Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cử tri bắt đầu bỏ phiếu sớm

Tổng số cử tri Hàn Quốc đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 20 này là 44.197.692 cử tri, trong đó khoảng 44,16 triệu cử tri trong nước và 29.000 cử tri tại nước ngoài.

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cử tri bắt đầu bỏ phiếu sớm

Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống tại điểm bỏ phiếu ở Ga Seoul, ngày 4/3. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Ngày 4/3, cử tri Hàn Quốc bắt đầu tham gia bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống tại 3.552 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Thời gian bỏ phiếu sớm diễn ra trong 2 ngày, 4 và 5/3, bắt đầu từ 6h (giờ địa phương) đến 18h cùng ngày.

Ủy ban Bầu cử trung ương Hàn Quốc (NEC) ngày 3/3 cho biết tổng số cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 20 này là 44.197.692 cử tri, trong đó khoảng 44,16 triệu cử tri trong nước và 29.000 cử tri tại nước ngoài.

Số cử tri có quyền bầu cử đã tăng khoảng 200.000 người so với đợt tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa XXI hồi tháng 4/2021.

Theo Luật bầu cử Hàn Quốc, cử tri chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân tới bất cứ điểm bỏ phiếu nào trên toàn quốc là có thể bỏ phiếu mà không phải đăng ký trước.

Riêng những cử tri đang thực hiện cách ly do mắc COVID-19 sẽ được tham gia bỏ phiếu sớm vào ngày thứ 2 của thời gian bỏ phiếu sớm (ngày 5/3) tại điểm bỏ phiếu được chỉ định trước thời điểm đóng cửa 1 giờ và trong ngày bầu cử chính thức (ngày 9/3) trong khoảng thời gian từ 18-19 giờ 30.

Cuộc bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở nước này lần đầu tiên vượt ngưỡng 240.000 ca/ngày.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố cùng ngày, tính đến 21 giờ ngày 3/3, Hàn Quốc ghi nhận có thêm 244.889 ca lây nhiễm mới, tăng 58.720 ca so với cùng thời điểm ngày hôm trước.

Cơ quan Y tế Hàn Quốc trước đó đã đưa ra dự báo số ca mắc mới hằng ngày có thể lên tới trên 230.000 ca vào ngày bỏ phiếu chính thức bầu thổng thống (9/3).

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.