữ.
Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Đây là vụ án đầu tiên trên cả nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính, thể hiện quyết tâm của lực lượng Công an Phú Thọ trong đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!